ข่าวปลอม “กฎใหม่ของ Facebook /Meta” เตือนอย่าหลงเชื่อ อย่าหลงแชร์ และอย่าทำตาม

blank

ข่าวปลอม “กฎใหม่ของ Facebook /Meta” เตือนอย่าหลงเชื่อ อย่าหลงแชร์ และอย่าทำตาม

วันที่ 23 พ.ย. 64 เฟซบุ๊กแฟนเพจ “อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์” หรือ อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์เกี่ยวข้อความที่มีการแชร์เกี่ยวกับกฎใหม่ของ Facebook โดยระบุเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวว่า เรื่อง “กฎใหม่ของ Facebook /Meta” เป็นข่าวปลอมนะครับ !! อย่าหลงเชื่อ หลงแชร์ หลงทำตามที่เขาสั่ง กันครับ

blank

“Facebook ไม่ได้ออกกฎใหม่ ที่จะยอมให้เขาเอารูปภาพของเราไปใช้” ทางบริษัท Facebook ซึ่งตอนนี้อยู่ในชื่อใหม่ว่า Meta (เมต้า) ได้แจ้งว่า แนวนโยบายของบริษัทในการให้บริการยังคงเหมือนเดิม แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนชื่อบริษัท และไม่ส่งผลกระทบอะไรต่อแนวทางที่บริษัทใช้หรือแชร์ข้อมูลของผู้ใช้ และการที่ผู้ใช้มาโพสต์ข้อความประกาศเจตนารมย์ อย่างที่แชร์ให้ทำกันนั้น ก็ไม่ได้จะส่งผลให้เปลี่ยนแปลงอะไรกับนโยบายการใช้งาน Facebook ที่ผู้ใช้เคยกดยอมรับเอาไว้ตั้งแต่แรก

ข้อความที่แชร์กัน ดังในรูปด้านล่างนี้ อ้างว่า “ทางบริษัทสามารถจะนำเอารูปภาพและข้อความของลูกค้าไปใช้ได้อย่างอิสระ และให้ทำการโพสต์ข้อความประกาศเจตนารมณ์ทางกฎหมาย ว่าจะไม่ยอมให้ Facebook กระทำดังกล่าว” นั้น เป็นข่าวปลอมเก่า ที่ถูกเอามาปัดฝุ่นแชร์กันใหม่ หลังจากที่ Facebook ประกาศเปลี่ยนชื่อของบริษัทเป็น Meta

ข่าวปลอมนี้ ทาง Facebook เคยประกาศเตือนมาหลายครั้งแล้ว ว่าไม่เป็นความจริง … และในครั้งนี้ ก็ยืนยันว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ใดๆ รวมทั้งการที่เขียนประกาศเจตนารมณ์ดังกล่าวนั้น ก็ไม่ส่งผลกระทบใดๆ กับ Facebook ด้วย

ข่าวปลอมดังกล่าวนี้ ถูกเผยแพร่ครั้งแรกตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปี ค.ศ. 2012 (จะ 10 ปีแล้ว) ตั้งแต่ที่ Facebook เริ่มดำเนินธุรกิจอย่างเป็นการค้าทั่วไป หลังจากนั้นก็ถูกนำมาปรับแก้และแชร์เป็นข่าวลือกันอยู่เรื่อยๆ โดยมีเนื้อหาทำนองเดียวกันว่า “ให้โพสต์ข้อความดังต่อไปนี้ ไม่เช่นนั้น Facebook จะเริ่มยึดเอาข้อมูลของคุณไปใช้”

จริงๆ แล้ว ผู้ใช้ไม่สามารถที่จะไปยกเลิกข้อตกลงเรื่องความเป็นส่วนตัวหรือลิขสิทธิ์ที่ได้กดยอมรับกับทาง Facebook ไปแล้วตั้งแต่ที่สมัครและลงทะเบียน ซึ่งการพิมพ์ประกาศเจตนารมณ์ง่ายๆ อย่างที่แชร์ข่าวปลอมกันนั้น ก็ไม่ส่งผลอะไรถ้ามีการเปลี่ยนแปลงนโยบายใหม่เกิดขึ้น .. และจนถึงตอนนี้ แนวนโยบายและข้อตกลงต่างๆ ของบริษัทของการให้บริการ Facebook ก็ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรใหม่

ที่หน้าเพจของบริษัท เรื่องการให้บริการเฟซบุ๊ก ระบุว่า “ตอนนี้บริษัท Facebook เปลี่ยนชื่อเป็น Meta แม้ว่าชื่อบริษัทของเรากำลังเปลี่ยนไปแต่เรายังคงให้บริการผลิตภัณฑ์ต่างๆ เหมือนเดิมๆ แนวนโยบายและข้อกำหนดต่างๆ ยังคงเหมือนเดิม และการเปลี่ยนชื่อนี้ไม่ได้ส่งผลต่อวิธีการที่เราจะใช้หรือแชร์ข้อมูล ให้เปลี่ยนแปลงไป”

“คุณยังคงเป็นเจ้าของสิทธิ ของทรัพย์สินทางปัญญา (เช่น ลิขสิทธิ์ และเครื่องหมายการค้า) ในเนื้อหาต่างๆ ที่คุณได้สร้างและแชร์ไว้บน Facebook และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของบริษัท ที่คุณใช้ ไม่มีข้อความใดในข้อตกลงนี้ที่จะเอาของสิทธิในเนื้อหาของคุณไป คุณยังมีอิสระที่จะแชร์เนื้อหาต่างๆ ไปให้คนอื่นๆ ตามที่คุณต้องการ”

ข้อมูล : อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์