คนร้ายทุบและเผาทำลายพระพุทธรูป!!! ที่ป็นสิริมงคลของพี่น้อง 3 ตำบล 1 ต.ยั้งเมิน อ.สะเมิง และ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และ ต.โป่งสา อ ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

205

พระพุทธรูปถูกทุบและเผา ที่ม่อนอังเกตุ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ จนท.สนธิกำลังตรวจสอบ เพื่อนำไปบูรณะ ชาวบ้านสาบแช่งคนลงมือทำ ขอให้มีอันเป็นไปใน 3 วัน 7 วัน

เมื่อวันที่ 2 ..2565 ผู้สื่อข่างรายงานข่าวความคืบหน้ากรณีที่มีคนร้ายมือบอน ลงมือทุบและเผาพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่บนยอดดอย ที่ม่อนอังเกตุ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ สถานที่ท่องเที่ยวชมวิวทะเลหมอกชื่อดังของ จ.เชียงใหม่ 

จากที่นายบุญฤทธิ์ รังษี ประธานชมรมคนรักษ์ป่า จ.เชียงใหม่ เดินทางสำรวจสถานที่ท่องเที่ยว แล้วพบพระพุทธรูปที่ชาวบ้านสร้างไว้ที่ม่อนอังเกตุ ถูกคนมือบอนทุบทำลายและเผาพระพุทธรูป รวมทั้งทุบทำลายรูปปั้นสัตว์นานาชนิดที่ชาวบ้านนำไปบูชาถวาย พระพุทธรูปเสียหายแล้วนั้น ส่วนของศาลาที่ประดิษฐานพระพุทธรูปก็ถูกเผาทำลายด้วย และชาวบ้านได้ประณามการกระทำดังกล่าวของให้ผู้ลงมือทำ หากสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง ขอสาปแช่งให้คนร้ายมีอันเป็นไปภายใน 3 วัน และ 7 วัน และขอให้เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบและเอาผิดคนลงมือก่อเหตุด้วย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้นnzmhzR.jpg

ข่าวคืบหน้า เช้าวันนี้ นายบุญฤทธิ์ รังษี ประธานชมรมคนรักษ์ป่า แจ้งข่าวมาว่า เมื่อเวลา 13.00 .วันที่ 1 ..2565 ที่ผ่านมา นายณฐกร ภัทรวนนท์ นายอำเภอสะเมิง จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วย พ...ธนดล น้อยสุวรรณ ผกก.สภ.สะเมิง จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสะเมิง พระสงฆ์ผู้แทนเจ้าคณะอำเภอสะเมิง และกำนันตำบลยั้งเมิน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่ ได้ลงพื้นที่ร่วมกันตรวจสอบกรณีที่พระพุทธรูปที่ประชาชนชาวพุทธได้จัดสร้างไว้บนยอดดอยม่อนอังเกตุ ได้ถูกคนร้ายทุบและเผาทำลายพระพุทธรูป รูปปั้นสัตว์ถวายนานาชนิดถูกทุบทำลายเสียหายเกือบทั้งหมด 

เรื่องคดี ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 .ยั้งเมิน อ.สะเมิง ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.สะเมิง เพื่อติดตามจับกุมตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว หากท่านใดมีข้อมูลหรือเบาะแสการกระทำความผิด ให้แจ้ง จนท.ตำรวจ สภ.สะเมิงทราบด้วย ส่วนการบูรณะซ่อมแซม และการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวจะได้หารือกับทุกฝ่ายที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทางเจ้าหน้าที่ยังได้ช่วยกันเก็บกวาดทำความสะอาดทั่วบริเวณ และจัดเจ็บพระพุทธรูปที่เสียหายนำไปเก็บไว้ที่เหมาะสมเพื่อบูรณะใหม่ เหลือพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ที่ยังคงสภาพดีอยู่เก็บไว้ให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่ที่เดินทางมาเที่ยวชมวิวสวยดอยม่อนอังเกตุไว้กราบไหว้ต่อไป

การกระทำดังกล่าว ถือว่ากระทบจิตใจของชาวพุทธอย่างยิ่ง เพราะพระพุทธรูปบนม่อนอังเกตุ เป็นที่สักการะกราบไหว้ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลของพี่น้อง 3 ตำบล 1 .ยั้งเมิน อ.สะเมิง และ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และ ต.โป่งสา อ ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เพราะยอดดอยดังกล่าวเป็นเขตติดต่อของหมู่บ้านดังกล่าว แต่มาถูกคนใจบาปเผาและทุบทำลาย และถูกชาวบ้านได้สาบแช่งดังกล่าว

nzmNOz.jpg
nzm4kq.jpg
nzmBX8.jpg