blank
blank
blank
Homeข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ด่วน‼ เชียงใหม่พบคลัสเตอร์ใหม่ "สถาบันกวดวิชา LEARN SI’R" หลังวันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย และมีกลุ่มเสี่ยงรอผลตรวจอีกเกือบร้อยคน

ด่วน‼ เชียงใหม่พบคลัสเตอร์ใหม่ “สถาบันกวดวิชา LEARN SI’R” หลังวันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย และมีกลุ่มเสี่ยงรอผลตรวจอีกเกือบร้อยคน

-

ด่วน‼ เชียงใหม่พบคลัสเตอร์ใหม่ “สถาบันกวดวิชา LEARN SI’R” หลังวันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย และมีกลุ่มเสี่ยงรอผลตรวจอีกเกือบร้อยคน

วันนี้ (19 มิ.ย. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 ระลอกเดือนเมษายนจังหวัดเชียงใหม่ประจำวัน

ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 ราย ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อ CM4204 ที่เป็นติวเตอร์สถาบันกวดวิชา ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเป็นจำนวน 4,126 ราย รักษาหายแล้ว 4,079 ราย ผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 21 ราย แยกเป็นโรงพยาบาลรัฐ 17 ราย โรงพยาบาลเอกชน 4 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมยังอยู่ที่ 26 ราย ขณะที่กลุ่มผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 16 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 4 ราย และผู้ป่วยอาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 1 ราย

การตรวจผู้สัมผัสและผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เมื่อวานนี้ (18 มิ.ย. 64) ได้มีการตรวจหาเชื้อ จำนวน 756 ราย พบเชื้อ 3 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.4 ในด้านความเสี่ยง ยังถือว่าจังหวัดเชียงใหม่ยังมีความเสี่ยงอยู่มาก เนื่องจากเป็นจังหวัดท่องเที่ยว มีการเคลื่อนย้ายของประชากรมาก ซึ่งจะพบว่ามีการนำเข้าเชื้อโควิดจากพื้นที่อื่นตลอดมา และต่อเนื่องถึงการสัมผัสในครอบครัวและในสถานที่ทำงาน ส่วนการตรวจค้นหาเชิงรุก วันนี้ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุกของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกตรวจกลุ่มเสี่ยงที่วิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ทั้งครูและนักศึกษาแผนกช่างกล จำนวน 97 ราย โดยผลจะทราบในวันพรุ่งนี้ และทีมตรวจคัดกรองของอำเภอดอยเต่า ได้ทำการออกตรวจที่บ้านโปงทุ่ง อำเภอดอยเต่า อีก 22 ราย ซึ่งผลจะออกในวันพรุ่งนี้เช่นกัน

ส่วนคลัสเตอร์เดิมต่าง ๆ ยังคงเหลือคลัสเตอร์ที่เฝ้าระวัง 3 คลัสเตอร์ และวันนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ประกาศคลัสเตอร์ใหม่ คือ คลัสเตอร์สถาบันกวดวิชา Learn Si’r (เลิร์น เซอร์) เนื่องจากมีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และมีแนวโน้มจะแพร่ขยายออกไปอีก เนื่องจากสัมพันธ์กับคัสเตอร์ที่จังหวัดแพร่ โดยจังหวัดเชียงใหม่นั้น พบผู้ติดเชื้อจากติวเตอร์ CM4204 แล้ว 2 ราย ส่วนนักเรียนที่เข้าเรียนกับติวเตอร์รายนี้ 7 ราย พบผลการตรวจครั้งแรกเป็นลบ แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดต่อไป

โดยไทม์ไลน์ล่าสุดของ ผู้ติดเชื้อ CM4206 รายเมื่อวานนี้พบว่า มีประวัติไทม์ไลน์เพิ่มขึ้น โดยไปร่วมรับประทานอาหารกับผู้ติดเชื้อ CM4204 หลายแห่งด้วยกัน ส่วนผู้ติดเชื้อรายล่าสุดของคลัสเตอร์นี้ คือ รหัส CM 4209 ซึ่งเป็นพี่ชายของ CM4206 เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง ทำงานพาร์ทไทม์ร้านอาหารญี่ปุ่น HANAWA วันที่ 10 มิถุนายน เริ่มมีอาการมีไข้ ไอ เจ็บคอ และร่วมรับประทานอาหารกับ CM4204 และ CM4206 วันที่ 11 มิถุนายน ไปตรวจโรคคออักเสบที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง วันที่ 12 มิถุนายน ไปเที่ยววัดน้ำตกแม่กลาง วันที่ 13 มิถุนายน อยู่บ้านกับน้องชาย วันที่ 14-16 มิถุนายน ไปเรียนตามปกติ และในวันที่ 18 มิถุนายน ได้เข้ารับการตรวจ เนื่องจากพบว่าน้องชายติดเชื้อโควิด-19
ส่วนรายที่สอง CM 4207 เป็นเพศชาย อายุ 45 ปี ภูมิลำเนา อยู่ที่อำเภอสันทราย อาชีพซ่อมรถ เข้าตรวจเนื่องจากจะเข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ทั้งนี้ยังหาแหล่งสัมผัสของโรคไม่ได้ และให้การว่าวันที่ 1-13 มิถุนายน ไม่ได้เดินทางไปไหน โดยอยู่ที่บ้าน ไปตลาด ไปร้านค้าสะดวกซื้อ (เซเว่น) และซ่อมมอเตอร์ไซค์อยู่ที่บ้าน สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา แต่เมื่อตรวจวันที่ 18 มิถุนายน พบผลเป็นบวก

และผู้ติดเชื้อรายสุดท้าย เป็นเพศหญิง รหัส CM4208 อายุ 38 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่อำเภอสันทราย อาชีพเป็นสถาปนิก โดยวันที่ 2 มิถุนายน เดินทางไปทำงานที่กรุงเทพฯ เพื่อนำงานส่งลูกค้า จากนั้นได้เดินทางไปสยามพารากอน วันที่ 6 มิถุนายน เดินทางกลับเชียงใหม่ วันที่ 7 มิถุนายน เริ่มมีอาการไอเล็กน้อย หนาวสั่น จึงกักตัวอยู่ที่บ้าน โดยวันที่ 18 มิถุนายน ได้รับคำแนะนำจากญาติให้ไปตรวจหาเชื้อที่คณะเทคนิคการแพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผลตรวจพบเชื้อเป็นบวก ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ถือเป็นเคสนำเข้าจากต่างจังหวัดและไม่ได้ลงทะเบียน CM-CHANA เมื่อกลับเข้าพื้นที่

ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ ขอความร่วมมือผู้ติดเชื้อต้องไม่ปกปิดข้อมูลไทม์ไลน์หรือข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงต่างๆ เพื่อการสอบสวนโรคจะได้ติดตามเส้นทางค้นหาแหล่งโรค และควบคุมป้องกันโรคได้ทันแวลา ซึ่งหากมีการปกปิดข้อมูลจะถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ส่วนผู้ที่เดินทางเข้ามาจากพื้นที่เสี่ยงต้องลงทะเบียน CM-CHANA และกรอกข้อมูล พร้อมทั้งรับคำแนะนำการกักตัวเอง 14 วัน หากไม่ปฏิบัติตาม รวมถึงผู้ที่ให้ที่พักอาศัยไม่ได้มีการแจ้งเตือน จะถือว่ามีความผิดต่อคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ฉบับที่ 61/2564 ซึ่งจะถูกดำเนินคดีต่อไป

สำหรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ประชากรจังหวัดเชียงใหม่ 70 % จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกัน 1.2 ล้านคน โดยขณะนี้มีผู้ประสงค์จองคิวที่จะฉีดวัคซีน 840,000 คน คิดเป็นร้อยละ 67 ยังคงขาดอีก 392,341 คน ส่วนผู้ที่ไดhรับการฉีดวัคซีนแล้วมีจำนวน 110,784 คน ซึ่งในวันนี้มีข่าวดีคือ จังหวัดเชียงใหม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าจากส่วนกลางมาแล้ว 9,000 โดส ส่งถึงโรงพยาบาลนครพิงค์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทางหน่วยฉีดจะแจ้งนัดหมายถึงท่านที่ประสงค์ฉีด ผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ในสัปดาห์นี้ และจะทยอยเข้ารับการฉีดในวันจันทร์ที่ 21 มิถุนายนเป็นต้นไป

นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า วันนี้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีมติให้ออกคำสั่งที่ 65/2564 เรื่อง ปิดสถานที่เสี่ยงเป็นการชั่วคราว เนื่องจากพบว่ามีผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 เป็นบุคลากรทางการศึกษา ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดในวงกว้าง โดยที่ประชุม มีมติออกคำสั่งดังนี้ ให้ผู้บริหารวิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย และโรงเรียนสารสาสน์ฯ แจ้งให้กลุ่มนักเรียนที่มีความเสี่ยงสูงทุกคนเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และกลุ่มเสี่ยงต่ำให้คุมไว้สังเกตอาการ เป็นเวลา 14 วัน ให้จัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ (online) แก่กลุ่มนักเรียนที่มีความเสี่ยงสูงและกลุ่มเสี่ยงต่ำให้คุมไว้สังเกตอาการ เป็นเวลา 14 วัน ให้ทำความสะอาดห้องเรียนด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเป็นเวลาอย่างน้อย 3 วัน และให้ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่พนักงานควบคุมโรคติดต่อและทีมสอบสวนอย่างเคร่งครัด รวมทั้งให้ปิดร้านอาหารญี่ปุ่น “Hanawa” ที่ตั้งอยู่เลขที่ 185/3 ถนนทิพย์เนตร ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นเวลา 14 วัน พร้อมทั้งให้เจ้าของสถานที่และผู้ประกอบการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเป็นเวลาอย่างน้อย 3 วัน และให้พนักงานของร้านทุกคนเข้ารับการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 และกลุ่มเสี่ยงต่ำคุมไว้สังเกตอาการ เป็นเวลา 14 วัน

ทั้งนี้ให้พนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจสอบการปฏิบัติหรือดำเนินการดังกล่าวให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนด หากพบว่าไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด ให้ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ. โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ทั้งนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายน 2564 จนถึงวันที่ 2 กรกฎาคม 2564

blank

Must Read

เชียงใหม่ สั่งปิดฟาร์มไก่ บริษัท อาร์.พี.เอ็ม. ฟาร์ม แอนด์ ฟีด จำกัด เป็นเวลา 14 วัน...

เชียงใหม่ สั่งปิดฟาร์มไก่ บริษัท อาร์.พี.เอ็ม. ฟาร์ม แอนด์ ฟีด จำกัด เป็นเวลา 14 วัน ป้องกันการแพร่ระบาดในวงกว้าง เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 64 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอหางดง...
error: Alert: Content is protected !!