กลุ่มไรเดอร์ฟู้ดแพนด้า รวมตัวยื่นหนังสือร้องบริษัท หลังถูกปรับลดราคาค่ารอบอย่างไม่เป็นธรรม พร้อมขอทางบริษัทออกชี้แจงทบทวนผลกระทบที่เกิดขึ้นกับทางพนักงาน ขู่หยุดวิ่งหากไม่ได้รับคำตอบ

1856

กลุ่มไรเดอร์ฟู้ดแพนด้า รวมตัวยื่นหนังสือร้องบริษัท หลังถูกปรับลดราคาค่ารอบอย่างไม่เป็นธรรม พร้อมขอทางบริษัทออกชี้แจงทบทวนผลกระทบที่เกิดขึ้นกับทางพนักงาน ขู่หยุดวิ่งหากไม่ได้รับคำตอบ

เมื่อเวลา 15.30 น. วันนี้ (23 ส.ค.64) กลุ่มไรเดอร์ บริษัทฟู้ดแพนด้า ในจังหวัดเชียงใหม่ จำนวนเกือบ 100 คน ได้รวมตัวกันที่บริเวณด้านหน้าสำนักงานฟู้ดแพนด้าเชียงใหม่ ภายในโครงการ เจเจ มาร์เก็ต .ช้างเผือก .เมืองเชียงใหม่ เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมกับทางบริษัทภายหลังได้รับผลกระทบจากการที่ทางบริษัทมีการปรับลดค่ารอบบริการไรเดอร์ ในทุกระดับของพนักงาน อาทิเช่น ในระดับกัปตัน จากแต่เดิมราคารอบละ 27 บาท ลดลงเหลือเพียง 23 บาท ทำให้ทางไรเดอร์มองว่านโยบายดังกล่าวเกิดความไม่เป็นธรรม และนัดรวมตัวยื่นหนังสือถึงผู้บริหารในครั้งนี้

โดยภายในหนังสือที่ทางกลุ่มพนักงานไรเดอร์จะยืนร้องเรียนกับทางบริษัท ระบุว่า “ตามที่ทางบริษัทฯ ได้ทำการปรับปรุงระบบค่ารอบของไรเดอร์จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 23 ส.ค.64 นั้น ทางกลุ่มไรเดอร์จังหวัดเชียงใหม่ อยากทราบรายละเอียดการปรับค่ารอบในครั้งนี้ ดังนี้

1.ทางกลุ่มไรเดอร์จังหวัดเชียงใหม่ อยากทราบเรื่องผลตอบแทนว่าทางบริษัทฯ คิดคำนวณผลตอบแทนแบบไหน อย่างไร โดยอ้างอิงจากสภาวะเศรษฐกิจ และค่าครองชีพ ณ ปัจจุบันหรือไม่

2.กลุ่มไรเดอร์จังหวัดเชียงใหม่ อยากให้บริษัทฯ ยึดผลตอบแทนแบบเก่า ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นค่าตอบแทนแบบใหม่ เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจ และค่าครองชีพที่สูงขึ้นโดยตลอด แต่ผลตอบแทนที่ทางบริษัทฯ ได้ปรับปรุงมานั้นไม่สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจ ณ ปัจจุบัน

ดังนั้นทางกลุ่มไรเดอร์จังหวัดเชียงใหม่ ขอทราบรายละเอียดตามที่แจ้ง ภายในวันที่ 24 ส.ค.64 เวลา 18.00 น. หากทางกลุ่มไรเดอร์จังหวัดเชียงใหม่ ยังไม่ได้รับคำตอบตามช่วงเวลาดังกล่าว ทางกลุ่มฯ จะขอยุติการทำงานวิ่งรับงานออเดอร์ในวันที่ 25 ส.ค.64 จนกว่าจะได้รับทราบรายละเอียดดังกล่าว

ขณะที่ทางด้าน นายเวชน์วรท แสงรัตน์ หนึ่งในตัวแทนไรเดอร์ที่เข้ายื่นหนังสือ บอกว่า การรวมตัวกันของกลุ่มไรเดอร์วันนี้เกิดจากผลกระทบความเดือดร้อนของค่ารอบที่ลดลงแบบไม่ยุติธรรม เนื่องจากก่อนหน้านี้ทางไรเดอร์เคยวิ่งรอบ และได้ค่าตอบแทนที่มากกว่านี้ ในระยะเวลาเท่าเดิม แต่ในตอนนี้การวิ่งรอบระยะเวลาเท่าเดิม แต่รายได้หายไป ทั้งๆ ที่ทางบริษัทฯ บอกกับไรเดอร์ว่า จะมีการปรับให้มีความยุติธรรม แต่จากสิ่งที่เกิดขึ้นกลุ่มไรเดอร์ มองว่าไม่มีความยุติธรรม โดยจากการปรับลดค่ารอบล่าสุดในวันนี้ จากการที่ตนวิ่งงานตั้งแต่เช้า จนถึงตอนนี้ พบว่าค่ารอบลดลง 30-40 เปอร์เซ็นต์ที่หายไป แม้ว่ารอบจะเท่าเดิม

นายเวชน์วรท บอกอีกว่า ส่วนค่ารอบที่ถูกปรับลดลงไปนั้น จากที่ทราบมาของจังหวัดเชียงใหม่ เกรด 1 ของเชียงใหม่อยู่ที่ 27 บาท ซึ่งเป็นค่ารอบขั้นต่ำระยะทางไม่เกิน 3 กม. แต่ ณ ตอนนี้หลังจากปรับลดลงแล้วได้อยู่เพียง 23 บาทกว่าๆ ซึ่งสิ่งที่ไรเดอร์ต้องการเรียกร้องในวันนี้คือต้องการให้ทางบริษัทฯ กลับไปทบทวนเรื่องค่ารอบและขอปรับราคาเป็นแบบเดิม แม้ว่าจะขยายโซน ทำเป็นโซนร่วม หรือเพิ่มโซน อันนั้นก็แล้วแต่ แต่ทางกลุ่มไรเดอร์อยากขอให้ค่ารอบปรับเป็นเท่าเดิมซึ่งเป็นสิ่งที่มาแสดงจุดยืนในวันนี้ ส่วนเรื่องเงื่อนไขเวลานั้นทางกลุ่มไรเดอร์ จะรอตัดสินหลังยื่นหนังสือก่อน รวมไปถึงการหยุดให้บริการ โดยตอนนี้ทางไรเดอร์ยังคงวิ่งงานและให้บริการอยู่ และต้องรอ Feedbackจากทางบริษัทว่าจะดำเนินการอย่างไรด้วย

อย่างไรก็ตามภายหลังจากการรวมตัวกันของกลุ่มไรเดอร์ที่บริเวณด้านหน้าสำนักงานดังกล่าวแล้วนั้น พบว่าไม่มีตัวแทน หรือผู้เกี่ยวข้องของบริษัทฯ มาพูดคุยหรือรับมอบหนังสือร้องเรียนแต่อย่างใด และทางกลุ่มตัวแทนได้ทำการติดต่อสอบถามไปยังสำนักงาน ทราบว่าได้มีตัวแทนของบริษัท อยู่ที่สำนักงานสาขาย่อย ที่สันติธรรม ทางกลุ่มไรเดอร์จึงได้เคลื่อนขบวนผู้ชุมนุมไปยังที่สำนักงานดังกล่าว และทราบว่าจะเคลื่อนขบวนไปยังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยื่นหนังสือให้กับทางศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้เร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าวต่อไป

Facebook Comments