ซากกระทงลอยเกลื่อนหน้าฝายป่าแดด พบปริมาณลดลงมากกว่าปีก่อนๆ เหตุประชาชนยังห่วงสถานการณ์โควิด

blank

ซากกระทงลอยเกลื่อนหน้าฝายป่าแดด พบปริมาณลดลงมากกว่าปีก่อนๆ เหตุประชาชนยังห่วงสถานการณ์โควิด ด้านเจ้าหน้าที่เตรียมเก็บขึ้นทำความสะอาดลำน้ำ

วันที่ 20 พ.ย. 64 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่บริเวณ ประตูระบายน้ำท่าวังตาล ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าได้มีซากกระทงจำนวนมากลอยมาตามลำน้ำแม่ปิงมาติดอยู่ที่บริเวณดังกล่าว จากการที่ช่วงวันที่ 17-19 พ.ย.64 ที่ผ่านมา ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้ทีการจัดประเพณียี่เป็ง ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมงาน และร่วมกันลอยกระทงลงสู่แม่น้ำ

blank

โดยพบว่าปริมาณซากกระทงในปีนี้ลดลงจากปีก่อนๆเป็นอย่างมาก ส่วนหนึ่งมาจากปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวยังคงกลัวการแพร่ระบาดของโรค ประกอบกับมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงาน ทำให้บรรยากาศงานในปีนี้ไม่คึกคักเหมือนปีที่ผ่านมา

blank

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของซากกระทงดังกล่าวนี้ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ประสานงานกับชลประทานเชียงใหม่เตรียมดำเนินการเก็บกู้ไปคัดแยกทำปุ๋ยหมัก และทำลายทิ้ง โดยพบว่ากระทงกว่าร้อยละ 99 เป็นกระทงต้นกล้วยใบตอง และวัสดุธรรมชาติ ขณะที่ปัญหาเรื่องโคมลอยนั้น พบว่าได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากประชาชนในการงดปล่อย ซึ่งสังเกตได้ว่าในปีนี้แทบจะไม่มีซากโคมลอยปลิวลงมาตกตามพื้นที่สาธารณะหรือท้องถนนในพื้นที่เลย

blankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblankblank