สุดเงียบเหงา! บรรยากาศตลาดวโรรส-ต้นลำไย แหล่งขายของฝากชื่อดัง พ่อค้า-แม่ค้า พากันปิดร้านเก็บของ สั่งปิดเป็นเวลา 3 วัน หลังพบผู้ติดเชื่อโควิดระบาดเพิ่มต่อเนื่อง

652

สุดเงียบเหงา! บรรยากาศตลาดวโรรส-ต้นลำไย แหล่งขายของฝากชื่อดัง พ่อค้า-แม่ค้า พากันปิดร้านเก็บของ สั่งปิดเป็นเวลา 3 วัน หลังพบผู้ติดเชื่อโควิดระบาดเพิ่มต่อเนื่อง

วันที่ 21 ต.ค.64 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงมีความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะในกลุ่มคลัสเตอร์ตลาดสดกลางเมืองเชียงใหม่ ส่งผลให้ในวันนี้เป็นวันแรกที่ตลาดโรรส หรือ กาดหลวง ซึ่งเป็นแหล่งขายของฝากชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ รวมไปถึงตลาดต้นลำไย และตลาดดอกไม้ ที่ตั้งอยู่ใกล้กันต้องปิดตลาดเพื่อเป็นการยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่ 21-23 ตุลาคม ตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ หลังพบพ่อค้าแม่ค้าและบุคคลใกล้ชิดติดเชื้อโรคโควิด -19 เป็นกลุ่มก้อน โดยล่าสุดมีผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์นี้แล้ว 53 ราย ทำให้บรรยากาศตลอดทั้งวัน ทั้ง 3 ตลาดเป็นไปอย่างเงียบเหงา ร้านค้าต่างๆ ปิดเกือบทั้งหมด มีผู้ค้าบางรายทยอยนำสินค้ามีค่าที่จำเป็นออกจากร้าน เพราะกลัวของหาย เช่น ร้านทองที่นำพนักงานมาเช็กสต็อกสินค้า พร้อมฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนปิดร้าน บางส่วนนำสินค้าไปจำหน่ายต่อที่บ้านหรือแบบออนไลน์ โดยเฉพาะสินค้าที่จะเน่าเสีย

นอกจากนี้ ภายหลังตลาดทั้ง 3 แห่งที่ถูกสั่งปิดแล้ว คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ยังกำหนดพื้นที่โดยรอบเป็นเขตเฝ้าระวังสูง 14 วัน ทำให้ร้านค้าที่อยู่ฝั่งตรงข้ามถนนของตลาดโรรสบางส่วน และบริเวณใกล้เคียงยังเปิดร้านตามปกติ แต่พ่อค้าแม่ค้าต่างบอกว่า แทบจะไม่ลูกค้ามาซื้อ และวิตกกังวลกับปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 ว่าอาจจะต้องปิดตลาดต่ออีกจนครบ 14 วัน โดยมีร้านค้าบางส่วนที่ติดป้ายปิดร้านยาวไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคม และบางส่วนสมัครใจปิดต่อเนื่องไป 14 วัน

ทั้งนี้จากการสอบถามทางด้าน นางสุมิตรา วณิชติสุวรรณ เจ้าของห้างทองเสือมังกร บอกว่า จากการเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในครั้งนี้ทำให้ธุรกิจของตัวเองได้รับผลกระทบอย่างมาก แต่ถามว่ากลัวกับเชื้อที่กำลังแพร่ระบาดหรือไม่นั้น ตนก็ไม่ถึงกลับกลัวเนื่องจากตนกับพนักงานที่ร้านก็มีการป้องกันและเฝ้าระวังมาอย่างต่อเนื่อง และที่ร้านก็มีการพ่นยาฆ่าเชื้ออย่างต่อเนื่อง และปฏิบัติตามมาตรการอย่างดีเสมอมา โดยในส่วนของร้านตนนั้นก็จะปิด 3 วัน ตามที่มีการประกาศของความร่วมมือ ซึ่งทางตนคาดว่าการแพร่ระบาดในพื้นนี้นั้นก็ไม่น่าจะระบาดไปมากและระบาดไปเป็นวงกว้าง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ก็มีการเฝ้าระวังกันอยู่ในขณะนี้ แต่การที่มีคนติดเชื้อก็เนื่องมาจากมีคนนอกนำเชื้อเข้ามา และที่ผ่านมาในพื้นที่กาดหลวงก็มีการเฝ้าระวังกันมาอย่างดี

ขณะที่ในช่วงบ่ายวันนี้ ทางด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้สนับสนุนชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ ATK จำนวน 1,000 ชุด เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก ในกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้า แรงงาน และผู้มาใช้บริการทั้งสองตลาดอย่างต่อเนื่อง พร้อมกำหนดมาตรการเช่นเดียวกับที่ตลาดเมืองใหม่ ว่าผู้ที่จะกลับเข้าไปค้าขายในวันที่ 24 ต.ค.64 จะต้องมีผลการตรวจ ATK เป็นลบ ผู้ค้าขายจะต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม, และจะต้องมาขึ้นทะเบียนในการเปิดร้านค้าด้วย

ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้ พบว่ามีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงถึง 412 ราย ซึ่งโดยส่วนใหญ่ยังคงเป็นการติดเชื้อในจังหวัด

Facebook Comments