blank
blank
blank
Homeโพสต์ แนะนำ น่าอ่านแพทย์แผนไทย เผย 6 สมุนไพรใกล้ตัว เป็นที่รู้จักกันดีในชุมชน มีสรรพคุณช่วยไล่ยุง พร้อมแนะวิธีการทำสเปรย์ ตะไคร้หอมด้วยตนเองง่าย ๆ ช่วยป้องกันโรคไข้เลือดออกในช่วงฤดูฝน

แพทย์แผนไทย เผย 6 สมุนไพรใกล้ตัว เป็นที่รู้จักกันดีในชุมชน มีสรรพคุณช่วยไล่ยุง พร้อมแนะวิธีการทำสเปรย์ ตะไคร้หอมด้วยตนเองง่าย ๆ ช่วยป้องกันโรคไข้เลือดออกในช่วงฤดูฝน

-

แพทย์แผนไทย เผย 6 สมุนไพรใกล้ตัว เป็นที่รู้จักกันดีในชุมชน มีสรรพคุณช่วยไล่ยุง พร้อมแนะวิธีการทำสเปรย์ ตะไคร้หอมด้วยตนเองง่าย ๆ ช่วยป้องกันโรคไข้เลือดออกในช่วงฤดูฝน

นายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า โรคไข้เลือดออก (Dengue hemorrhagic fever : DHF) เป็นโรคติดเชื้อที่มักมีการระบาดในช่วงฤดูฝน มียุงลายเป็นพาหะนำโรค กล่าวคือ ยุงลายจะกัดคนที่เป็นไข้เลือดออกในช่วงที่เป็นไข้สูง แล้วไปกัดคนอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงก็จะสามารถแพร่เชื้อให้คนอื่น ต่อ ๆ ไปได้ จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 8 มีนาคม 2564 พบว่า มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกทั่วประเทศ จำนวน 1,621 ราย เสียชีวิต 1 ราย ช่วงอายุที่พบมากที่สุด คือ 15 – 24 ปี รองลงมา คือ 25 – 34 ปี อีกทั้งช่วงนี้มีฝนตกชุกในหลายพื้นที่ ซึ่งมีผลทำให้จำนวนผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น หากไม่ป้องกันหรือระวังไม่ให้ยุงกัด ก็อาจเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกได้
กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จึงขอแนะนำ 6 สมุนไพรใกล้ตัว เป็นที่รู้จักกันดีในชุมชน มีสรรพคุณช่วยไล่ยุง สามารถป้องกันโรคไข้เลือดออกได้ ได้แก่ ตะไคร้หอม ยูคาลิปตัส ผิวมะกรูด ผิวส้ม โหระพา และสะระแหน่ วิธีการนำมาใช้ตามวิถีพื้นบ้าน เพียงแค่นำสมุนไพรที่กล่าวข้างต้นอย่างใดอย่างหนึ่งมาทุบหรือขยี้ ๆ แล้วนำไปวางบริเวณมุมอับ ที่ยุงชุกชุม ก็จะสามารถไล่ยุงได้ เพราะสมุนไพรดังกล่าว มีสารสำคัญคือน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นเฉพาะและเป็นกลิ่นที่ยุงไม่ชอบ
นอกจากนี้ ขอแนะนำวิธีการทำสเปรย์ตะไคร้หอมด้วยตนเองง่าย ๆ ไว้ใช้ในช่วงฤดูฝน ดังนี้ 1.หั่นตะไคร้หอมเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 200 กรัม 2.หั่นผิวมะกรูดเล็ก ๆ ประมาณ 50 กรัม 3.นำตะไคร้หอมและผิวมะกรูดที่หั่น ห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วใส่ลงในโหลแก้ว 4. นำแอลกอฮอล์ (เอทิลแอลกอฮอล์) 1 ลิตร เทใส่โหลแก้ว 5.ใส่การบูร 10 กรัม ปิดฝาให้แน่นหมักไว้ 7 วัน ระหว่างที่หมักต้องเขย่าโหลแก้วทุกวัน เมื่อครบกำหนด นำมาบรรจุขวดสเปรย์ และเขียนฉลากติดข้างขวดไว้ว่าสเปรย์สมุนไพรไล่ยุง ใช้ฉีดไล่ยุงตามมุมอับต่าง ๆ ภายในบ้าน หรือหากท่านที่ไม่มีเวลาทำใช้เอง สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป
นายแพทย์ขวัญชัย กล่าวในตอนท้ายว่า นอกจากวิธีการใช้สมุนไพรที่แนะนำแล้ว ประชาชนก็ต้องกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย อย่าให้มีแหล่งน้ำขังในบ้าน และปิดฝาโอ่งน้ำหรือภาชนะที่บรรจุน้ำให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงลายไปวางไข่ จัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และเวลานอนให้กางมุ้งหรือทาโลชั่นกันยุงก่อนนอน ก็จะสามารถป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออกในช่วงฤดูฝนได้อีกทาง หากประชาชนท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรและการแพทย์แผนไทย
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โทร 02 591 7007 และเฟซบุ๊ค, ไลน์แอดกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
blank blank
ที่มา : กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
ลิ้งค์บทความ : https://www.facebook.com/dtam.moph/posts/6042235129127573
blank

Must Read

เชียงใหม่ สั่งปิดฟาร์มไก่ บริษัท อาร์.พี.เอ็ม. ฟาร์ม แอนด์ ฟีด จำกัด เป็นเวลา 14 วัน...

เชียงใหม่ สั่งปิดฟาร์มไก่ บริษัท อาร์.พี.เอ็ม. ฟาร์ม แอนด์ ฟีด จำกัด เป็นเวลา 14 วัน ป้องกันการแพร่ระบาดในวงกว้าง เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 64 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอหางดง...
error: Alert: Content is protected !!