เชียงใหม่ร้านอาหารกว่า 7,000 แห่ง พร้อมเปิดขายเหล้าเบียร์ หากจังหวัดมีคำสั่งปลดล็อก คาดไฮซีซั่นสามเดือนเงินสะพัด 3 พันล้าน

1117

เชียงใหม่ร้านอาหารกว่า 7,000 แห่ง พร้อมเปิดขายเหล้าเบียร์ หากจังหวัดมีคำสั่งปลดล็อก คาดไฮซีซั่นสามเดือนเงินสะพัด 3 พันล้าน

วันที่ 1 ธ.ค.64 รายงานข่าวแจ้งว่า พนักงานร้านอาหารในจังหวัดเชียงใหม่เริ่มทำความสะอาดเตรียมความพร้อมกลับมาเปิดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกครั้ง หลังที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดไฟเขียวให้ร้านที่ผ่านมาตรฐาน “thai stop covid” และ “covid free setting” , ผ่านการประเมินจากคณะกรรมการตรวจสอบ และ อยู่ในพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว 5 อำเภอ คือ อ.เมือง อ.แม่ริม อ.แม่แตง อ.ดอยเต่า และ อ.จอมทอง โดยจะเริ่มตรวจประเมินตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม และคาดว่าจะทยอยอนุญาตให้เปิดขายได้ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม เป็นต้นไป

ทั้งนี้ทางด้าน นายธนิต ชุมแสง นายกสมาคมร้านอาหารและสถานบันเทิงเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยว และเป็นเมืองที่มีร้านอาหารรองเป็นอันดับ 2 รองจากกรุงเทพฯ และมีจำนวนถึง 14,800 ร้าน ซึ่งปัจจุบันร้านอาหารที่จะกลับมาเปิดให้บริการ ก็น่าจะมีอยู่ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 7,000 ร้าน และถึงแม้ว่าจังหวัดเชียงใหม่จะสามารถกลับมาเปิดได้ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ แต่เดิมตัวเลขช่วงประมาณปี 2562 รายได้ของร้านอาหารในจังหวัดเชียงใหม่มีมากถึง 15,000 ล้านบาทต่อปี หรือคิดเป็น GDP ประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ของจังหวัด ซึ่งหากสามารถกลับมาเปิดบริการประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 7,000 กว่าร้าน ในช่วงไฮซีซัน รวมถึงทางจังหวัดประกาศให้สามารถจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ได้ก็คาดว่าจะมีร้านอาหารกลับมาเปิดได้อีกจำนวนมาก และเชื่อว่าหากประเมินเป็นรายวันเราสามารถที่จะเฉลี่ยรายได้ประมาณวันละ 30 ล้านบาท หรือประมาณเดือนละเกือบ 1,000 ล้านบาท ในช่วงไฮซีซันนี้

6Ry4Ka.jpg

อย่างไรก็ตามในส่วนของเงื่อนไขต่างๆ สิ่งที่จังหวัดได้ออกมาตรการในส่วนแรกก็คืออนุญาตให้ 4 อำเภอนำร่องการท่องเที่ยว ประกอบด้วย อำเภอเมือง , แม่ริม , แม่แตง และดอยเต่า โดยเป็น 4 อำเภอนำร่องในการอนุญาตให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ความจริงแล้วทางสมาคมได้เรียกร้องให้สามารถจำหน่ายได้ทั้ง 25 อำเภอ เนื่องจากว่าจังหวัดเชียงใหม่เป็นเมื่องท่องเที่ยวและทุกอำเภอก็มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งหมด ซึ่งทางสมาคมก็กำลังทำหนังสือส่งให้กับจังหวัด

6RyBmz.jpg

ส่วนมาตรการในเรื่องของผู้ใช้บริการ หรือลูกค้าที่มาใช้บริการจะต้องได้รับวัคซีนเรียบร้อย 2 โดส และในส่วนของผู้ให้บริการหรือร้านอาหาร พนักงานก็จะต้องได้รับวัคซีนแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ มีการตรวจ ATK พนักงานทุกๆ อาทิตย์ และเวลาในการเปิดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตั้งแต่เวลา 17.00 – 23.00 น. และสามารถเล่นดนตรีได้แต่ไม่เกิน 5 ชิ้น และไม่ให้มีการเต้นรำ รวมไปถึงใช้แก้วร่วมกัน ซึ่งในส่วนนี้เป็นรายละเอียดปลีกย่อยและมาตรการคร่าวๆ ที่ทุกร้านจะต้องปฏิบัติตาม

6RmMOy.jpg
6RmI31.jpg
6Ry049.jpg
6Ry7xJ.jpg
6RySnb.jpg
6Ryzdf.jpg
6Ryh38.jpg
6Ry3p0.jpg

Facebook Comments