เชียงใหม่ ธุรกิจนวดแผนไทย-สปา ทยอยเปิดอีกครั้ง หลังจังหวัดไฟเขียว 5 อำเภอนำร่อง มั่นใจมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด พร้อมปฏิบัติตามคำสั่งในการป้องกันเข้ม

242

เชียงใหม่ ธุรกิจนวดแผนไทย-สปา ทยอยเปิดอีกครั้ง หลังจังหวัดไฟเขียว 5 อำเภอนำร่อง มั่นใจมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด พร้อมปฏิบัติตามคำสั่งในการป้องกันเข้ม

วันที่ 7 ธ.ค. 64 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เริ่มคลี่คลาย และเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวของพื้นที่ ประกอบกับการที่ทางจังหวัดมีมาตรการผ่อนปรนในเรื่องของการอนุญาตให้สถานประกอบการหลายชนิด ได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง โดยไม่เพียงแต่ร้านอาหารที่เริ่มกลับมาเปิดขายและเปิดให้ลูกค้านั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านได้เท่านั้น แต่คำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ที่ 299/2564 ที่ผ่อนคลายอนุญาตให้สถานประกอบการอีกหลายประเภทกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง ในพื้นที่ 5 อำเภอนำร่องการท่องเที่ยว คือ อ.เมืองเชียงใหม่ อ.แม่ริม อ.แม่แตง อ.จอมทอง และ อ.ดอยเต่า คืนชีวิตให้กับ ผู้ประกอบการที่ได้กลับมาเปิดให้บริการสร้างรายได้กันอีกครั้ง

ขณะที่ทางผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจร้านนวดแผนไทย ย่านสาขาถนนพระปกเกล้า .เมืองเชียงใหม่ พบว่าขณะนี้ได้กลับมาเปิดให้บริการแล้ว โดยพบว่าทางพนักงานของร้านได้ช่วยกันฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดโต๊ะเก้าอี้และอุปกรณ์สำหรับให้บริการลูกค้า พร้อมให้บริการและสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว หลังจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีคำสั่งที่ 299/2564 ผ่อนคลายมาตรการ อนุญาตให้กลับมาเปิดบริการได้อีกครั้งภายใต้มาตรฐานโควิดฟรีเซตติ้ง

6lzYyt.jpg

ทางด้าน นางสาววรินทิพย์ สุวรรณเดช พนักงานที่ร้านนี้ บอกว่า ทางร้านได้รับมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย SHA Plus และ มาตรการความปลอดภัยสำหรับองค์กร หรือ Covid Free Setting จากกรมอนามัย พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ โดยคาดว่ามาตรฐานต่างๆ และ มาตรการผ่อนคลายจะทำให้มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการมากขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เริ่มเดินทางเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่มากขึ้น

6lz49e.jpg

นอกจากนี้ จากการสำรวจพบว่าร้านนวดแผนไทยและสปาในตัวเมืองเชียงใหม่ เริ่มทยอยกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง แต่ก็ยังมีอีกหลายแห่งที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการปิดประเทศเพื่อควบคุมโรคในช่วงสองปีที่ผ่านมาจนทำให้ตัดสินใจปิดกิจการถาวร โดยคาดว่าจะมีธุรกิจร้านนวดแผนไทยกลับมาเปิดให้บริการไม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ จากที่เคยมีอยู่ทั้งหมดประมาณ 3,000 แห่ง

6lzNjl.jpg

สำหรับคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ที่ 299/2564 อนุญาตให้พื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยว สามารถเปิดดำเนินการได้ตามปกติในส่วนของห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ , โรงแรม ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม , คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม ร้านเสริมสวย ตัดผม ทำเล็บ ร้านสัก , สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา นวดแผนไทย , สวนสาธารณะ ลานกีฬา สนามกีฬา สระน้ำฯ สระว่ายน้ำ , สถานที่หรือสนามกีฬาเพื่อการจัดการแข่งขันกีฬา , โรงภาพยนตร์ โรงมหรสพ โรงละคร ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม 2564 เป็นต้นไป

โดยสถานประกอบการที่สามารถเปิดให้บริการได้ จะต้องผ่านการประเมิน COVID Free Setting แล้วเท่านั้น ซึ่งสถานประกอบการที่ประเมินผ่านจะได้รับใบประกาศ เป็น E-Certificate ตามหลักเกณฑ์ที่กรมอนามัยกำหนด

6lzBvk.jpg6lzkUE.jpg 6lz7ZI.jpg

6lzSsP.jpg

Facebook Comments