“อนุทิน” ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์โควิด-19 เชียงใหม่ มั่นใจเอาอยู่ คาดหนึ่งสัปดาห์สถานการณ์ดีขึ้น สั่ง สธ. เพิ่มวัคซีนอีก 7 แสนโดส ขีดเส้นภายใน พ.ย. คนเชียงใหม่ต้องวัคซีนเต็มแขนร้อยเปอร์เซ็นต์

1306

“อนุทิน” ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์โควิด-19 เชียงใหม่ มั่นใจเอาอยู่ คาดหนึ่งสัปดาห์สถานการณ์ดีขึ้น สั่ง สธ. เพิ่มวัคซีนอีก 7 แสนโดส ขีดเส้นภายใน พ.ย. คนเชียงใหม่ต้องวัคซีนเต็มแขนร้อยเปอร์เซ็นต์

วันที่ 30 ต.ค.64 รายงานแจ้งว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข เดินทางติดตามสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด 19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเดินทางไปที่เทศบาลนครเชียงใหม่ รับฟังสรุปสถานการณ์จาก น.พ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และ ตัวแทนหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

blank

จากนั้นได้ลงพื้นที่เดินตลาดเมืองใหม่ซึ่งเป็นซุปเปอร์คลัสเตอร์ของจังหวัดเชียงใหม่ที่ยังคงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มทุกวันและมียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 1,500 คน โดยนายอนุทินได้แวะทักทายและให้กำลังใจพ่อค้าแม่ค้าที่กลับมาค้าขายในตลาดอีกครั้งภายใต้มาตรการเข้มงวด หลังจากที่ก่อนหน้านี้ปิดตลาดไป 14 วัน

blank

ทั้งนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข แสดงความมั่นใจว่าสถานการณ์ที่จังหวัดเชียงใหม่จะดีขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งนอกจากระบบการคัดกรองและรักษาผู้ติดเชื้อที่ทำกันอย่างเต็มที่แล้ว จังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยวและมีประชากรมาก กระทรวงสาธารณสุขจึงได้จัดสรรวัคซีนเพิ่มเติมอีก 7 แสนโดส โดยขณะนี้ชาวเชียงใหม่ฉีดวัคซีนไปแล้วประมาณ 1.1 ล้านคน แต่ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ชาวเชียงใหม่ที่มีประชากรอยู่ราว 1.7 ล้านคน จะต้องได้รับวัคซีน 100 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ที่ร้อยละ 70

blank

ส่วนประเด็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นทุกวันและเตียงผู้ป่วยสีแดงเต็มทั้งจังหวัด นายอนุทิน บอกว่า ในการรักษากระทรวงสาธารณสุขใช้ระบบเขตสุขภาพเป็นระบบเครือข่ายสนับสนุน หากจังหวัดเชียงใหม่เตียงสีแดงเต็มก็สามารถส่งต่อไปจังหวัดลำปาง ลำพูน และ เชียงราย ได้ แต่มั่นใจว่าจะไม่ถึงขั้นนั้น ทุกอย่างจะได้รับการแก้ไข

blank

นอกจากการรักษาในโรงพยาบาลสนามและโรงพยาบาลอื่น ๆ ตอนนี้เชียงใหม่นำระบบโฮมไอโซเลชั่น คอมมูนิตี้ไอโซเลชั่น และ ฮอสพิเทล มาใช้ หลังจากนี้อีกหนึ่งสัปดาห์ คาดว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อ การครองเตียง และ จำนวนผู้เสียชีวิตจะลดลง แต่ยอมรับการติดเชื้อเป็นเรื่องที่ควบคุมได้ยาก เพราะมีการสัญจรเดินทางไปมา แต่หากจังหวัดเชียงใหม่ได้วัคซีนครบร้อยเปอร์เซ็นต์ จะทำให้สถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้น

blank

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข บอกว่า สถานการณ์ที่เชียงใหม่เอาอยู่มานานแล้ว วันนี้มาติดตามรับฟังปัญหาอุปสรรคและได้ย้ำว่า สธ.พร้อมสนับสนุนทุกอย่างทั้งเวชภัณฑ์ ครุภัณฑ์ทางการแพทย์ ตอนนี้ไม่มีอะไรน่าหนักใจ แต่อาจต้องทำความเข้าใจ โดยบ่ายนี้จะเข้าพบคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อทำความเข้าใจ เพราะเห็นว่ามีแพทย์บางท่านอึดอัด เขียนลงไปในสื่อสังคมออนไลน์ จึงจะไปขอทำความเข้าใจและรับฟังความเห็นถึงแนวทางต่าง ๆ โดยในการต่อสู้กับโควิด 19 ต้องมีความเป็นเอกภาพ ไม่มีแบ่งแยกว่าเป็นโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชน หรือ โรงเรียนแพทย์ ทุกอย่างต้องบูรณาการเป็นหนึ่งเดียว

blank

ขณะที่ในวันนี้ จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 394 ราย สะสมแล้ว 16,373 ราย และวันนี้มีผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย รวมเสียชีวิตแล้ว 57 ราย