เชียงใหม่ ปิดโรงพยาบาลสนามเรือนจำกลาง-ศูนย์ประชุมนานาชาติฯ ย้ำประชาชนยังต้องปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันโรคโควิดอย่างเคร่งครัด ลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

236

เชียงใหม่ ปิดโรงพยาบาลสนามเรือนจำกลาง-ศูนย์ประชุมนานาชาติฯ ย้ำประชาชนยังต้องปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันโรคโควิดอย่างเคร่งครัด ลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 64 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายสุรศักดิ์ เผื่อนคำ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางเชียงใหม่ และนายแพทย์ อำพร เอี่ยมศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่วาง ในฐานะผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 ระลอกเดือนเมษายน และผลการดำเนินงานโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่

นายสุรศักดิ์ เผื่อนคำ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ภายหลังจากจบสิ้นภารกิจการดำเนินการรักษาผู้ป่วยโควิด 19 ในโรงพยาบาลสนามในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ตามมาตรการบับเบิ้ลแอนด์ซีล อย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2564 และทางคณะกรรมการฯ ก็ได้คืนพื้นที่ให้กับเรือนจำกลางฯ เพื่อดูแลผู้ป่วยตามปกติ โดยตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม เป็นต้นมา ทางโรงพยาบาลสนามเรือนจำกลางเชียงใหม่ ไม่พบผู้ต้องขังที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก ยังคงมีเพียงผู้ต้องขังที่อยู่ในระหว่างการรักษาตัวให้ครบตามกำหนดเพียง 14 คน เท่านั้น และในวันนี้ (14 มิ.ย. 64) ผู้ป่วยทั้งหมดก็รักษาตัวจนครบตามกำหนดและหายเป็นปกติแล้ว ทำให้ขณะนี้ภายในเรือนจำกลางฯ เป็นพื้นที่สีขาว ปราศจากการติดเชื้อแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ และในวันนี้ ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ทีมแพทย์ พยาบาล และคณะกรรมการฯ ก็ได้มีมติเห็นชอบให้ทำการปิดโรงพยาบาลสนามในเรือนจำกลางเชียงใหม่อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว โดยห้วงเวลาต่อจากนี้อีก 14 วัน จนถึงวันที่ 29 มิถุนายน จะได้ทำการเฝ้าระวัง หากไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาอีก ไม่ว่าจะเป็นผู้ต้องขังหรือเจ้าหน้าที่ ก็ถือว่าเรือนจำกลางเชียงใหม่ได้ปฏิบัติตามแผน Exit Plan หรือ การออกจากสถานการณ์ภายในเรือนจำที่ไม่มีการติดเชื้อได้อย่างสมบูรณ์แบบ ผู้ต้องขังกว่า 6 พันชีวิต ก็จะสามารถใช้ชีวิตภายในเรือนจำได้อย่างปกติ นอกจากนี้เมื่อกรมราชทัณฑ์ได้ผ่อนปรนมาตรการต่าง ๆ แล้ว ทางเรือนจำกลางเชียงใหม่ก็จะเปิดโอกาสให้ครอบครัวและญาติของผู้ต้องขัง สามารถเข้าไปเยี่ยมผู้ต้องขังได้ โดยขอให้ติดตามข้อมูลได้ทั้งทางโทรศัพท์และ เพจ Facebook ของเรือนจำต่อไป

ด้านนายแพทย์ อำพร เอี่ยมศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่วาง ในฐานะผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ เผยถึงผลของการดำเนินงานในโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ ว่าในภาพรวมของโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ขณะนี้ได้ทำการปิดลงแล้วเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา มีการส่งผู้ป่วย 2 รายสุดท้ายที่รักษาหายแล้วกลับบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และหลังจากนี้จะดำเนินการทำความสะอาดพื้นที่ ทั้งการพ่นฆ่าเชื้ออุปกรณ์การแพทย์ เพื่อเตรียมส่งคืนกลับไปยังโรงพยาบาลที่ให้การสนับสนุน ซึ่งในช่วงปลายเดือนมิถุนายน จะมีการเคลียร์พื้นที่ เพื่อให้เข้าสู่สภาวะปกติ และต้นเดือนกรกฎาคม จะมีการคืนพื้นที่ ให้กับศูนย์ประชุมนานาชาติฯ ต่อไป และคงโรงพยาบาลสนามไว้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน เนื่องจากยังอยู่ในช่วงเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 เพื่อความไม่ประมาท ส่วนอัตรากำลังทั้งแพทย์และพยาบาล จะกลับไปปฏิบัติงานที่โรงพยาบาลต้นสังกัด แต่หากเกิดการแพร่ระบาดขึ้นมาอีกครั้ง ก็สามารถเรียกเจ้าหน้าที่ทุกคนกลับมาปฏิบัติงานได้ภายใน 1-2 วัน ในส่วนของรับบริจาคและของที่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนนั้น ทางโรงพยาบาลสนามและจังหวัดเชียงใหม่ จะได้มีการดำเนินการเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวย้ำเรื่องมาตรการควบคุมผู้เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดที่เข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ สืบเนื่องจากข้อมูลในช่วงหลังมานี้ จะพบว่าการแพร่ระบาดเกิดจากผู้ที่เดินทางจากพื้นที่สีแดงเข้ม และเกิดการแพร่ระบาดในชุมชนหมู่บ้าน ซึ่งขณะนี้ที่อำเภอไชยปราการและอำเภอสันทราย ดังนั้นทางศูนย์ปฏิบัติการอำเภอทั้งสองอำเภอกำลังตรวจสอบข้อเท็จจริง หากปรากฏว่าผู้ที่เดินทางเข้ามาไม่ลงทะเบียนผ่านทางระบบ CM-CHANA และเจ้าบ้านไม่ได้ดำเนินการตามมาตรการที่กำหนด จะต้องมีการลงโทษตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 อย่างไรก็ตามผู้เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดจะต้องบันทึกข้อมูลลงในแอปพลิเคชัน CM-CHANA ไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมงก่อนเดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ และระหว่างที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำที่ได้รับแจ้งตาม SMS จากระบบ CM-CHANA ส่วนกรณีผู้เดินทางกลับภูมิลำเนา หรือย้ายมาปฏิบัติราชการ นักเรียน/นักศึกษา นักท่องเที่ยว พนักงานขับรถโดยสารสาธารณะ ที่มีภูมิลำเนาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ต้องมีการกักกันตัวเอง เป็นเวลา 14 วัน และสำหรับผู้ที่เดินทางมาปฏิบัติราชการหรือติดต่อราชการ ทำธุรกิจ ในระยะเวลาสั้น ๆ รวมถึงพนักงานขับรถโดยสารสาธารณะ รถส่งสินค้า ที่ไม่มีภูมิลำเนาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ต้องถูกคุมตัวไว้สังเกต ตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ด้วย

Facebook Comments