ญี่ปุ่นพบรายแรก ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ “โอไมครอน” ด้านนายกฯ ประกาศปิดประเทศห้ามต่างชาติเข้า

886

ญี่ปุ่นพบรายแรก ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ “โอไมครอน” ด้านนายกฯ ประกาศปิดประเทศห้ามต่างชาติเข้า

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 สำนักข่าวประเทศญี่ปุ่น รายงานว่า นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศปิดประเทศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เพื่อยกระดับมาตรการการควบคุมเชื้อโควิด-19 เป็นการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่เชื้อจะแพร่กระจายอย่างรุนแรงเหมือนช่วงสองปีที่ผ่านมา โดยมีมีคำสั่งให้ระงับการออกวีซ่าใหม่ทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยว นักเดินทางเพื่อธุรกิจ หรือนักศึกษา โดยจะอนุญาตให้พลเมืองชาวญี่ปุ่น และชาวต่างชาติที่มีสิทธิ์พำนักในญี่ปุ่นเท่านั้นที่สามารถเดินทางเข้าประเทศได้

โดยนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด นี่ถือเป็นมาตรการชั่วคราวที่จะนำมาใช้จนกว่าจะมีความชัดเจนเรื่องสายพันธ์ุโอไมครอน

ล่าสุดวันนี้ 30 พ.ย. 64 ทางการญี่ปุ่นยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนรายแรก เป็นทูตจากประเทศนามิเบีย อายุราว 30 ปี โดยถูกตรวจพบเชื้อที่สนามบินนาริตะ หลังจากเพิ่งเดินทางมาถึง นับเป็นผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์รายแรกที่พบในญี่ปุ่น หลังจากที่ทางการญี่ปุ่นเพิ่งจะประกาศปิดประเทศ ห้ามชาวต่างชาติจากทุกประเทศเข้ามายังญี่ปุ่นเป็นเวลา 1 เดือน โดยเริ่มมีผลอย่างเป็นทางการในวันนี้

ที่มา : เจแปนไทมส์

Facebook Comments