รพ.นครพิงค์ ขอโทษ! ปมหนุ่มฉีดวัคซีน 2 โดสได้คนละยี่ห้อ เผยคีย์ข้อมูลผิดทำคลาดเคลื่อน ยืนยันได้ซิโนแวค 2 เข็ม

1166

รพ.นครพิงค์ ขอโทษ! ปมหนุ่มฉีดวัคซีน 2 โดสได้คนละยี่ห้อ เผยคีย์ข้อมูลผิดทำคลาดเคลื่อน ยืนยันได้ซิโนแวค 2 เข็ม

ช่วงเช้าวันที่ 16 มิถุนายน 2564 นายอดุลย์ ดวงสร้อย อายุ 52 ปี เดินทางไปที่โรงพยาบาลนครพิงค์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เพื่อขอคำชี้แจงจากทางโรงพยาบาล หลังจากพบข้อมูลในใบรับรองการฉีดวัคซีนว่ามีการฉีดวัคซีนสองยี่ห้อ เป็น ซิโนแวคในเข็มแรก และ แอสตราเซเนก้า ในเข็มที่สอง จนทำให้เกิดความไม่สบายใจ กลัวจะเกิดอาการไม่พึงประสงค์

โดย พ.ญ.ลัดดาวัลย์ หาญไพโรจน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ ได้พานายอดุลย์ไปดูขั้นตอนต่าง ๆ ตั้งแต่การลงทะเบียน ตรวจสอบประวัติในฐานข้อมูล รวมทั้ง ขั้นตอนในการฉีดวัคซีนที่มีการแยกห้องของวัคซีนทั้งสองยี่ห้อและจะมีเจ้าหน้าที่สอบถามข้อมูลเพื่อยืนยันความถูกต้องก่อนรับการฉีด

พ.ญ.ลัดดาวัลย์ ระบุว่า จากการตรวจสอบฐานข้อมูล ยืนยันว่านายอดุลย์ได้รับวัคซีนซิโนแวคทั้งสองโดส แต่ข้อมูลที่ระบุในใบรับรองเกิดจากความคลาดเคลื่อนในขั้นตอนการลงบันทึกข้อมูลชนิดวัคซีนในฐานข้อมูล ทำให้ข้อมูล
ในใบรับรองมีความคลาดเคลื่อนไปด้วย

ความคลาดเคลื่อนที่เกิดขึ้น ทางโรงพยาบาลได้แก้ปัญหาด้วยการปรับระบบ ให้ใช้วิธียิงบาร์โค้ดของล็อตนัมเบอร์วัคซีนแทนการเลือกล็อตนัมเบอร์ของเจ้าหน้าที่ เพื่อตัดปัญหาเลือกการเลือกไม่ถูกช่อง รวมทั้ง เพิ่มขั้นตอนการตรวจสอบใบรับรอง โดยการแนบกล่องวัคซีนให้ผู้รับบริการเพื่อใช้ตรวจสอบ serial number ก่อนออกใบรับรองเพื่อลดความคลาดเคลื่อน

ส่วนการฉีดวัคซีนสองชนิดในร่างกาย ในตอนนี้มีการวิจัยในต่างประเทศพบว่ามีความปลอดภัย และ ภูมิต้านทานสามารถขึ้นได้ดีเหมือนกัน ไม่ได้เป็นอันตรายอะไรและหากฉีดต่างยี่ห้อ ก็ไม่ต้องฉีดซ้ำอีก

พ.ญ.ลัดดาวัลย์ บอกว่า นับตั้งแต่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ตั้งแต่วันที่ มิ.ย. ที่ผานมา เกิดข้อผิดพลาดในลักษณะนี้ประมาณสิบกว่าราย ทุกรายมาจากสาเหตุลงล็อตนัมเบอร์ผิดเหมือนกัน และ ได้แจ้งแก้ไขทั้งหมดและออกใบรับรองที่ถูกต้องให้ใหม่แล้ว

ขณะที่นายอดุลย์ หลังได้รับการชี้แจงบอกว่ารู้สึกสบายใจขึ้น พร้อมกับฝากทางโรงพยาบาลให้รัดกุมรอบคอบในการบันทึกข้อมูลให้กับผู้เข้ารับบริการ เพราะมีผลกระทบมาก อย่างเช่นตนเองที่กังวลจนนอนไม่หลับ

สำหรับโรงพยาบาลนครพิงค์ นับตั้งแต่ จ.เชียงใหม่ได้เริ่มคิกออฟฉีดวัคซีนให้กับประชาชนตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน เป็นต้นมาจนถึงขณะนี้ รพ.นครพิงค์ ให้บริการฉีดวัคซีนไปแล้ว 10,464 คน เป็นวัคซีนแอสตราเซเนกา 3,156 คน และ ซิโนแวค 7,308 คน

Facebook Comments