blank
blank
blank
Homeข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้รพ.นครพิงค์ ขอโทษ! ปมหนุ่มฉีดวัคซีน 2 โดสได้คนละยี่ห้อ เผยคีย์ข้อมูลผิดทำคลาดเคลื่อน ยืนยันได้ซิโนแวค 2 เข็ม

รพ.นครพิงค์ ขอโทษ! ปมหนุ่มฉีดวัคซีน 2 โดสได้คนละยี่ห้อ เผยคีย์ข้อมูลผิดทำคลาดเคลื่อน ยืนยันได้ซิโนแวค 2 เข็ม

-

รพ.นครพิงค์ ขอโทษ! ปมหนุ่มฉีดวัคซีน 2 โดสได้คนละยี่ห้อ เผยคีย์ข้อมูลผิดทำคลาดเคลื่อน ยืนยันได้ซิโนแวค 2 เข็ม

ช่วงเช้าวันที่ 16 มิถุนายน 2564 นายอดุลย์ ดวงสร้อย อายุ 52 ปี เดินทางไปที่โรงพยาบาลนครพิงค์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เพื่อขอคำชี้แจงจากทางโรงพยาบาล หลังจากพบข้อมูลในใบรับรองการฉีดวัคซีนว่ามีการฉีดวัคซีนสองยี่ห้อ เป็น ซิโนแวคในเข็มแรก และ แอสตราเซเนก้า ในเข็มที่สอง จนทำให้เกิดความไม่สบายใจ กลัวจะเกิดอาการไม่พึงประสงค์

blank โดย พ.ญ.ลัดดาวัลย์ หาญไพโรจน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ ได้พานายอดุลย์ไปดูขั้นตอนต่าง ๆ ตั้งแต่การลงทะเบียน ตรวจสอบประวัติในฐานข้อมูล รวมทั้ง ขั้นตอนในการฉีดวัคซีนที่มีการแยกห้องของวัคซีนทั้งสองยี่ห้อและจะมีเจ้าหน้าที่สอบถามข้อมูลเพื่อยืนยันความถูกต้องก่อนรับการฉีด

blank พ.ญ.ลัดดาวัลย์ ระบุว่า จากการตรวจสอบฐานข้อมูล ยืนยันว่านายอดุลย์ได้รับวัคซีนซิโนแวคทั้งสองโดส แต่ข้อมูลที่ระบุในใบรับรองเกิดจากความคลาดเคลื่อนในขั้นตอนการลงบันทึกข้อมูลชนิดวัคซีนในฐานข้อมูล ทำให้ข้อมูล
ในใบรับรองมีความคลาดเคลื่อนไปด้วย

blank ความคลาดเคลื่อนที่เกิดขึ้น ทางโรงพยาบาลได้แก้ปัญหาด้วยการปรับระบบ ให้ใช้วิธียิงบาร์โค้ดของล็อตนัมเบอร์วัคซีนแทนการเลือกล็อตนัมเบอร์ของเจ้าหน้าที่ เพื่อตัดปัญหาเลือกการเลือกไม่ถูกช่อง รวมทั้ง เพิ่มขั้นตอนการตรวจสอบใบรับรอง โดยการแนบกล่องวัคซีนให้ผู้รับบริการเพื่อใช้ตรวจสอบ serial number ก่อนออกใบรับรองเพื่อลดความคลาดเคลื่อน

ส่วนการฉีดวัคซีนสองชนิดในร่างกาย ในตอนนี้มีการวิจัยในต่างประเทศพบว่ามีความปลอดภัย และ ภูมิต้านทานสามารถขึ้นได้ดีเหมือนกัน ไม่ได้เป็นอันตรายอะไรและหากฉีดต่างยี่ห้อ ก็ไม่ต้องฉีดซ้ำอีก

พ.ญ.ลัดดาวัลย์ บอกว่า นับตั้งแต่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ตั้งแต่วันที่ มิ.ย. ที่ผานมา เกิดข้อผิดพลาดในลักษณะนี้ประมาณสิบกว่าราย ทุกรายมาจากสาเหตุลงล็อตนัมเบอร์ผิดเหมือนกัน และ ได้แจ้งแก้ไขทั้งหมดและออกใบรับรองที่ถูกต้องให้ใหม่แล้ว

ขณะที่นายอดุลย์ หลังได้รับการชี้แจงบอกว่ารู้สึกสบายใจขึ้น พร้อมกับฝากทางโรงพยาบาลให้รัดกุมรอบคอบในการบันทึกข้อมูลให้กับผู้เข้ารับบริการ เพราะมีผลกระทบมาก อย่างเช่นตนเองที่กังวลจนนอนไม่หลับ

สำหรับโรงพยาบาลนครพิงค์ นับตั้งแต่ จ.เชียงใหม่ได้เริ่มคิกออฟฉีดวัคซีนให้กับประชาชนตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน เป็นต้นมาจนถึงขณะนี้ รพ.นครพิงค์ ให้บริการฉีดวัคซีนไปแล้ว 10,464 คน เป็นวัคซีนแอสตราเซเนกา 3,156 คน และ ซิโนแวค 7,308 คน

blank

Must Read

เชียงใหม่ สั่งปิดฟาร์มไก่ บริษัท อาร์.พี.เอ็ม. ฟาร์ม แอนด์ ฟีด จำกัด เป็นเวลา 14 วัน...

เชียงใหม่ สั่งปิดฟาร์มไก่ บริษัท อาร์.พี.เอ็ม. ฟาร์ม แอนด์ ฟีด จำกัด เป็นเวลา 14 วัน ป้องกันการแพร่ระบาดในวงกว้าง เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 64 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอหางดง...
error: Alert: Content is protected !!