ลุงสายเปย์ สงสารไม่ติดใจเอาความ สาวลวงหลอกเป็นตำรวจ สูญเงินกว่า 2 แสน เผยเอ็นดูเหมือนลูกสาว ส่วนคดีให้เป็นไปตามกฎหมาย

blank

ลุงสายเปย์เข้าพบ ผบช.ภ.5 กรณีสาวอ้างเป็น ตชด.หญิง ลวงเงินนับแสน เจ้าตัวเผยเอ็นดูคู่กรณีเหมือนลูกสาว ไม่ติดใจเอาความ แต่ขอให้คืนเงินที่เอาไป ส่วนคดีให้เป็นไปตามกฎหมาย

ความคืบหน้ากรณี นายประเสริฐ อายุ 60 ปี ชาวบ้าน .ต้นเปา .สันกำแพง .เชียงใหม่ นำหลักฐาน แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สันกำแพง เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (27 ต.ค.64) เพื่อขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินคดีกับ นางสวย อายุ 58 ปี ชาวจังหวัดนครสวรรค์ หลังถูกหญิงคนดังกล่าว แอบอ้างนำภาพผู้อื่นมาหลอกลวงว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชด.หญิง แล้วขอความช่วยเหลือให้เจ้าตัวหลงเชื่อโอนเงิน เสียหายกว่า 2 แสนบาท แต่ต่อมาเจ้าตัวมาทราบทีหลังว่าหญิงคนดังกล่าวได้นำภาพผู้อื่นมาแอบอ้างจึงได้ดำเนินการนำหลักฐานการสนทนา และรูปภาพเข้าแจ้งความ ตามที่ปรากฏข้อมูลข่าวไปแล้วนั้น

blank

ขณะที่ล่าสุดวันนี้ (28 ต.ค.64) ที่กองบัญชาการตำรวจภูธร 5 พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พร้อมด้วย พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รอง ผบช.ภ.5 ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมตัว นางสวย อายุ 58 ปี ชาวจังหวัดนครสวรรค์ ผู้ต้องหาดังกล่าวที่ก่อเหตุ นายประเสริฐ อายุ 60 ปี ดำเนินคดีในข้อหา “ฉ้อโกง โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ”

blank

อย่างไรก็ตามทางด้าน นายประเสริฐ ผู้เสียหาย ได้เปิดเผยกับทางผู้สื่อข่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้รู้จักกับ นางสวย ผ่านทางโซชียล โดยทาง “สวย” ได้แอดเฟซบุ๊กมา แล้วก็ได้ทักมาหา จากนั้นก็ได้เริ่มพูดคุยกัน แล้วหลังๆ ก็ได้มีเบอร์โทรศัพท์ และไลน์ จึงได้มีการโทรคุยและติดต่อกันมานานกว่า 2 ปี จนกระทั่งเมื่อช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาทางหญิงคนดังกล่าวก็ได้ทักมาขอยืมเงิน และตนเองมาจับโกหกน้องสวยและรู้ตัวว่าถูกหลอก เนื่องจากว่าน้องสวยอ้างว่า น้องชายที่เป็น ตชด. ไปยิงทหารยศพันโทตายจึงขอเงินไปเคลียร์คดี ตนเองสงสารจึงโอนให้ หลังจากนั้นน้องสวยอ้างว่าจะลาออกจากงานเดินทางมาอยู่กับตนเองที่เชียงใหม่ แต่ไม่มีค่าน้ำมันรถ ตนจึงโอนไปให้ 3,000 บาท ต่อมาพูดคุยกันอีกว่ามาถึงจังหวัดลำพูนแล้ว แต่น้ำมันหมด ตนเองจึงโอนให้อีก 2,000 บาท หลังจากนั้นก็ติดไม่ได้ พอผ่านไปประมาณ 7 วัน น้องสวยติดต่อกลับมาอีกครั้ง พร้อมข้ออ้างว่ากระเป๋าถูกขโมย และได้กลับไปตั้งหลักที่กาญจนบุรี ตนเองจึงบอกว่าจะไปรับเอง ที่น้องสวยไม่ตอบ ทำให้รู้ว่าถูกหลอกแล้ว จึงมาแจ้งความในที่สุด

blank

ขณะที่ทางด้าน พล...ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช..5 เปิดเผยว่า เกี่ยวกับกรณีคดีที่เกิดขึ้นครั้งนี้ หลังจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทราบเรื่องก็ได้มีการเร่งออกสืบสวนข้อเท็จจริง จนกระทั่งนำมาสู่การจับกุมตัว นางสวย อายุ 58 ปี ชาวจังหวัดนครสวรรค์ และล่าสุดได้มีการนำตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว โดยพฤติการณ์ของผู้ก่อเหตุนั้น มีการหลอกลวงแอบอ้างตัวเองเป็นตำรวจหญิง และหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินให้ ซึ่งคดีลักษณะนี้อาจเกิดขึ้นกับทางประชาชนและบุคคลอื่น ที่อาจตกเป็นเหยื่อได้จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ว่าหากมีผู้เสียหายรายใดเคยถูกบุคคลดังกล่าวก่อเหตุก็สามารถมาติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ เพื่อให้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป พร้อมทั้งอยากฝากเตือนด้วยว่าการกระทำในลักษณะดังกล่าวนี้มีความผิดร้ายแรง ถึงแม้ว่าทางคู่กรณีจะมีการยอมความ ไม่ติดใจแล้วก็ตาม แต่เมื่อมีการแจ้งความดำเนินคดีแล้วทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย

blank

ทางด้าน พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รอง ผบช.ภ.5 กล่าวว่า อย่างไรก็ตามคดีที่เกิดขึ้นนี้ แม้ว่าทางฝ่ายผู้เสียหายจะยอมความและไม่ติดใจกับคู่กรณีแล้ว แต่ในส่วนของการดำเนินคดีนั้นก็ยังถือว่ามีความผิด และต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย เนื่องจากว่าการกระทำในลักษณะนี้มีความผิดตามอาญาที่เข้าข่ายการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น โดยมีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท และเป็นความผิดซึ่งยอมความไม่ได้ ประกอบกับความผิดเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 (1) ในเรื่องของการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จที่มีอัตราโทษเท่ากัน แม้ว่าทางผู้ต้องหาจะนำเงินมาชดใช้คืนผู้เสียหายทั้งหมดแล้วแต่ก็เป็นคดีที่ยอมความไม่ได้ และต้องดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

blank