CM108 พาแอ่ว ย้อนความรำลึก ความทรงจำ “ถนนท่าแพ” แหล่งศูนย์กลางค้าขายตั้งแต่ยุค100 ปีก่อน 

503

CM108 พาแอ่ว ย้อนความรำลึก ความทรงจำ “ถนนท่าแพ” แหล่งศูนย์กลางค้าขายตั้งแต่ยุค100 ปีก่อน 

ความทรงจำ “ถนนท่าแพ” เคยมีทั้งห้างสรรพสินค้าดัง มีโรงหนังดัง เคยรู้จักไหม❓

blank

✅ ถนนท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เท่าที่ทราบเป็นถนนประวัติศาสตร์ ยาวนาน เป็นแหล่งศูนย์กลางค้าขายตั้งแต่ยุค100 ปีก่อน (จากหลักฐานภาพถ่าย) ต่อมาราว 50-60 ปีที่ผ่านมา ชาวจีนที่อพยพมาจากเมืองจีนก็เริ่มเข้ามาค้าขายมากขึ้น รวมถึงคหบดีของไทย

blank

blank

?แต่จริงๆ แล้วนักประวัติศาสตร์คาดว่า ถนนเส้นทางนี้มีมานานสมัยโบราณแล้ว น่าจะพอๆ กับการสร้างเมืองเชียงใหม่ คงหลายร้อยปี (ปัจจุบันเชียงใหม่มีอายุ 700 กว่าปี) โดยเชื่อว่าเป็นถนนสายหลักใจกลางเมือง เพียงแต่ไม่มีการบันทึกเรื่องราวมากนัก

?อยู่ใจกลางเมืองทำให้เกิดชุมชนที่หนาแน่นขึ้นในอดีต กาดหลวง และกาดต้นลำไย ก็เกิดใกล้ๆ นี้ ทำให้ย่านนี้น่าสนใจยิ่ง มีตรอกเล่าโจ๊ว (ไชน่าทาวน์เชียงใหม่) เชื่อมถึงกัน

? ท่าแพ หรือต้าแป น่าจะหมายถึงท่าน้ำที่แพมาแวะ ซึ่งในลำน้ำน้ำปิงที่ผ่านตัวเมืองเชียงใหม่นี้ สมัยก่อนโน้น มีการขนส่งทางน้ำ โดยเฉพาะขนส่งซุง จากทางเหนือสู่ทางใต้ จำนวนมาก

? ปัจจุบัน วัยรุ่นอย่างเรา รู้แต่เพียงว่า ถ้าข้ามแม่น้ำปิง โดยสะพานนวรัฐจากสันป่าข่อยก็จะไปเจอถนนท่าแพเลย และยาวไปถึงข่วงประตูท่าแพ ยาวประมาณ 1.6 กิโลเมตร ช่วงมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยว ก็จะมีทั้งฝรั่ง คนจีน นักท่องเที่ยวไทยเดินเที่ยวดูวัด และวิถีชีวิตเยอะอยู่

? ถนนเส้นทางนี้ ยังเกิดห้างสรรพสินค้า ที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้น ไม่แน่ใจเป็นห้างฯ แรกของเชียงใหม่หรือเปล่า ชื่อว่า “ตันตราภัณฑ์ ท่าแพ” โดยตระกูลตันตรานนท์ ซึ่งเริ่มเกิดจากร้านขายของชำเล็กๆ ก่อน ในปี พ.ศ. 2485 ต่อมาขยายเป็นห้างฯ ใหญ่ขึ้น หลายชั้น มีบันใดเลื่อนด้วย ตื่นเต้นจัง ณ ตอนสมัยนั้น น่าจะราวๆ ปี 2520-2530 เนี่ยเป็นช่วงที่ฮิตมาก (ปีโดยประมาณนะ ใครเกิดทันเล่าสู่กันฟังได้) ถัดมาไม่นานก็เกิด “ตันตราภัณฑ์ ช้างเผือก” ซึ่งใหญ่กว่า มีแทนคาฟ่ คอฟฟีช็อปชื่อดังด้วย ทำให้ที่ท่าแพ ค่อยๆ มีคนน้อยลงบ้าง

? โรงหนังศรีวิศาล ของตระกูลชินวัตร ก็เกิดบนถนนเส้นนี้ แรกๆ ก็ฉายหนังดังในขณะนั้น จนถึงช่วงสุดท้ายก่อนจะปิด ก็ฉายหนัง 2 เรื่องควบ ผู้ชายดูกันเยอะ

? ปัจจุบันถนนเส้นนี้ ไร้เสาไฟฟ้านะครับ มีการนำลงดินหมดแล้ว สวยงาม โดยทำเมื่อราว 15 ปีที่ผ่านมาได้ ขณะที่มีวัดวาอาราม ตั้งอยู่บนถนนสายนี้ มีอยู่ราว 5-6 วัด เห็นจะได้

??…. อ่อ เมื่อราว 4-5 ปีก่อนมั่ง หนังเรื่อง Lost in Thailand ได้มาถ่ายทำที่วัดบุฟผาราม บนถนนเส้นนี้ด้วย ปรากฎหนังฟอร์มเล็ก ตลกๆ เรื่องนี้ดังมากในเมืองจีน ทำให้มีนักท่องเที่ยวจีนหลั่งไหลมาเที่ยวเชียงใหม่

✅ ถนนท่าแพ ยังเป็นที่กำเนิด “ถนนคนเดิน ท่าแพ” อีกด้วย โดยเริ่มถนนคนเดิน ในปี พ.ศ. 2545 หรือ 19 ปีก่อน หลังจากนั้นถนนท่าแพจะทำถนนไร้สายไฟฟ้า จึงมีการย้ายถนนคนเดินท่าแพ ไปอยู่ที่ถนนราชดำเนิน ในปี 2547 จนถึงปัจจุบัน

? วันนี้ ลองเดินไปถ่ายรูปถนนดู ใครมีประวัติ ทั้งเก่า และใหม่ มาเล่าสู่กันฟังได้ แต่ละยุค แต่ละสมัยคงแตกต่างกันไป ตามการเปลี่ยนแปลงของบ้านเมือง และวิถีของสังคม

?พิกัด Map : ถนน ท่าแพ

https://goo.gl/maps/wwA3yotaQUBwGSyJA

 

blankblank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank blank