ศาลแขวงเชียงใหม่ สั่งปรับ 14,500 บาท พักใบขับขี่ 6 เดือน “รองอธิบดีผู้พิพากษา” เมาแล้วขับ เฉี่ยวชนรถกู้ภัย

2247

ศาลแขวงเชียงใหม่ สั่งปรับ 14,500 บาท พักใบขับขี่ 6 เดือน “รองอธิบดีผู้พิพากษา” เมาแล้วขับ เฉี่ยวชนรถกู้ภัย

วันที่ 6 ม.ค. 65 สภ.เมืองเชียงใหม่ ดำเนินคดีกับชายในคลิปซึ่งขับรถเฉี่ยวชนรถกู้ภัย และอ้างตัวเป็นรองอธิบดีผู้พิพากษาแล้ว โดยรวบรวมพยานหลักฐานส่งฟ้องตามความผิด 4 ข้อหา และศาลแขวงเชียงใหม่มีคำพิพากษาลงโทษปรับ 14,500 บาท

จากภาพข่าวในสื่อสำนักข่าวออนไลน์พาดหัวข่าว “ชายที่ถูกถ่ายคลิปเผยแพร่ ภายหลังเกิด เหตุรถเฉี่ยวชนรถกู้ภัยที่แยกแสงตะวัน ต.ช้างคลาน อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ และอ้างตัวเป็นรองอธิบดีผู้พิพากษา ไม่ยอมให้ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดจากเครื่องเป่าแอลกอฮอล์ ” ซึ่งเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจนั้น

สภ.เมืองเชียงใหม่ ขอชี้แจงว่า ด้วยเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2564 เวลาประมาณ 23.28 น. ได้เกิดเหตุนายชาญศักดิ์ อายุ 59 ปี ได้ขับรถยนต์อีซูชุ รุ่น Mu x เฉี่ยวชนกับรถยนต์สามล้อ รับจ้างสาธารณะแล้วหลบหนีไป และต่อมาในเวลา 23.33 น. ได้เฉี่ยวชนอีกครั้งกับรถยนต์เก๋งชูซูกิ รุ่นสวิฟ บริเวณสี่แยกแสงตะวัน (ข้างกำแพงวัดศรีดอนไชย) ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่สายตรวจเขตและพนักงานสอบสวนเวรได้ออกตรวจที่เกิดเหตุพร้อมกับนำตัว นายชาญศักดิ์ ผู้ขับขี่รถยนต์อีชูชุ รุ่น Mu x และนายไพโรจน์ ผู้ขับขี่รถยนต์เก๋ง ชูชูกิ รุ่นสวิฟ มายัง สภ.เมืองเชียงใหม่ และได้ทำการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในกระแสเลือด โดยนายไพโรจน์ ได้ยินยอมให้ตรวจวัดซึ่งค่าผลตรวจวัดออกมาเป็นศูนย์ ส่วนนายชาญศักดิ์ นั้น ไม่ยินยอมให้ตรวจวัด พนักงานสอบสวนจึงได้รับคำร้องทุกข์ไว้สอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้วยกรณีดังกล่าวไม่ใช่ความผิดซึ่งหน้า ที่จำต้องจับกุมตัวโดยทันที อีกทั้งพยานหลักฐานยังไม่แน่ชัด ประกอบกับนายชาญศักดิ์ฯ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งและสถานที่ทำงานชัดเจนแน่นอนสามารถเรียกตัวนัดมาเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาได้ในภายหลัง ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบสวนพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องได้แก่ เจ้าหน้าที่สายตรวจ เจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัย และผู้ขับขี่รถยนต์สามล้อรับจ้างสาธารณะ ได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อคดีนำมาสอบสวนร่วมกับรายงานการสืบสวนจนได้ความชัดเจนในวันที่ 28 ธันวาคม 2564 นายชาญศักดิ์ๆ ไปใช้บริการที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ และออกจากร้านอาหารไปประสบอุบัติเหตุตามภาพข่าว จึงมีพยานหลักฐานที่เชื่อว่าได้ นายชาญศักดิ์ฯ ได้ขับขี่รถในขณะเมาสุรา จริงอันเป็นการกระทำความผิดฐาน

1.เป็นผู้ขับขี่รถประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินของผู้อื่นเสียหาย

2.เป็นผู้ขับขี่รถในทางซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินของผู้อื่น ไม่หยุดรถ และให้ความช่วยเหลือตามสมควร

3.เป็นผู้ขับขี่รถในขณะเมาสุรา

4.ฝ่าฝืนคำสั่งพนักงานสอบสวนที่สั่งให้มีการทดสอบผู้ขับขี่เมาสุรา ตามมาตรา 142 วรรคสอง

ขณะนี้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดซึ่งเพียงพอที่สามารถยืนยันการกระทำความผิดของนายชาญศักดิ์ๆ ไว้แล้ว จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมดแก่นายชาญศักดิ์ รับทราบในวันที่ 5 มกราคม 2565 โดยนายชาญศักดิ์ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จากนั้นได้นำตัวนายชาญศักดิ์ พร้อมด้วยสำนวนการสอบสวนส่งพนักงานอัยการเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และในวันเดียวกันนี้พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องนายชาญศักดิ์ ทุกข้อกล่าวหาต่อศาลแขวงเชียงใหม่ และศาลแขวงเชียงใหม่ มีคำพิพากษาลงโทษปรับรวม 14,500 บาท

สภ.เมืองเชียงใหม่ ในฐานะต้นธารของกระบวนการยุติธรรม ขอยืนยันการปฏิบัติหน้าที่ต่อทุกฝ่ายอย่างเป็นธรรม เท่าเทียมกัน และขอขอบคุณอย่างสูงกับทุกชุดข้อมูลที่ได้ส่งมาให้เจ้าหน้าที่ใช้ในการสืบสวน ซึ่งทำให้พนักงานสอบสวนสามารถดำเนินการสอบสวนได้อย่างครบถ้วน

Facebook Comments