เชียงใหม่แถลง‼️ ไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ 1 ราย และเพิ่มข้อมูลไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายเมื่อวานนี้

1083

เชียงใหม่แถลง‼️ ไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ 1 ราย และเพิ่มข้อมูลไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายเมื่อวานนี้

วันนี้ (17 มิ.ย. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 ระลอกเดือนเมษายนจังหวัดเชียงใหม่ประจำวัน ว่าวันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มเพียง 1 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเป็น 4,122 ราย รักษาหายแล้ว 4,068 ราย ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 28 ราย แยกเป็นโรงพยาบาลรัฐ 23 ราย โรงพยาบาลเอกชน 5 ราย โดยในวันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมของจังหวัดเชียงใหม่ยังอยู่ที่ 26 ราย ขณะที่กลุ่มผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 17 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 9 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 2 ราย และไม่มีผู้ป่วยอาการหนัก (สีแดง)

blank

การตรวจผู้สัมผัสและผู้สัมผัสเสี่ยงสูงผู้ติดเชื้อรหัส CM 4205 ได้ตรวจไปแล้วจำนวน 700 ราย พบเชื้อ 1 ราย ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ เป็นชายอายุ 22 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่อำเภอดอยสะเก็ด พบมีอาการผื่นขึ้นตามตัวตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน วันที่ 15 มิถุนายน เดินทางมาจากกรุงเทพมหานครเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ โดยรถยนต์ส่วนตัวร่วมกับพี่สาว 1 คน และไม่ได้สแกน CM-CHANA ทั้งนี้ช่วงวันที่ 1-14 มิถุนายน ได้ทำงานอยู่ที่พักตลอด และรับผิดชอบด้วยการแยกกักตัวอยู่คนเดียวที่บ้านอีกหลังหนึ่ง จากนั้นวันที่ 16 มิถุนายน ได้ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และพบเชื้อ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพียงคนเดียว อยู่ระหว่างรอผลการตรวจ และไม่มีผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ เนื่องจากได้กักตัวที่บ้านอย่างเคร่งครัด

blank

ปัจจัยเสี่ยงพบการนำเข้าจากต่างพื้นที่เพิ่มมากขึ้น จึงเป็นที่น่ากังวลใจว่าจะมีการนำโรคมากระจายในจังหวัดได้อีก เพราะสถานการณ์ในจังหวัดดีขึ้นตามลำดับ ส่วนการตรวจคัดกรองเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยงก็ไม่พบผู้ติดเชื้อ ทั้งนี้มีคลัสเตอร์ที่เฝ้าระวังอยู่ 3 คลัสเตอร์ และไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในคลัสเตอร์เดิมมากว่า 10 วันแล้ว

blank

ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมของผู้ติดเชื้อราย CM4204 ซึ่งได้มีการรายงานไปเมื่อวานนี้ พบว่าระหว่างวันที่ 6-8 มิถุนายน ไม่ได้อยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ได้เดินทางกลับภูมิลำเนาที่จังหวัดแพร่ พบผู้ติดเชื้อที่มีความเกี่ยวข้องกันที่จังหวัดแพร่อีก 1 ราย ซึ่งผู้ติดเชื้อรายนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด 8 ราย เป็นผู้สัมผัสในที่ทำงาน 7 ราย ผลตรวจเป็นลบ 2 ราย และอยู่ระหว่างการรอผลอีก 5 ราย โดยมีผู้สัมผัสที่เป็นเพื่อน 1 ราย และเคยติดเชื้อโควิด-19 แล้ว จึงให้เฝ้าสังเกตอาการ ส่วนผู้สัมผัสในห้างร้านต่าง ๆ ที่ผู้ติดเชื้อได้เดินทางไป ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ จึงขอให้เฝ้าสังเกตอาการก่อน ยังไม่ต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อ

blank

สำหรับประชากรกลุ่มเป้าหมายฉีดวัคซีนของจังหวัดเชียงใหม่อยู่ที่ 1,200,000 คน มีผู้ประสงค์ฉีดกว่า 790,000 คน คิดเป็นร้อยละ 66 ขณะที่ยอดการจองคิวฉีดวัคซีนผ่านเว็บไซต์ “ก๋ำแปงเวียง” มีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีการฉีดวัคซีนให้ชาวเชียงใหม่แล้วจำนวน 140,422 โดส ทั้งนี้ขอเชิญชวนชาวเชียงใหม่ร่วมใจลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อร่วมกันเป็นดินกี่ก้อนเล็ก ๆ สร้างกำแพงเมืองป้องกันโรค โดยลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ “ก๋ำแปงเวียง” ช่องทางเดียวเท่านั้น