นักไวรัสวิทยาเผย ชุดตรวจATK 3 ยี่ห่อในไทยสามารถตรวจ”โอไมครอน”!!! ไวรัสโควิด-19 สายพันธ์ใหม่ได้!!!!

1120

วันที่ 2 ..2564ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana ระบุว่า ข้อมูลล่าสุดจากทีมวิจัยของ University of Geneva ออกมายืนยันต่อจากทีมของเยอรมันก่อนหน้านี้ว่า อย่างน้อย ATK 3 ยี่ห้อมีขายในประเทศไทยที่สามารถตรวจวัดตัวอย่างโอมิครอนจากคนไข้ได้ (อีก 2 ยี่ห้อไม่แน่ใจมีขายหรือยังไม่ค่อยคุ้น) 

6UJOvv.jpg

ดร.อนันต์ได้โพสต์ตัวอย่าง ATK ประมาณ 10 ยี่ห้อ และระบุว่า โดยตัวอย่างที่ใช้เป็นไวรัสที่มี ct (ค่าบอกปริมาณไวรัส) ประมาณ 18-19 แสดงว่า แอนติบอดีต่อ Nucleocapsid (โปรตีน N )ที่นำมาใช้พัฒนา ATK ยังสามารถตรวจจับโปรตีนนี้ของโอไมครอนได้ดีอยู่ ..ยี่ห้อที่ 4 ดูแถบตัว T จะบางกว่าตัวอื่น ทั้งๆที่ ct ที่ใช้เท่าๆกันอาจเป็นได้ที่ความจำเพาะต่อตัวอย่างที่ ct สูงกว่านี้จะตรวจไม่พบ

เมื่อสอบถามไปที่ นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการอย. กล่าวว่า ยังขอรอดูข้อมูลที่ชัดเจนก่อน ไม่สามารถระบุได้ว่า ATK 3 ยี่ห้อในไทยสามารถตรวจสายพันธุ์โอไมครอนได้ เข้าใจว่า เป็นผลการตรวจ ทดสอบคนไข้โควิดในต่างประเทศหรือไม่ จึงเร็วเกินไปที่จะระบุชัดเจน