อากาศเย็นระลอกใหม่!!! ยอดดอยอินทนนท์ 2 – 4 องศา เหมยขาบเกิดขึ้นบริยอดดอย รอบที่ 10 ของปี!!

91

พื้นที่ภาคเหนือเช้านี้ต้องเจอกับสภาพอากาศหนาวเย็นที่อุณหภูมิลดฮวบในเกือบทุกพื้นที่อีกระลอกเนื่องจากมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ที่แผ่เสริมเข้ามาปกคลุมพื้นที่ภาคเหนือทำให้เช้านี้อุณหภูมิลดลง 2 – 4 องศาเซลเซียส

โดยที่จังหวัดเชียงใหม่เช้านี้ในเขตตัวเมืองอุณหภูมิต่ำสุดพื้นรายลดเหลือ 14 – 15 องศาเซลเซียส เท่านั้น ส่วนตามเทือกเขา และยอดดอยยังมีอากาศอยู่ในเกณ์หนาวถึงหนาวจัด อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ รายงานสถาพอากาศและบรรยากาศการท่องเที่ยวเช้านี้มาว่า ท้องฟ้าเปิด อุณหภูมิลดลงจากวานนี้ 4 องศา เช้านี้ที่ยอดดอยอินทนนท์ และที่กิ่วแม่ปาน ต่ำสุดวัดได้ 4.0 องศา และเช้านี้เกิดเหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็งให้เป็นเป็นวันที่ 10 ของฤดูหนาวปีนี้ เหมบขาบเกิดขึ้นบริเวณยอดดอยกิโลเมตรที่ 47 และริมสองข้างทางกิโลเมตรที่ 45 นักท่องเที่ยวก็พากันเก็บภาพความสวยงามและปรากฏการณ์ของอากาศหนาวจัดของยอดดอยที่หาชมได้ยากกันก่อนที่จะไปท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ และคาดว่าในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ส่วนหนึ่งก็จะได้หยุดยาวช่วงของเทศกาลคริสต์มาส ก็จะมียอดนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่าวันละ 2000 คนอย่างแน่นอน

  ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานว่า ผลของบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลวอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ส่งผลให้อุณหภูมิในพื้นที่ภาคเหนือโดยเฉพาะทางตอนบนของภาคลดลง 2 – 4 องศา แต่หลังจากนี้อุณหภูมิก็จะเริ่มลดลงเล็กน้อย 2 – 4 องศา และอาจจะมีเมฆมาก และมีหมอกหนาในบางพื้นที่จากมวลอากาศเย็นที่จะอ่อนกำลังลง แต่สภาพอากาศโดยทั่วไปยังจะหนาวเย็นยาวนานต่อเนื่องไปอีก


ในขณะที่คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกในระดับบนจะเคลื่อนผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบน ในช่วงวันที่ 22 – 26 .. 64 ทำให้มีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นบางแห่งในบริเวณดังกล่าวด้วย

 

Facebook Comments