‘ซิลลิคฟาร์มา’ แจ้งวัคซีน “โมเดอร์นา” อีก 1.4 ล้านโดส ทยอยเข้าไทยช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนธันวาคม นี้

blank

‘ซิลลิคฟาร์มา’ แจ้งวัคซีน “โมเดอร์นา” อีก 1.4 ล้านโดส ทยอยเข้าไทยช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนธันวาคม นี้

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2564 แซดพี เทอราพิวติกส์ (ZP Therapeutics) หน่วยธุรกิจภายใต้ ซิลลิค ฟาร์มา ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพชั้นนำในเอเชีย เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้อนุมัติเพิ่มแหล่งผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกาสำหรับวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่า (Covid-19 Vaccine Moderna) เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยจะเป็นแหล่งผลิตสมทบเพิ่มเติมจากแหล่งผลิตในยุโรปที่เคยได้รับการอนุมัติไปแล้ว เพื่อทำให้ประชาชนคนไทยสามารถเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่า ได้รวดเร็ว สม่ำเสมอและต่อเนื่องยิ่งขึ้น

“โดยบริษัทฯ จะสามารถนำเข้าวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่า งวดถัดไปจำนวน 1.4 ล้านโด๊ส จากแหล่งผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจะเริ่มทยอยนำเข้าในช่วงประมาณปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคมนี้ ตามที่ได้รับการแจ้งยืนยันจากบริษัทโมเดอร์น่า”

เภสัชกรหญิงสุนัยนา กิจเกษตรไพศาล ผู้จัดการทั่วไป แซดพี เทอราพิวติกส์ ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย เปิดเผยว่า “การที่ได้รับอนุมัติแหล่งผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกาเพิ่มเติมจากแหล่งผลิตในยุโรปที่เคยได้รับอนุมัติไปก่อนหน้านี้ ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้ประชาชนสามารถเข้าถึงวัคซีนทางเลือกของโมเดอร์น่าได้เร็วขึ้น จากการที่บริษัทสามารถนำเข้าวัคซีนจากแหล่งผลิตได้มากกว่าหนึ่งแห่ง

บริษัทฯ ขอขอบคุณสำนักงานคณะกรรมอาหารและยา (อ.ย.) ของประเทศไทย ที่พิจารณาและอนุมัติการขอเพิ่มแหล่งผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อให้มั่นใจว่าประชาชนคนไทยจะได้รับวัคซีนที่มีคุณภาพ ประสิทธิภาพ และความปลอดภัย ตรงตามมาตรฐานข้อกำหนดของประเทศไทย และบริษัทฯ ต้องขอขอบคุณพันธมิตรทั้งสองเป็นอย่างยิ่งคือ ‘องค์การเภสัชกรรม’ และ ‘สมาคมโรงพยาบาลเอกชน’ ที่ให้การสนับสนุนและยืนหยัดเคียงข้างกันมาโดยตลอดในการเร่งจัดหาวัคซีนวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่า เพื่อเพิ่มการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่าโดยเร็วที่สุด และวันนี้เราสามารถเพิ่มแหล่งผลิตประเทศสหรัฐได้สำเร็จ

จากแหล่งผลิตใหม่ที่เพิ่งได้รับอนุมัติเพิ่มเติมนี้เอง ทางบริษัทฯ ได้ประสานไปยังบริษัทโมเดอร์น่าเพื่อเร่งการนำเข้าจากแหล่งผลิตใหม่นี้ทันที โดยโมเดอร์น่าได้จัดหาวัคซีนนี้ไว้ให้แก่ประเทศไทย ‘เป็นกรณีพิเศษ’ เพื่อให้คนไทยได้รับวัคซีนโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ ขอให้มั่นใจว่าวัคซีนทุกล็อตที่จัดส่งมายังประเทศไทย จะต้องผ่านขบวนการตรวจสอบด้านคุณภาพที่เข้มงวดก่อนจะปล่อยผ่านออกจากผู้ผลิตประเทศต้นทางเสมอ

ดังนั้น จึงคาดว่าจะสามารถทยอยนำเข้าและส่งมอบวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่า ในงวดถัดไปจากแหล่งผลิตนี้จำนวน 1.4 ล้านโด๊ส ในช่วงประมาณปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคมปีนี้ เพื่อส่งมอบให้องค์การเภสัชกรรมและสมาคมโรงพยาบาลเอกชนต่อไป ทำให้สามารถส่งมอบวัคซีนทั้งหมดในปีนี้ รวมจำนวน 1.9 ล้านโด๊ส ตามแผนการส่งมอบวัคซีนทั้งหมดของปี 2564 ที่เคยแจ้งไว้”