CM108 พาแอ่ว ย้อนความรำลึก ความทรงจำ “ถนนท่าแพ” แหล่งศูนย์กลางค้าขายตั้งแต่ยุค100 ปีก่อน 

333

CM108 พาแอ่ว ย้อนความรำลึก ความทรงจำ “ถนนท่าแพ” แหล่งศูนย์กลางค้าขายตั้งแต่ยุค100 ปีก่อน 

ความทรงจำ “ถนนท่าแพ” เคยมีทั้งห้างสรรพสินค้าดัง มีโรงหนังดัง เคยรู้จักไหม❓

✅ ถนนท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เท่าที่ทราบเป็นถนนประวัติศาสตร์ ยาวนาน เป็นแหล่งศูนย์กลางค้าขายตั้งแต่ยุค100 ปีก่อน (จากหลักฐานภาพถ่าย) ต่อมาราว 50-60 ปีที่ผ่านมา ชาวจีนที่อพยพมาจากเมืองจีนก็เริ่มเข้ามาค้าขายมากขึ้น รวมถึงคหบดีของไทย

?แต่จริงๆ แล้วนักประวัติศาสตร์คาดว่า ถนนเส้นทางนี้มีมานานสมัยโบราณแล้ว น่าจะพอๆ กับการสร้างเมืองเชียงใหม่ คงหลายร้อยปี (ปัจจุบันเชียงใหม่มีอายุ 700 กว่าปี) โดยเชื่อว่าเป็นถนนสายหลักใจกลางเมือง เพียงแต่ไม่มีการบันทึกเรื่องราวมากนัก

?อยู่ใจกลางเมืองทำให้เกิดชุมชนที่หนาแน่นขึ้นในอดีต กาดหลวง และกาดต้นลำไย ก็เกิดใกล้ๆ นี้ ทำให้ย่านนี้น่าสนใจยิ่ง มีตรอกเล่าโจ๊ว (ไชน่าทาวน์เชียงใหม่) เชื่อมถึงกัน

? ท่าแพ หรือต้าแป น่าจะหมายถึงท่าน้ำที่แพมาแวะ ซึ่งในลำน้ำน้ำปิงที่ผ่านตัวเมืองเชียงใหม่นี้ สมัยก่อนโน้น มีการขนส่งทางน้ำ โดยเฉพาะขนส่งซุง จากทางเหนือสู่ทางใต้ จำนวนมาก

? ปัจจุบัน วัยรุ่นอย่างเรา รู้แต่เพียงว่า ถ้าข้ามแม่น้ำปิง โดยสะพานนวรัฐจากสันป่าข่อยก็จะไปเจอถนนท่าแพเลย และยาวไปถึงข่วงประตูท่าแพ ยาวประมาณ 1.6 กิโลเมตร ช่วงมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยว ก็จะมีทั้งฝรั่ง คนจีน นักท่องเที่ยวไทยเดินเที่ยวดูวัด และวิถีชีวิตเยอะอยู่

? ถนนเส้นทางนี้ ยังเกิดห้างสรรพสินค้า ที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้น ไม่แน่ใจเป็นห้างฯ แรกของเชียงใหม่หรือเปล่า ชื่อว่า “ตันตราภัณฑ์ ท่าแพ” โดยตระกูลตันตรานนท์ ซึ่งเริ่มเกิดจากร้านขายของชำเล็กๆ ก่อน ในปี พ.ศ. 2485 ต่อมาขยายเป็นห้างฯ ใหญ่ขึ้น หลายชั้น มีบันใดเลื่อนด้วย ตื่นเต้นจัง ณ ตอนสมัยนั้น น่าจะราวๆ ปี 2520-2530 เนี่ยเป็นช่วงที่ฮิตมาก (ปีโดยประมาณนะ ใครเกิดทันเล่าสู่กันฟังได้) ถัดมาไม่นานก็เกิด “ตันตราภัณฑ์ ช้างเผือก” ซึ่งใหญ่กว่า มีแทนคาฟ่ คอฟฟีช็อปชื่อดังด้วย ทำให้ที่ท่าแพ ค่อยๆ มีคนน้อยลงบ้าง

? โรงหนังศรีวิศาล ของตระกูลชินวัตร ก็เกิดบนถนนเส้นนี้ แรกๆ ก็ฉายหนังดังในขณะนั้น จนถึงช่วงสุดท้ายก่อนจะปิด ก็ฉายหนัง 2 เรื่องควบ ผู้ชายดูกันเยอะ

? ปัจจุบันถนนเส้นนี้ ไร้เสาไฟฟ้านะครับ มีการนำลงดินหมดแล้ว สวยงาม โดยทำเมื่อราว 15 ปีที่ผ่านมาได้ ขณะที่มีวัดวาอาราม ตั้งอยู่บนถนนสายนี้ มีอยู่ราว 5-6 วัด เห็นจะได้

??…. อ่อ เมื่อราว 4-5 ปีก่อนมั่ง หนังเรื่อง Lost in Thailand ได้มาถ่ายทำที่วัดบุฟผาราม บนถนนเส้นนี้ด้วย ปรากฎหนังฟอร์มเล็ก ตลกๆ เรื่องนี้ดังมากในเมืองจีน ทำให้มีนักท่องเที่ยวจีนหลั่งไหลมาเที่ยวเชียงใหม่

✅ ถนนท่าแพ ยังเป็นที่กำเนิด “ถนนคนเดิน ท่าแพ” อีกด้วย โดยเริ่มถนนคนเดิน ในปี พ.ศ. 2545 หรือ 19 ปีก่อน หลังจากนั้นถนนท่าแพจะทำถนนไร้สายไฟฟ้า จึงมีการย้ายถนนคนเดินท่าแพ ไปอยู่ที่ถนนราชดำเนิน ในปี 2547 จนถึงปัจจุบัน

? วันนี้ ลองเดินไปถ่ายรูปถนนดู ใครมีประวัติ ทั้งเก่า และใหม่ มาเล่าสู่กันฟังได้ แต่ละยุค แต่ละสมัยคงแตกต่างกันไป ตามการเปลี่ยนแปลงของบ้านเมือง และวิถีของสังคม

?พิกัด Map : ถนน ท่าแพ

https://goo.gl/maps/wwA3yotaQUBwGSyJA

 

Facebook Comments