ครม. มีมติให้นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องใช้การตรวจด้วย RT-PCR สกัดโควิด “โอไมครอน”

blank

ครม. มีมติให้นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องใช้การตรวจด้วย RT-PCR สกัดโควิด “โอไมครอน”

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 64 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.ลาโหม เผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ครม. ได้มีมติแก้ไขมติของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) โดยให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าราชอาณาจักรกลับไปใช้การตรวจแบบ RT-PCR เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์โอไมครอนกำลังระบาดในขณะนี้ จึงขอให้เข้าใจและระมัดระวัง
นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ย้ำว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม เป็นต้นไป ยังใช้แนวทางปฏิบัติเดิม จนกว่าสถานการณ์การเปลี่ยนแปลง หรือได้ข้อมูลว่าที่ชัดเจนเกี่ยวกับสายพันธุ์โอไมครอน ถึงการแพร่กระจายเชื้อ และอาการของโรค จะต้องติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิดจากประเทศที่กำลังมีการระบาดอยู่
“ขณะนี้ข้อมูลยังไม่ครบ 100% ขอประชาชนอย่าเพิ่งตื่นตระหนก แต่รัฐบาลก็ไม่ประมาทในการติดตามตรวจสอบอย่างเข้มข้น ทั้งผู้ที่เดินทางเข้าประเทศในทุกช่องทาง รวมถึงช่องทางธรรมชาติ นายกฯ ได้สั่งการฝ่ายความมั่นคงไปแล้ว ระมัดระวังเข้มข้น และคาดโทษหากมีการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้มีการลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ เป็นสิ่งที่กังวล” รมช.สาธารณสุข กล่าว