รวบสาวแสบวัย 23 ปี หลอกขายไอโฟน-สินค้าราคาถูก แต่ไม่ส่งของให้ลูกค้า บล็อกแชทเชิดเงินหนี ตรวจสอบพบผู้เสียหายกว่า 50 รายทั่วประเทศ

blank

รวบสาวแสบวัย 23 ปี หลอกขายไอโฟน-สินค้าราคาถูก แต่ไม่ส่งของให้ลูกค้า บล็อกแชทเชิดเงินหนี ตรวจสอบพบผู้เสียหายกว่า 50 รายทั่วประเทศ

ช่วงเช้าวันนี้ (27 ต.ค.64) ที่สำนักงานสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พร้อมด้วย พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รอง ผบช.ภ.5 ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมตัว น.ส.ชนิตกานต์ หรือ ชนันชิดา ท้าวแก่นจันทร์ อายุ 23 ปี ชาว ต.แม่อ้อ อ.พาน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.674/2564 ลงวันที่ 18 ต.ค.64 ของ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ และหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.683/2564 ลงวันที่ 21 ต.ค.64 ของ สภ.สันกำแพง ในข้อหา “ทุจริตหรือหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนและฉ้อโกงประชาชน”

blank

โดยทาง พล...ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช..5 เปิดเผยว่า สืบเนื่องมาจาก ทางเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มผู้เสียหายจำนวนมากเดินทางเข้าร้องเรียนกับศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและสารสนเทศ ตำรวจภูธรภาค 5 กรณีถูกคนร้ายที่ใช้ชื่อเฟซบุ๊คว่า “Fei Chanitkan” หลอกลวงขายโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ Apple ผ่านช่องทางออนไลน์ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดอย่างมาก แต่เมื่อทางผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินค่าสินค้าไปให้ คนร้ายก็ไม่ได้ส่งสินค้ากลับมาแต่อย่างใดอีกทั้งยังได้ทำการบล็อกแช และบล็อกการติดต่อทำให้ไม่สามารถติดตามได้ โดยจากการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่พบว่ามีผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อ และเข้ามาร้องเรียนจำนวน 5 ราย และที่อาจจะตกเป็นเหยื่อถูกหลอกในลักษณะนี้อีกประมาณกว่า 50 ราย

blank

ต่อมา หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ จึงได้ดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุมตัวคนร้ายที่ก่อเหตุ จนกระทั่งมีเบาะแส และหลักฐานทราบว่าคนร้ายคือ ..นิกานต์ หรือ ชนันชิดา ท้าวแก่นจันทร์ อายุ 23 ปี จึงได้นำหมายศาลดำเนินการติดตามจับกุมตัวได้ที่บ้านพัก ในพื้นที่ .แม่อ้อ อ.พาน .เชียงราย และได้พบกับตัวผู้ต้องหาซึ่งยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ และสารภาพว่า ช่วงต้นเดือน มี.ค.64 ที่ผ่านมา ตนเองติดหนี้และต้องหาเงินมาใช้หนี้ จึงโพสต์รูปโทรศัพท์ประกาศขายในราคาถูกกว่าท้องตลาดตามโซเชียล โดยใช้บัญชีธนาคารของตนเองและมารดา แต่เมื่อมีผู้สนใจสั่งซื้อสินค้าได้โอนเงินมาให้ ตนก็ไม่ได้ส่งสินค้าที่มีการโพสต์ขายให้กับอีกฝ่ายแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังได้มีการโพสต์หลอกขายต้นไม้ประดับ , ลำไย , ฟ้าทะลายโจร และสินค้าอื่นๆ อีกหลายรายการ โดยยอมรับว่าได้ทำมาตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค.64

blank

ขณะที่ทางด้าน พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รอง ผบช.ภ.5 เปิดเผยว่า สำหรับกรณีของ น.ส.ชนิตกานต์ หรือ ชนันชิดา ท้าวแก่นจันทร์ อายุ 23 ปี ที่ได้มีการใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า “Fei Chanitkan” และจากการตรวจสอบพบว่าได้มีการเปิดบัญชีธนาคารหลายบัญชี และตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็กำลังเร่งดำเนินการตรวจสอบว่ามีผู้เสียหายรายอื่นๆ ที่ถูก น.ส.ชนิตกานต์ หรือ ชนันชิดา ท้าวแก่นจันทร์ หลอกในลักษณะดังกล่าวอีกหรือไม่ เนื่องจากในตอนนี้ที่ทราบแต่ชัดแล้วนั้นมีผู้เสียหายทั่วประเทศถึง 50 ราย คิดมูลค่าความเสียหายกว่า 400,000 บาท ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก

blank

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอยากฝากเตือนประชาชนหรือผู้ที่ซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ในเรื่องที่อาจจะถูกกลุ่มมิจฉาชีพก่อเหตุในลักษณะดังกล่าว โดยการติดต่อซื้อขายสินค้าแต่ละครั้งควรตรวจสอบช่องทางเว็บไซต์ หรือราคาความเหมาะสมของสินค้า และควรดูว่ามีความไว้ใจได้หรือไม่ รวมทั้งมีหลักฐานที่สามารถตรวจสอบได้อย่างชัดเจน เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อถูกหลอกในลักษณะเช่นนี้อีก

blank

blank blank