สนามบินเชียงใหม่พร้อมรับเปิดเมือง ประเดิมบินตรงเที่ยวแรกจากเกาหลี 5 พ.ย. นี้ ด้านสายการบินพร้อมใจเปิดเส้นทางในประเทศคึกคัก รับชาร์มมิ่งเชียงใหม่

blank

สนามบินเชียงใหม่พร้อมรับเปิดเมือง ประเดิมบินตรงเที่ยวแรกจากเกาหลี 5 พ.ย. นี้ ด้านสายการบินพร้อมใจเปิดเส้นทางในประเทศคึกคัก รับชาร์มมิ่งเชียงใหม่

วันที่ 29 ตุลาคม 2564 นายวิจิตต์ แก้วไทรเทียม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ นำสื่อมวลชน เยี่ยมชมความพร้อมเตรียมเปิดให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศ ตามโครงการ CHARMING Chiang Mai ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นต้นไป ทั้งกระบวนการและขั้นตอนปฏิบัติสำหรับผู้โดยสารขาเข้าและขาออกระหว่างประเทศ

blank

สำหรับกระบวนการของผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ ได้กำหนดหลุมจอดอากาศยานที่หลุมจอดหมายเลข 8 ผู้โดยสารจะผ่านขั้นตอนต่าง ๆ 8 ขั้นตอน ได้แก่ การตรวจสอบอุณหภูมิ จัดเตรียมเอกสาร ตรวจเอกสารสาธารณสุข พิธีการตรวจคนเข้าเมือง การรับสัมภาระ พิธีการศุลกากร การนัดพบผู้ประกอบการนำเที่ยว และ การรับผู้โดยสารขึ้นรถไปยังที่พัก เบื้องต้นสามารถรองรับผู้โดยสารได้ชั่วโมงละ 100 คน หรือในหนึ่งเที่ยวบินจะใช้เวลาคัดกรองผู้โดยสารเฉลี่ย 2-3 ชั่วโมง

blank

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเซียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้มีสายการบินที่จะทำการบินในเส้นทางระหว่างประเทศคือ สายการบิน JEJU AIR ทำการบินในเส้นทาง อินชอน-เชียงใหม่-อินชอน ทุกวันศุกร์ เริ่มบินเที่ยวแรกในวันศุกร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2564 เวลาขาเข้าคือ 22.30 น. และ บินออกในเวลา 23.30 น.

blank

นอกจากนี้ยังมีสายการบินที่ได้รับใบอนุญาตให้ทำการบินแล้ว แต่ยังไม่ยืนยันกำหนดการที่จะเริ่มบิน คือ สายการบิน Air Asia X Berhad เส้นทางบิน กัวลาลัมเปอร์-เชียงใหม่-กัวลาลัมเปอร์ และสายการบิน Asiana เส้นทางบิน อินชอน-เชียงใหม่-อินชอน

ส่วนเที่ยวบินภายในประเทศมีเพิ่มมากขึ้น โดยมีประมาณวันละ 40-50 เที่ยวบิน มีผู้โดยสารประมาณวันละ 5,000 คน แต่หลังจากนี้หลายสายการบินได้เพิ่มเส้นทางบินครอบคลุมหลายภูมิภาค ครอบคลุมภาคกลาง ได้แก่ กรุงเทพ หัวหิน , ภาคตะวันออก อู่ตะเภา , ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุบลราชและขอนแก่น และ ภาคใต้ ได้แก่ ภูเก็ต กระบี่ สุราษฎร์ธานี และ หาดใหญ่

ประกอบกับเป็นช่วงฤดูท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้คาดว่าหลังจากนี้จะมีเที่ยวบินเพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 70-102 เที่ยวบินต่อวัน และ มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเป็น 6,000-7,000 คน ในช่วงวันหยุดยาวและสุดสัปดาห์

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีการทดสอบระบบและขั้นตอนต่าง ๆ ในส่วนของผู้โดยสารระหว่างประเทศมาแล้วสองครั้ง โดยมีทุกส่วนราชการ ทั้ง ตรวจคนเข้าเมือง ศุลกากร สายการบิน และ สาธารณสุข ร่วมซักซ้อม ตอนนี้มีพร้อมร้อยเปอร์เซ็นที่จะเปิดรับผู้โดยสารตามนโยบายของรัฐบาลในวันที่ 1 พฤศจิกายน นี้

โดยท่าอากาศยานเชียงใหม่ พร้อมที่จะเป็นประตูต้อนรับผู้มาเยือน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่และประเทศชาติ ภายใต้การเดินทางและการท่องเที่ยววิถีใหม่ โดยเจ้าหน้าที่จะปฏิบัติหน้าที่ในการคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ให้ดีที่สุด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อทั้งนักท่องเที่ยวและความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่

blank
blankblankblankblankblankblank