วัดโลกโมฬี ประกาศงดตู้ปันสุข เจอคนโลภนั่งเฝ้าตู้วนเอาของทั้งวัน บางรายไม่ได้ลำบากจริงก็มาต่อคิวเอา ไม่เผื่อแผ่เหลือให้คนอื่น

844

วัดโลกโมฬี ประกาศงดตู้ปันสุข เจ้าอาวาสเผยเจอคนโลภนั่งเฝ้าตู้วนเอาของทั้งวัน บางรายไม่ได้ลำบากจริงก็มาเอา ไม่เผื่อแผ่เหลือให้คนอื่น บางครั้งแห่กันมารุมเอาไร้ระเบียบ หวัดแพร่โควิด ล่าสุดจัดตั้งโต๊ะแจกเป็นรอบเพื่อความเป็นระเบียบ

วันที่ 2 ส.ค.64 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกจังหวัดที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาอย่างต่อเนื่อง จนส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ ทำให้บางรายขาดรายได้ ไม่มีเงินซื้ออาหาร ซึ่งที่ผ่านมาก็มีกลุ่มผู้ใจบุญและผู้มีจิตศรัทธายื่นมือให้ความช่วยเหลือ ด้วยการนำสิ่งของมามอบให้ยังสถานที่ต่างๆ ที่ทางหน่วยงานมีการเปิดรับ รวมไปถึงการบริจาคสิ่งของ และอาหารช่วยเหลือตามวัดต่างๆ และตู้ปันสุข แต่จากผลกระทบในระยะยาวก็ทำให้ปัญหาของคนตกงานและยากไร้ยังคงมีขึ้นต่อเนื่องทุกวัน ขณะเดียวกันที่วัดโลกโมฬี อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เป็นอีกจุดหนึ่งที่เปิดรับสิ่งของบริจาคและให้ความช่วยเหลือกับผู้ตกทุกข์ หรือผู้ที่ได้รับความลำบากจากผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยได้มีการติดตั้งตู้ปันสุขที่บริเวณด้านหน้าวัด เพื่อเปิดเป็นจุดที่ให้ผู้มีจิตศรัทธานำสิ่งของมาวางไว้ช่วยเหลือกลุ่มคนเหล่านี้

แต่ต่อมากลับพบปัญหาที่ทำให้ทางวัดต้องยกเลิกการใช้ตู้ดังกล่าว และยกตู้เข้ามาเก็บในวัด ซึ่งสาเหตุมาจากการที่มีกลุ่มคนบางกลุ่มอาศัยช่องทางนี้ในการมารอรับสิ่งของบริจาค และปักหลักรอเอาสิ่งของ โดยไม่คำนึงถึงความจำเป็น หรือความต้องการของคนอื่น อีกทั้งยังมีการรุมเอาสิ่งของที่มีคนเอามาวางไว้ โดยไม่มีความเป็นระเบียบ ซึ่งทำให้ทางวัดเกิดความกังวลว่า การกระทำดังกล่าวจะกลายเป็นจุดที่ทำให้มีคนมาชุมนุมจำนวนมาก และกลายเป็นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ ขณะที่ล่าสุดทางวัดได้มีการติดตั้งป้ายกระดาษเพื่อแจ้งให้กับกลุ่มคนที่มารอรับสิ่งของโดยไม่ให้มีการรวมตัวกัน และมีการแจกของบริจาคเป็นรอบๆ เพื่อให้เกิดระเบียบมากที่สุด รวมไปถึงขอความร่วมมือกับกลุ่มคนที่มารอรับด้วยว่าให้เอาไปแต่เพียงพอดี และเอาไปได้เพียงคนละ 1 ชุด ตามที่ทางวัดมีการจัดแบ่งไว้อย่างเท่าเทียมกัน

จากการสอบถามทางด้าน ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดโลกโมฬี เปิดเผยว่า จากการที่ทางวัดเปิดรับการบริจาคสิ่งของและอาหาร เพื่อเป็นช่องทางในการช่วยเหลือประชาชน และผู้คนที่ได้รับความลำบากจากผลกระทบที่เกิดขึ้นในพื้นที่ แต่หลังจากที่ทำมาได้ระยะหนึ่ง ทางวัดก็ได้ประสบกับปัญหาที่มีกลุ่มคนบางกลุ่ม มาเอาสิ่งของบริจาคทุกวัน หรือบางรายได้รับแล้วก็ไม่ยอมไป ได้แล้วแต่จะเอาอีก จนทำให้ผู้ที่มารับสิ่งของช่วยเหลือคนอื่นๆ ที่มาทีหลังไม่ได้รับ เนื่องจากก่อนหน้านี้ทางวัดได้มีการนำตู้ปันสุขมาวางไว้ที่บริเวณหน้าวัด เพื่อให้คนที่มีจิตศรัทธานำสิ่งของช่วยเหลือมาวางไว้ แต่เมื่อนำสิ่งของมาวางแล้วก็จะมีกลุ่มคนบางกลุ่มที่รออยู่แถวนี้มาเอาไป เนื่องจากสิ่งของที่นำมาวางไว้ไม่ได้มีการจัดสรรให้เป็นระบบ ระเบียบ คนกลุ่มนี้จึงอาศัยช่องทางนี้ เห็นว่าไม่มีคนดูแลก็จะมาเอาไปอีกทั้งยังมีคนบางกลุ่มใช้ช่องทางนี้เอาสิ่งของไปจนกลายเป็นอาชีพ ที่จะมานั่งรอเอาทุกวัน ทางวัดเห็นปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้น จึงตัดสินใจยกตู้ปันสุขเข้ามาไว้ในวัด เพื่อไม่ให้คนนำสิ่งของมาวางไว้แล้ว แต่หลังจากเอาตู้ปันสุขเข้ามาในวัดแล้ว ก็ยังมีประชาชนหรือผู้มีจิตศรัทธาที่ต้องหารช่วยเหลือคนลำบากก็มาติดต่อทางวัดขอนำสิ่งของมามอบให้ ทางวัดจึงหาวิธีด้วยการจัดตั้งโต๊ะเพื่อมอบสิ่งของให้เป็นรอบๆ โดยมีการจัดระเบียบให้คนที่เข้ามารับสิ่งของเว้นระยะห่าง และแจกให้เพียงจำนวนที่เหมาะสม จนกระทั่งของที่มีคนนำมามอบให้หมดไป แต่อย่างไรก็ตามในส่วนของตู้ปันสุขนั้นก็เป็นเจตนารมณ์ที่ควรทำ แต่ในเมื่อทางวัดไม่ได้มีการควบคุม แล้วเกิดปัญหาความวุ่นวาย จึงเก็บเข้ามาไว้เพื่อตัดปัญหา และขณะนี้เท่าที่ทราบมาก็มีการนำสิ่งของไปมอบให้ที่หน่วยรับสิ่งของบริจาค ที่สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ ทำให้กลุ่มคนเหล่านี้ไม่มารวมตัวกันที่บริเวณหน้าวัด และดูมีจำนวนบางตาลงไปบ้างแล้ว

เจ้าอาวาสวัดโลกโมฬี กล่าวอีกว่า ในการรับสิ่งของบริจาคนั้นผู้รับควรเอาไปเพียงแต่พอดี และอยากให้เห็นแก่ส่วนรวม อย่างเป็นคนเห็นแก่ตัว เวลาเอาสิ่งของอะไรก็ควรเอาไปแต่พอความจำเป็น พอที่ได้ส่วนหนึ่งตามที่จะได้ เพื่อให้คนอื่นได้รับบ้าง เพราะหากทุกคนคิดเพียงแต่จะเอา เพียงแต่จะได้ สิ่งของที่บริจาคมาก็ไม่เพียงพอ ซึ่งในส่วนของผู้ที่มีจิตศรัทธาที่อยากช่วยเหลือผู้ที่ลำบากนั้นก็สามารถมาติดต่อกับทางวัดได้ ซึ่งทางวัดก็จะรับสิ่งของนั้นไว้ เพื่อหลังจากนั้นจะได้ทำการตั้งโต๊ะมอบสิ่งของให้กับคนที่มารับต่อไป โดยจะมีการขอความร่วมมือกับผู้มารับสิ่งของว่าให้เอาไปเพียงพอดี ซึ่งในส่วนของเวลานั้นไม่ได้มีการกำหนด เมื่อมีคนเอามาบริจาคทางวัดก็จะรวบรวมแล้วมอบให้ เพราะทุกวันนี้ของที่นำมาให้กับผู้คนที่ลำบากนั้นส่วนใหญ่ก็ได้มาจากผู้มีจิตศรัทธาเกือบทั้งสิ้น เพราะทางวัดก็ไม่มีงบประมาณในการช่วยเหลือแล้ว เพราะหลังจากทางวัดทำโครงการนี้มาได้ประมาณ 83 วัน ก็ไม่มีต้นทุนที่จะมาทำอีก เพราะต้นทุนก็มีจำกัด รวมไปถึงในช่วงนี้คนได้รับผลกระทบกันทั้งสิ้น ก็ไม่ค่อยมีคนเข้าวัด ดังนั้นก็อาศัยผู้มีจิตศรัทธาที่ต้องการช่วยเหลือนำมามอบให้

Facebook Comments