นายกฯ ตั้งเป้าปี 2565 เป็นปีแห่งการแก้หนี้ภาคครัวเรือนให้สำเร็จ

283

นายกฯ ตั้งเป้าปี 2565 เป็นปีแห่งการแก้หนี้ภาคครัวเรือนให้สำเร็จ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์ข้อความผ่านเพจบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ระบุใจความว่า ปี 2564 ที่ผ่านมา เป็นปีที่ไทยและทั่วโลกต้องเผชิญกับปัญหาโควิด รวมทั้งปัญหาอื่นๆ ซึ่งตนได้สั่งการและติดตามการแก้ไขปัญหาที่หมักหมมมานาน โดยเฉพาะการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้มากที่สุดในยามวิกฤต
โดยรู้สึกยินดีที่มาตรการต่างๆ ที่ได้สั่งการไป มีส่วนคลี่คลายหลายปัญหาให้มีแนวโน้มที่ดีขึ้น เช่น
การจัดการปัญหาโควิด สามารถจัดหาวัคซีนได้ตามเป้าหมาย และฉีดวัคซีนฟรีให้ประชาชนได้มากกว่า 100 ล้านโดส , ผลจากการเปิดประเทศ ช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัว และมีแนวโน้มขยายตัวสูงขึ้นกว่าเดิม ในปีหน้า, โครงการคนละครึ่ง กระตุ้นเศรษฐกิจและรักษากำลังซื้อในประเทศได้อย่างต่อเนื่อง , โครงการค้ำประกันสินเชื่อช่วย SMEs รักษาระดับการจ้างงาน สร้างการจ้างงานใหม่ได้มากกว่า 2.65 ล้านตำแหน่ง และโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว สามารถช่วยเหลือชาวนาไทยได้ 4.7 ล้านครัวเรือน เป็นเงินมากกว่า 8 หมื่นล้านบาท
พร้อมยอมรับว่าอีกปัญหาใหญ่ที่ทำให้กังวลใจ คือเรื่องของ “ปัญหาหนี้สินครัวเรือน” ซึ่งวิกฤตโควิดที่ยืดเยื้อนานกว่า 2 ปียิ่งซ้ำเติมให้ปัญหาหนักหน่วงขึ้นไปอีก จึงสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการคลายความเดือดร้อนและแก้ไขปัญหาหนี้สินที่เกิดขึ้น ตลอดทั้งปี 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งมีการดำเนินการไปแล้วอย่างน้อย 8 ด้านและยังจะต้องดำเนินการต่อเนื่องให้มากขึ้น โดยตั้งเป้าหมายให้ปี 2565 เป็น “ปีแห่งการแก้หนี้ภาคครัวเรือน” ให้สำเร็จให้ได้ โดยเฉพาะสองกลุ่มอาชีพสำคัญที่เป็นเป้าหมาย คือ กลุ่มข้าราชการครูและเจ้าหน้าที่ตำรวจ
ถึงแม้อาจจะมีอุปสรรคเกิดขึ้นมากมายในปี 2564 แต่อุปสรรคนั้นกลับส่งผลประเทศไทยแข็งแกร่งขึ้น เกิดโอกาสในวิกฤตโควิดที่เปิดทางให้ประเทศไทยก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในประเทศที่มีศักยภาพระดับโลก ที่ทั่วโลกต้องจับตามอง ทั้งความแข็งแกร่งด้านระบบสาธารณสุข อันดับ 5 ของโลก ประเทศที่น่าเริ่มต้นธุรกิจที่สุด อันดับ 1 ของโลก กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่น่ามาทำงานและท่องเที่ยวอันดับ 1 ของโลก และไทยเป็น Top Ten ของประเทศที่มีวัฒนธรรม และน่ามาเยือนมากที่สุด ทำให้เชื่อมั่นว่าปี 2565 จะเป็น “ปีแห่งการต่อยอด” ของไทย ซึ่งจะเป็นการต่อยอดอย่างมั่นคง ยั่งยืน ด้วยโอกาสดีๆ ที่เราจะได้รับตลอดทั้งปี
สุดท้ายนายกฯ ได้ขอพรให้ประเทศไทยมีแต่ความสงบสุข อวยพรให้ประชาชนชาวไทยทุกคน ประสบพบเจอกับสิ่งที่ดีตลอดทั้งปี ปลอดโรค ปลอดภัย ช่วยกันขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวไปข้างหน้าตามเป้าหมาย ในปีใหม่ 2565
blank