พิษโควิดกระทบหนัก ตลาดเงียบเหงาไร้คนจับจ่ายซื้อของ ร้านขายของฝากเผยยอดขายลดฮวบกว่า 80 เปอร์เซ็น ต้องปรับตัวกัดฟันสู้ หวังแค่พยุงกิจการให้ไปต่อได้

blank

พิษโควิดกระทบหนัก ตลาดเงียบเหงาไร้คนจับจ่ายซื้อของ ร้านขายของฝากเผยยอดขายลดฮวบกว่า 80 เปอร์เซ็น ต้องปรับตัวกัดฟันสู้ หวังแค่พยุงกิจการให้ไปต่อได้

วันที่ 29 ก.ค. 64 รายงานข่าวแจ้งว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่ยังคงมีสถานการณ์ยืดเยื้อต่อเนื่องมานานหลายเดือน ที่เกิดจากการเกิดการแพร่ระบาดระลอกล่าสุด ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจการท่องเที่ยว และสภาพเศรษฐกิจของจังหวัด จากการขาดการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่ทำให้ผู้ประกอบการหลายๆ ธุรกิจในพื้นที่ต่างได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน ขณะเดียวกันตามสถานที่ท่องเที่ยวหรือสถานที่จับจ่ายซื้อของหลายแห่งของจังหวัดเชียงใหม่ ก็ได้รับผลกระทบไปไม่น้อยเช่นกัน อาทิ ที่ตลาดวโรรส และตลาดต้นลำไย ที่อยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดที่ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ นิยมเดินทางมาจับจ่ายซื้อของ หลังจากที่เดินทางมาท่องเที่ยว เพื่อนำไปฝากญาติพี่น้อง และคนรู้จัก โดยสินค้าขึ้นชื่อที่คนนิยมเป็นอย่างมาก เช่น ใส้อั่ว , น้ำพริกหนุ่ม , แคบหมู ขณะนี้พบว่าหลายร้านที่ตั้งขายนั้นมีบรรยากาศเงียบเหงา จากการไม่มีลูกค้ามาอุดหนุน และผลกระทบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จนทำให้บรรดา พ่อค้า-แม่ค้า ต้องนั่งเหงาจับเจ่าเฝ้าร้านไปตามๆ กัน และหลายรายต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ยอดขายจากแต่เดิมในช่วงนี้ลดลงไปเป็นอย่างมาก ที่ยังไม่รวมถึงร้านค้าอื่นๆ ที่อยู่ภายในตลาดแห่งนี้

blank

จากการสอบถามทางด้าน นางศิริขวัญ อายุ 45 ปี เจ้าของร้านดำรงค์ ที่เปิดขายมานาน 40 กว่าปี บอกว่า สำหรับบรรยากาศขายของที่ร้านตนตอนนี้ ยอดค้าขายลดลงมากว่า 20 เปอร์เซ็นต์ จากยอดขายเดิมที่ก่อนหน้านี้ก็ลดลงอยู่แล้ว ส่งผลทำให้บรรยากาศเงียบเหงา เป็นผลจากการที่ประชาชนไม่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ส่วนหนึ่ง จึงทำให้ไม่มีลูกค้ามาอุดหนุนและยอดขายตกลงไป และจากการที่สินค้าภายในร้านไม่ได้ขายนั้นก็ทำให้ทางร้านต้องลดยอดขายและยอดการผลิตลงกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมที่เคยสั่งและผลิตเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจากกระแสข่าวที่ว่าในอีกไม่กี่เดือน จะมีการเปิดประเทศเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้ามาในพื้นที่ได้นั้น ตั้งแต่ช่วงนี้จนถึงสิ้นปี ทางร้านแทบจะไม่คาดหวั่งจากกระแสข่าวดังกล่าวเพราะจากภาวะเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในตอนนี้ ที่จะเห็นได้ว่าทุกคนมีรายได้ลดลง การคาดหวังจึงน้อย และหากจะคาดหวังให้สถานการณ์กลับมาเป็นปกติเช่นเดิมนั้นก็คงจะยาก

blank

อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ทางร้านก็ต้องปรับตัว และทนกับสภาพที่เกิดขึ้น ส่วนการจะไปค้าขายช่องทางออนไลน์นั้น ทางร้านของตนคิดว่าหากจะทำธุรกิจในลักษณะดังกล่าวก็อาจจะมีการแข่งขันสูง เนื่องจากปัจจุบันก็มีลูกค้าบางรายรับสินค้าจากร้านตนไปขายผ่านออนไลน์เช่นกัน รวมไปถึงจากสภาวะผลกระทบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดที่ทำให้การดำเนินการขนส่งสินค้านั้นเป็นไปได้ยากทำให้เกิดความล่าช้าและชะงักต่อการขนส่ง ทุกวันนี้จึงอาศัยขายหน้าร้าน แต่ความแตกต่างจากสภาวะก่อนหน้านี้ก็ต่างกันถึง 20 เปอร์เซ็น และส่งผลกระทบต่อยอดขายภาพรวมที่ลดลงไปถึง 80 เปอร์เซ็น จากผลกระทบโดยรวมที่เกิดขึ้น ซึ่งทุกวันนี้ทางร้านก็ยังคงต้องกัดฟันสู้ เพื่อพยุงกิจการที่เปิดมานานหลายสิบปีต่อไป

blank

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับบรรยากาศโดยรวมของตลาดวโรรส และตลาดต้นลำไย นั้นพบว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา แม้ว่าทางจังหวัดจะอนุญาติให้บรรดา พ่อค้า-แม่ค้า สามารถประกอบกิจการได้ตามปกติแล้วก็ตาม แต่ในส่วนของประชาชนที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อของภายในตลาดในแต่ละวันนั้นก็ยังคงมีปริมาณที่ลดลงจากการเกิดกระแสข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลพวงทำให้ประชาชนนั้นมีความวิตกกังวลถึงการออกเดินทางไปในพื้นที่ชุมชน หรือพื้นที่ที่มีการรวมตัวกันจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามในส่วนของการดูแลและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ของตลาดนั้นก็ยังคงมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องและเข้มงวด โดยได้ขอความร่วมมือกับบรรดา พ่อค้า-แม่ค้า และประชาชนที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่นั้น ต้องมีการตรวจเช็คอุณหภูมิร่างกาย พร้อมทั้งลงทะเบียน และทำความสะอาดร่างกายด้วยเจลแอลกอฮอล์ โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำบริเวณทางเข้าออกทุกเส้นทางของตลาด