เทศบาลนครเชียงใหม่ จัดตั้งศูนย์พักคอย รับผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียวที่เป็นแรงงานต่างด้าว

1309

รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ติดตามการเตรียมความพร้อมการจัดตั้งศูนย์พักคอยสำหรับแรงงานต่างด้าวของเทศบาลนครเชียงใหม่ ภายในสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ รองรับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะเริ่มเปิดใช้งานได้ตั้งแต่พรุ่งนี้ เป็นต้นไป

วันที่ 4 พ.ย. 64 นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจความพร้อมในการจัดตั้งศูนย์พักคอย หรือ Community Isolation Center : CI ที่ โรงยิมเนเซียม 2 ภายในสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งเป็นศูนย์พักคอยที่ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ เตรียมไว้สำหรับรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มสีเขียว ที่เป็นแรงงานต่างด้าว ซึ่งมีผลตรวจเป็นบวก จากการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี ATK มาแล้ว

blank

นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้ทางจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีข้อสั่งการให้ศูนย์ปฏิบัติการทุกอำเภอได้เร่งเตรียมพื้นที่สำหรับใช้เป็นศูนย์พักคอย หรือ Community Isolation Center : CI เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่มาจากการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี ATK ซึ่งขณะนี้หลายพื้นที่เริ่มมีความพร้อมมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่จำเป็นต้องเร่งเตรียมพื้นที่ศูนย์พักคอยให้ได้โดยเร็ว เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก โดยวันนี้ได้ตรวจติดตามความพร้อมการจัดเตรียมพื้นที่และสิ่งของจำเป็นสำหรับศูนย์พักคอยของเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งจะใช้เป็นศูนย์พักคอยสำหรับรองรับแรงงานต่างด้าวที่ผ่านการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี ATK โดยได้เลือกใช้โรงยิมเนเซียม ภายในสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งมีทั้งหมด 3 อาคาร คือ โรงยิมเนเซียม 1 , 2 และ 3 แต่ละอาคารสามารถรองรับผู้ป่วยได้ 120 ราย ดังนั้น ที่สนามกีฬาแห่งนี้จะสามารถรองรับผู้ป่วยที่เป็นแรงงานต่างด้าวได้สูงสุดถึง 360 ราย แต่ในเบื้องต้นจะเปิดใช้ที่โรงยิมเนเซียม 2 ก่อนเป็นอันดับแรก โดยจะพร้อมใช้งานได้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (5 พ.ย. 64) เป็นต้นไป ทั้งนี้จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วน เช่น ที่นอน ระบบไฟฟ้า พัดลม ห้องน้ำ และห้องอาบน้ำ ส่วนอีก 2 อาคารที่เหลือ จะเปิดใช้ในภายหลังหากมีความจำเป็นต้องขยายเพิ่ม

blank

โดยก่อนหน้านี้ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้มีการเปิดให้บริการศูนย์พักคอยที่โรงเรียนเทศบาลวัดศรีดอนไชย สำหรับเป็นที่พักคอยของแรงงานต่างด้าวเป็นแห่งแรกแล้ว ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยแบ่งเป็น 2 อาคาร แยกอาคารสำหรับผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งสามารถรองรับได้ประมาณ 120 ราย ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อแรงงานต่างด้าวเข้าไปอยู่ในศูนย์พักคอยแล้วประมาณ 80 ราย และยังสามารถรองรับเพิ่มได้อีกประมาณ 40 ราย หากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก จะใช้ศูนย์พักคอยในสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่เพิ่มเติมตามที่ได้เตรียมการไว้ โดยจะปรับให้ที่โรงเรียนเทศบาลวัดศรีดอนไชยเป็นศูนย์พักคอยสำหรับผู้หญิง และที่โรงยิมเนเซียม 2 เป็นที่พักคอยสำหรับผู้ชาย

ข่าว-ภาพ : พยุงศักดิ์ เทพแก้ว / สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
blankblank