เผยงานวิจัยใหม่ของไทย ชี้ “ซิโนแวค” 2 เข็ม เอาโควิดสายพันธุ์ “เดลต้า” ไม่อยู่

714

เผยงานวิจัยใหม่ของไทย ชี้ “ซิโนแวค” 2 เข็ม เอาโควิดสายพันธุ์ “เดลต้า” ไม่อยู่

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติ​​ใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้โพสต์ผลกงานวิจัยไทย ของท่าน อจ.อรุณี และคณะ จากคณะวิทยาศาสตร์มหิดล พบว่าภูมิคุ้มกันของการฉีดวัคซีน Sinovac กับการติดเชื้อ ต่อสายพันธุ์ต่างๆ ไม่ดีทั้งเดลต้า เบต้า และแม้แต่แอลฟาเอง แม้ว่าภูมิจะขึ้นดีก็ตาม โดยเป็นการวิจัยที่ทำในคนที่ได้รับวัคซีน 60 คน

blank

ด้าน ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ไบโอเทค สวทช. ได้โพสต์ถึงผลงานวิจัยดังกล่าวเช่นเดียวกัน ระบุว่า ในที่สุดก็ได้เห็นผลวิจัยจากทีมประเทศไทยเองที่แสดงว่า ภูมิคุ้มกันจาก Sinovac มีเท่าไหร่ต่อไวรัสสายพันธุ์ต่างๆโดยเฉพาะเดลต้า เป็นการศึกษาจากทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดล ทำการเปรียบเทียบความสามารถของซีรั่มในผู้ได้รับวัคซีน Sinovac เปรียบเทียบกับคนที่หายป่วยจากปีที่แล้ว และ ปีนี้ ในการยับยั้งการติดเชื้อของไวรัสตัวจริงที่แยกได้จากผู้ป่วยในประเทศไทย ข้อมูลในการศึกษานี้บอกว่า ภูมิจาก Sinovac ไม่น่าเหลือพอที่จะยับยั้งเดลต้าได้…ดูเหมือนจะแย่กว่าสายพันธุ์เบต้าของแอฟริกาใต้ซะอีก รายละเอียดดูได้ตาม link นะครับ https://www.medrxiv.org/content/10.1101/2021.07.10.21260232v1?
blank
เช่นเดียวกับ นพ.มานพ พิทักษ์ภากร หัวหน้าศูนย์วิจัยการแพทย์แม่นยำ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ที่ระบุบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงผลการวิจัยดังกล่าว “ในที่สุดก็มีหลักฐานชัดเจน แม้จะเป็นผลการทดสอบในแลปก็ตามว่า fully sinovaccinated ไม่น่าเอา Delta variant อยู่”