“หมอธีระ”โพสต์เตือนอย่าประมาทเชื่อข่าวที่พยายามบอกให้ปักใจว่า “โอไมครอน” นั้นกระจอก!!! เพราะคนรับทุกข์ก็คือ “เรา”

122

วันที่ 6 .. 2564 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณืมหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กของตนเอง “Thira Woratanarat” โดยระบุว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อ ทะลุ 266 ล้านไปแล้ว เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 410,535 คน ตายเพิ่ม 3,936 คน รวมแล้วติดไปรวม 266,101,055 คน เสียชีวิตรวม 5,270,472 คน และยังมีประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดคือ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมัน รัสเซีย และอเมริกา จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ ซึ่งรวมกันคิดเป็นร้อยละ 93.51 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 94.58

ล่าสุดจำนวนติดเชื้อใหม่จากทวีปยุโรปนั้นมากถึงร้อยละ 66.82 ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็นร้อยละ 59.07  เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปครอง 7 ใน 10 อันดับแรก และ 12 ใน 20 อันดับแรกของโลก สำหรับสถานการณ์ไทยเรา  เมื่อวานติดเชื้อเพิ่ม 4,704 คน สูงเป็นอันดับ 20 ของโลก หากรวม ATK อีก 1,304 คน ก็ขยับเป็นอันดับ 16 ของโลก ยอดรวม ATK จะเป็นอันดับ 4 ของเอเชีย รองจากตุรกี เวียดนาม และอินเดีย Omicron กับการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ (Superspreading events)

หากจำกันได้ไม่กี่วันก่อน นอร์เวย์มีเหตุการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนใหญ่จากการจัดปาร์ตี้ฉลองก่อนคริสตมาสในร้านอาหาร โดยมีคนมาร่วมงาน 120 คน ในจำนวนนี้ตรวจพบว่าติดเชื้อไปแล้วเกือบ 70 คน แม้ตอนนี้ผลการตรวจสายพันธุ์จะคอนเฟิร์มว่าเป็น Omicron มาแล้ว 13 คน ที่เหลือผลตรวจยังไม่ออก และจัดอยู่ในกลุ่มที่คาดว่าจะเป็นเคสติดเชื้อ Omicron เนื่องจากเป็นกลุ่มสัมผัสเดียวกัน

ล่าสุดมีรายงานว่าพบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 45-50 คน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไปใช้บริการในสถานที่เดียวกัน ถัดจากกลุ่มแรกเหตุการณ์นี้ทำให้มีแพทย์และนักวิชาการต่างๆ แสดงความเป็นห่วง เพราะแสดงว่า Omicron มีสมรรถนะในการแพร่เชื้อสูงมาก นอกจากนี้ที่กังวลกันมากคือ มีแนวโน้มที่การติดเชื้อจำนวนมากเช่นนี้จะเกิดจากการแพร่ทางอากาศ (aerosol transmission) โดยมีไวรัสกระจายแขวนลอยอยู่ในอากาศภายในสถานที่นั้น ไม่ใช่เพียงแค่นอร์เวย์ที่มีเหตุการณ์ติดเป็นกลุ่มก้อนใหญ่

เมื่อวานนี้ประเทศเดนมาร์กรายงานการตรวจพบติดเชื้อจำนวนมาก จากการจัดปาร์ตี้ของนักเรียน High school จำนวน 150 คน โดยพบว่ามีคนติดเชื้อโควิด-19 ถึง 55 คนทั้งนี้พบว่ามีถึง 53 คนที่เป็น Omicron (15 คน ยืนยันโดยการตรวจสายพันธุกรรมแล้ว อีก 38 คนตรวจ RT-PCR พบว่าเป็น S-gene drop out) คิดเป็นร้อยละ 96.36 สองเหตุการณ์ข้างต้น ชี้ให้เห็นว่า Omicron แพร่ง่าย และมีแนวโน้มที่จะแพร่กระจายทางอากาศและทำให้ติดเชื้อได้ หากอยู่ในสถานที่แออัด ระบายอากาศไม่ดี และไม่ป้องกันตัวอย่างดีพอ

สำหรับคนไทยเรา…  เรียนย้ำว่าตอนนี้เรายังไม่รู้จัก Omicron อย่างลึกซึ้งเพียงพอ ทั้งในเรื่องการป่วยรุนแรง การเสียชีวิต การดื้อต่อภูมิคุ้มกัน และผลกระทบหลังติดเชื้อในระยะยาว อย่าประมาทกับข่าวที่พยายามให้ปักใจเชื่อว่า Omicron กระจอก หากประมาทแล้วติดเชื้อ พาไปติดคนในบ้าน ในที่ทำงาน ติดเชื้อแล้วป่วย ตาย หรือเกิดผลกระทบระยะยาวคนรับผิดชอบ รับกรรม มีความทุกข์ ก็คือตัวเราและคนรอบข้าง ไม่ใช่ใครอื่น การตัดสินใจประพฤติปฏิบัติในยามวิกฤติเช่นนี้ ควรใช้หลักวิชาการที่ชัดเจนเพียงพอ และผ่านการพิสูจน์แล้ว  ในช่วงเวลาเดือนนี้ จะมีผลการศึกษาวิจัยออกมาอีกมากเพื่อทำให้เกิดความเข้าใจ Omicron มากขึ้น  ที่แน่ๆ ตอนนี้เราเห็นชัดเจนว่ามันแพร่ได้อย่างรวดเร็วมาก 

การป้องกันไม่ให้ติดเชื้อน่าจะเป็นหนทางที่เหมาะสมกว่าการตั้งอยู่บนความประมาท เราเห็นบทเรียนมามากแล้วว่าผลกระทบมากมายเพียงใด สูญเสียมากเพียงใดจากความธรรมดา กระจอก และเอาอยู่ ใส่หน้ากากนะครับ สองชั้น ชั้นในเป็นหน้ากากอนามัย ชั้นนอกเป็นหน้ากากผ้า เว้นระยะห่างจากคนอื่นเกินหนึ่งเมตร เลี่ยงที่แออัด และระบายอากาศไม่ดี ด้วยรักและห่วงใย