สถานบันเทิงในเชียงใหม่ ตัดพ้อ ปิดร้านจากพิษโควิดหลายเดือน แต่ไร้การเยียวยา และช่วยเหลือใดๆ จากภาครัฐ เหมือนปล่อยให้ SME สู้กันเอง

1092
East Bar

สถานบันเทิงในเชียงใหม่ ร้าน East Bar ตรงหัวมุมแยกรินคำ ตรงข้ามศูนย์การค้าดัง ตัดพ้อ ปิดร้านจากพิษโควิดหลายเดือน แต่ไร้การเยียวยา และช่วยเหลือใดๆ จากภาครัฐ เหมือนปล่อยให้ SME สู้กันเอง

จากเพจร้าน East Bar
ได้โพสต์ข้อความในเพจของร้านเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2564 ว่า 

East Bar

” นี่คือสภาพร้าน East Bar ในวันนี้

ตลอด 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา ร้านเราได้ทำการปิดแล้วเกือบ 6 เดือน หรือ 1/3 ของช่วงเวลาทั้งหมด ถ้าถามเราว่า ที่ผ่านมาเราทำอะไรไปบ้าง
ตลอดช่วงเวลาที่เราปิดตลอดมา เราได้ทำอะไรหลายๆ อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น
– ขายอาหารผ่าน Grab, Food Panda
– ทำอาหารส่งเอง
– เปิดหน้าร้านขายเครื่องดื่ม
– live ดนตรี ในลูกค้า ผ่าน facebook
– เปิดฉายข้อความทางร้าน
– เปิดขายอาหารกลางวัน และกลางคืน (ไม่มีเครื่องดื่ม) > แต่ทำไม่ได้เนื่องจากภาพลักษณ์เป็นร้านคล้ายสถานบริการ
.
แต่ทั้งหมดทั้งมวลไม่ได้ทำอะไรร้านถึง”จุดคุ้มทุน”เลยแม้แต่น้อย แต่ร้านก็ยังไม่ท้อแท้ที่จะพยายามรักษาพนักงาน ไว้เท่าที่ร้านจะไปต่อได้ โดยทางร้านก็ยังมี Fixed cost ที่ต้องจ่ายอยู่รายเดือนในทุกเดือน และเราก็ยังสู้ต่อไป อีกทั้งทางเราก็มีพนักงานหลายคน ที่มีงานใหม่และมีรายได้ ทางร้านก็ดีใจกับน้อง ๆ พนักงานอย่างยิ่ง
.
เราเข้าใจดีว่า การเปิดร้านกลางคืน อาจจะทำให้มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น และไม่ได้ต้องการให้กลับมาเปิดถ้ายังมีผู้ติดเชื่ออยู่ (ซึ่งตอนแรกทางร้านดำเนินการปิดเองด้วยซ้ำ ก่อนมาตรการรัฐ เนื่องจากไม่อยากให้ลูกค้าหรือพนักงานทุกๆคนมีความเสี่ยง)
.
แต่อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทั้งหมด ปราศจากการเยียวยา หรือช่วยเหลือใด ๆ ทั้งสิ้นจากภาครัฐ ซึ่งคล้ายกับการปล่อยให้ SME ตัวเล็ก ๆ สู้ด้วยตัวเอง ทางเราจึงอยากให้มีการสนับสนุน
.
1. นโยบายจากภาครัฐ อย่างน้อยการสนับสนุนมาตรการช่วยเหลือให้แก่ร้านกลางคืน เพียงแค่ ค่า Fixed cost เล็กๆน้อยๆ เพื่อให้ SME เล็กๆ ยังดำเนินต่อไปได้
2. การเข้าถึง “สินเชื่อ” จากธนาคาร หรือภาครัฐเอง แม้นโยบายจากรัฐสนับสนุนสินเชื่อให้การ SME แต่ในทางปฏิบัติ ร้านกลางคืนยังถูกมองว่าเป็นร้านที่เสี่ยงต่อการจ่ายสินเชื่อ ทำให้ SME กลางคืนยังไม่ได้รับการช่วยเหลือใด ๆ ในส่วนนี้
3. การที่มีนโยบายชัดเจน ไม่ทิ้งร้านกลางคืนไว้ข้างหลัง เพราะตอนนี้หลาย ๆ sme ที่เคยเป็น GDP ให้กับประเทศ กำลังทยอยหายไปจากระบบแล้ว และกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก
.
ทั้งหมดนี้ร้านยังสู้ต่อไป ด้วยตัวของเราเอง และยังให้กำลังใจเพื่อน ๆ SME กลางคืนหลาย ๆ ท่าน และพนักงานของเราทุกคน ที่สู้ไปด้วยกันครับ
หากประสบปัญหาเดียวกัน แชร์ออกมาเยอะ ๆ นะครับ

#savebar

East Bar เชียงใหม่
East Bar เชียงใหม่ นั่งดื่ม กิน มีดนตรี

ที่มาของโพสต์
https://www.facebook.com/eastbarchiangmai/photos/a.180845575872075/823767764913183