ชีวิตต้องสู้! กลุ่มนักดนตรีในเชียงใหม่ รวมตัวเปิดหมวกออนไลน์ หารายได้ช่วยเหลือเพื่อนนักดนตรี หลังสถานบันเทิงถูกปิดยาว ตกงานนานกว่า 4 เดือน 

blank

ชีวิตต้องสู้! กลุ่มนักดนตรีในเชียงใหม่ รวมตัวเปิดหมวกออนไลน์ หารายได้ช่วยเหลือเพื่อนนักดนตรี หลังสถานบันเทิงถูกปิดยาว ตกงานนานกว่า 4 เดือน 

วันที่ 14 ส.ค.64 รายงานข่าวแจ้งว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งยังคงมีความยืดเยื้อ และส่งผลกระทบต่อสภาวะความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ และอาชีพอีกหลายๆ อาชีพ จากการที่มีการประกาศปิดสถานประกอบการ หรือข้อจำกัดตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อในการดำเนินการตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในพื้นที่

blank

ขณะที่ผลกระทบที่เกิดขึ้นนี้ ส่งผลให้กลุ่มนักร้องนักดนตรี ที่ต้องตกงานจากการปิดให้บริการของร้านอาหารสถานบันเทิงมานานกว่า 4 เดือน ล่าสุดกลุ่มนักดนตรีในจังหวัดเชียงใหม่ประตัวอีกครั้งเพื่อความอยู่รอด รวมตัวกันจัดตั้งทีมงาน cover 19 by The three garden เปิดเล่นดนตรีไลฟ์สด เปิดหมวกออนไลน์ หารายได้ช่วยเหลือกลุ่มนักดนตรีด้วยกัน

blank

โดยตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เริ่มมีการเล่นดนตรีไลฟ์สดผ่านเพจเฟซบุ๊ก “The three garden” สัปดาห์ละ 2 ครั้ง สลับเปลี่ยนหมุนกันไปตามสถานที่ต่างๆ ทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ที่ช่วยสนับสนุนสถานที่ โดยในช่วงที่มีการเล่นดนตรีไลฟ์จะมีการให้เลขบัญชี สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยสนับสนุน ก็สามารถโอนเงิน และขอเพลงที่อยากฟังเข้ามาได้ รวมทั้งมีการพิมพ์ข้อความและพูดคุยตอบโต้กันได้ด้วย ถือเป็นการช่วยคลายเครียดให้กับผู้คนที่อยู่ที่บ้าน ให้ได้ฟังเพลงในบรรยากาศที่แตกต่างกันออกไป เสมือนกับว่าได้ไปเที่ยวสถานบันเทิง หรือร้านอาหารได้เหมือนเดิม

blank

ขณะเดียวกันทางร้านก็จะร่วมจัดโปรโมชั่นต่างๆ ส่งเสริมการขายต่างๆ ให้ผู้ชมผู้ฟังได้ร่วมสนุก อาทิ แจกของ หรือมีส่วนลด ให้กับผู้ที่รับชมไลฟ์สด ซึ่งถือเป็นการช่วยเหลือสนับสนุนซึ่งกันและกัน ในยามที่ได้รับความเดือดร้อน เพราะร้านอาหารหรือสถานประกอบการต่างๆ ก็ได้รับผลกระทบในช่วงโควิด-19 เช่นเดียวกัน

blank

นายธีระพงศ์ มณีวรรณ์ อายุ 36 ปี นักร้องของวง เผยว่า ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 สถานบันเทิงถูกสั่งปิด ไม่มีรายได้เข้ามา น้อง ๆ หลายคนในวงต้องไปเป็นไรเดอร์ขับรถส่งอาหาร เพื่อเป็นการหารายได้ไปก่อน เพราะทุกคนมีรายจ่ายทุกเดือน แม้แต่ตนเองต้องไปขายข้าวไข่เจียวตามตลาดนัด แม้แต่ตลาดก็ยังโดยคำสั่งปิด จึงได้รับผลกระทบไปอีก ตอนนี้มีเวลาว่างจึงรวมตัวมาซ้อมดนตรีเล่นกัน จากนั้นลองไลฟ์สดให้เพื่อนๆฟัง จึงเกิดแนวคิดเล่นดนตรีไลฟ์สดหารายได้ในช่องทางนี้ เมื่อผู้ฟังถูกใจเพลงที่เล่นก็จะโอนเงินให้ทิปกับกลุ่มนักดนตรี เป็นการสนับสนุนอีกช่องทางหนึ่ง รายได้ก็นำไปช่วยน้องๆในวงที่ได้รับผลกระทบจากการตกงานในช่วงนี้ อีกส่วนหนึ่งก็จะนำเงินไปทำอาหารแจกผู้ที่ได้รับผลกระทบจาดโควิด-19 ด้วย

blank blank blank