ปกครองสันทราย นำกำลังบุกรวบแก๊งเงินกู้ หลังตามทวงหนี้ถึงหน้าบ้าน ยึดเงินสดเกือบสามแสนบาทพร้อมโพยรายชื่อลูกหนี้อื้อ

458

ปกครองสันทราย นำกำลังบุกรวบแก๊งเงินกู้ หลังตามทวงหนี้ถึงหน้าบ้าน ยึดเงินสดเกือบสามแสนบาทพร้อมโพยรายชื่อลูกหนี้อื้อ

ช่วงเย็นวันนี้ (9 ส.ค.64) เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ศูนย์ดำรงธรรม อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ นำโดย นายนพดล ศรีสุข และ นายวริธ ไกยสิทธิ์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอสันทราย นำกำลัง อส. ร่วมกับ ชุดปฏิบัติการข่าว กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 นำกำลังบุกจับแก๊งเงินกู้นอกระบบ ขณะขับรถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีดำ ทะเบียน ขษ 630 นครราชสีมา เข้าไปเก็บเงินจากลูกหนี้ในหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย จ.เชียงใหม่
เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว นายเดชณรงค์ อยู่หมื่นไวย อายุ 29 ปี และ นายวิทยา จันโทริ อายุ 35 ปี พร้อมยึดของกลางเงินสด 281,413 บาท พร้อมบัญชีรายชื่อลูกหนี้อีก 3 แผ่น ที่อยู่ในกระเป๋าสะพานของนายวิทยา ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สันทราย ดำเนินคดีในข้อหา “ประกอบธุรการให้สินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับในทางการค้าปกติ โดยไม่ได้ขออนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และให้บุคคลอื่นยืมเงินโดยคิดดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด”
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ว่ามีการปล่อยเงินกู้ที่มีดอกเบี้ยสูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด โดยกลุ่มนี้เก็บในอัตราร้อยละ 20 ลูกหนี้คนไหนจ่ายช้าหรือขอผัดผ่อนจะถูกข่มขู่จนเกิดความหวาดกลัว บางรายถูกตามไปกดดันที่บ้านจนหวาดผวา จึงขอให้เจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการ ขณะที่เจ้าหน้าที่ร่วมกันสืบสวนจนทราบว่าแก๊งเงินกู้แก๊งนี้จะเดินสายเก็บเงินลูกนี้ในช่วงบ่ายวันนี้ จึงวางแผนเข้าจับกุม โดยนำธนบัตรที่บันทึกหมายเลขไว้ มอบให้กับลูกหนี้ใช้ชำระหนี้ 2,500 บาท เมื่อผู้ต้องหาทั้งสองเข้ามาเก็บเงิน จึงแสดงตัวเข้าจับกุมได้ในที่สุด
จากการสอบสวน นายวิทยา จันโทริ ให้การรับสารภาพว่ามีอาชีพปล่อยเงินกู้นอกระบบ โดยคิดดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 20 ต่อเดือน เงินที่ใช้ปล่อยกู้มาจากกลุ่มเพื่อนที่รู้จักกันร่วมลงทุน ปัจจุบันมีลูกหนี้จำนวน 51 ราย ส่วนเงินที่พกมาเกือบสามแสนบาท เป็นเงินที่เก็บจากลูกหนี้เฉพาะเดือนสิงหาคม จำนวน 52,200 บาท ส่วนที่เหลือเป็นเงินทุนหมุนเวียนปล่อยกู้อีก 229,213 บาท
Facebook Comments