เปิดใจผู้ดูแลร้าน “iberry garden” เผยโควิดทำนักท่องเที่ยวหายกระทบทางร้าน 100% แม้พยายามประคับประคองมานาน แต่สุดท้าย ‘พี่โน้ส’ ต้องตัดสินใจปิดตัวลง พร้อมฝากขอบคุณทุกคนที่เคยมาใช้บริการที่ร้าน

949

เปิดใจผู้ดูแลร้าน “iberry garden” เผยโควิดทำนักท่องเที่ยวหายกระทบทางร้าน 100% แม้พยายามประคับประคองมานาน แต่สุดท้าย ‘พี่โน้ส’ ต้องตัดสินใจปิดตัวลง พร้อมฝากขอบคุณทุกคนที่เคยมาใช้บริการที่ร้าน

วันที่ 10 มิ.ย. 64 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่มีกระแสข่าวบนโลกโซเชียล ที่ทางเพจ “Iberrygarden” ซึ่งมี พี่โน้ส อุดม แต้พานิช ดาราชื่อดัง เป็นเจ้าของกิจการที่ถือเป็นอีกแหล่งเช็คอินขึ้นชื่อย่านนิมมาน จังหวัดเชียงใหม่ ที่เป็นที่รู้จักของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือน ซึ่งขณะนี้ทางเพจดังกล่าวได้มีการประกาศปิดกิจการลงอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ (8 มิ.ย.64) จากผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ และจากกรณีที่เกิดขึ้นสร้างความตกใจให้กับบรรดาประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เคยไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะประชาชนชาวเชียงใหม่ ที่ถือว่าร้านดังกล่าวอยู่มานานหลายสิบปี และเป็นที่รู้จักกันดี ขณะเดียวกันจากโพสต์ดังกล่าวที่บรรยายถึงความรู้สึกของ พี่โน้ส อุดม แต้พานิช ก็ได้สร้างความเสียใจให้กับผู้ที่ทราบข่าวการปิดกิจการในครั้งนี้ อีกทั้งมีผู้ที่เข้ามาให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมากเช่นกัน

โดยในวันนี้ ทางผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบริเวณร้าน “iberry garden” พบว่าบรรยากาศบริเวณร้านเป็นไปอย่างเงียบเหงา จากการที่ทางร้านปิดกิจการลง โดยบริเวณด้านหน้าร้าน ทางพนักงานและเจ้าหน้าที่ได้มีการนำแผงเหล็กมากั้น เพื่อไม่ให้ประชาชนหรือผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ พร้อมทั้งได้มีการติดป้ายแจ้งอย่างชัดเจน ขณะที่ภายในร้านก็มีการปิดประตูอย่างมิดชิดเงียบสนิท ไม่มีพนักงานแต่อย่างใด นอกจากนี้ของตกแต่งร้านบางส่วนก็ได้มีการเก็บเคลียร์ไปบ้างแล้ว รวมไปถึงโต๊ะ เก้าอี้ ที่ก่อนหน้านี้บริเวณด้านนอกจะมีบริการให้ทางประชาชนและนักท่องเที่ยวได้นั่งดื่มเครื่องดื่มท่ามกลางร่มไม้ และสามารถถ่ายภาพเซลฟี่ตามมุมต่างๆ ก็ได้มีการเก็บเคลียร์พื้นที่หมดแล้ว แต่อย่างไรก็ตามภายในร้านก็ยังมีพนักงานบางส่วนที่ยังมาทำงานอยู่ และทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ารู้สึกใจหายกับการที่ทางร้านต้องมาปิดกิจการลงเช่นนี้ เพราะมีความผูกพันและพนักงานบางคนก็ทำงานที่ร้านแห่งนี้มานานพอสมควร

ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลร้าน “iberry garden” เปิดเผยกับทางผู้สื่อข่าวว่า จากการที่ได้มีการประกาศปิดกิจการร้าน “iberry garden” นั้นเกิดจากปัญหาการที่จังหวัดเชียงใหม่ประสบกับสภาวะวิกฤติการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยตั้งแต่รอบแรกที่เกิดการแพร่ระบาด จนกระทั่งถึงปัจจุบัน ทางร้านก็ได้รับผลกระทบมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของร้านก็คือนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งภายหลังเกิดการแพร่ระบาดในพื้นที่ก็ส่งผลทำให้นักท่องเที่ยวนั้นลดลง และทางร้านได้รับผลกระทบ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในช่วงที่เปิดให้บริการอยู่นั้นก็ยังพอจะมีนักท่องเที่ยวที่เป็นคนไทยมาใช้บริการบ้าง แต่ทางร้านก็มาประสบกับปัญหาการที่ต้องปิดการให้บริการเป็นระยะๆ จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ร้านไม่สามารถยื้อกิจการนี้ไว้ได้ ซึ่งการปิดให้บริการที่ผ่านมา ก็มีการปิดเป็นระยะๆ มาตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว และมีการปิดยาวในครั้งแรกประมาณ 3 เดือน หลังจากนั้นก็มีการปิดกิจการและหนักที่สุดก็คือรอบล่าสุด ที่ปิดหลังช่วงปีใหม่แล้วก็ปิดยาวมาจนถึงการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบล่าสุด

โดยในส่วนของการปิดกิจการนั้นก็เป็นการหารือร่วมกันของหลายคน เนื่องจากทางร้านก็คำนึงถึงความปลอดภัย ของลูกค้าเป็นหลัก อีกทั้งกำชับให้ทางพนักงานทุกคนปฏิบัติตามมาตรการอยู่เสมอ แต่เนื่องจากการแพร่กระจายของเชื้อที่พบว่ามีคลัสเตอร์ใหม่ๆ เกิดขึ้น รวมไปถึงการแพร่ระบาดที่รวดเร็วในช่วงก่อนหน้านี้ก็ทำให้เกิดความวิตกกังวล และความเป็นห่วงในส่วนของทั้งผู้เข้ามาใช้บริการซึ่งเป็นนักท่องเที่ยว และพนักงานภายในร้านที่อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ โดยทางด้าน “พี่โน้ส” ก็มีความกังวลและเป็นห่วงในเรื่องนี้ที่สุด และในส่วนของการตัดสินใจปิดกิจการก็เป็นการตัดสินใจของ “พี่โน้ส” ที่ทางเจ้าตัวก็ตัดสินใจค่อนข้างยาก เนื่องจากที่ผ่านมามีการพูดคุยหารือกันมาตลอดกับทางทีมงานที่ดูแล ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการอัปเดตสถานการณ์ของร้านอย่างต่อเนื่องตลอด ซึ่งทางด้าน “พี่โน้ส” ก็ได้รับรู้และรับทราบมาโดยตลอด แต่เรื่องการตัดสินใจปิดกิจการนั้นก็เพิ่งตัดสินใจเมื่อไม่นานมานี้ และก็เพิ่งได้แจ้งกับทางพนักงานไป จนกระทั่งมีการโพสต์ข้อความดังกล่าวลงไปในเฟสบุ๊กของร้าน “Iberrygarden” เมื่อวานนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้นั้นก็มีความกังวลต่อความรู้สึกของพนักงาน เนื่องจากมีพนักงานหลายคนที่อยู่ด้วยกันมานาน ตลอดระยะเวลา 13-14 ปี ที่อยู่ด้วยกันมา ซึ่งมีความผูกพันกันเหมือนครอบครัว และเมื่อแจ้งกับทางพนักงานแล้ว จึงได้แจ้งให้กับทาง “พี่โน้ส” ว่าได้มีการแจ้งให้กับพนักงานและทีมงานทราบแล้ว ซึ่งทุกคนก็มีความเสียใจกับกรณีที่เกิดขึ้นพอสมควร ก่อนจะมีการโพสต์ข้อความดังกล่าวลงไปในโซเชียล

ผู้ดูแลร้าน “iberry garden” บอกอีกว่า สำหรับพื้นที่ของร้านในตอนนี้นั้นยังไม่มีการขยับขยายหรือปรับปรุง เปลี่ยนแปลงอะไรทั้งสิ้น และจะปล่อยให้ร้านอยู่แบบนี้ไปก่อน และทางร้านก็ยังไม่มีนโยบายที่จะให้ประชาชนหรือนักท่องเที่ยว รวมไปถึงผู้ที่ไม่ใช่พนักงานเข้ามาในพื้นที่ เนื่องจากบริเวณพื้นที่แห่งนี้แม้ว่ามีการปิดกิจการไปแล้วแต่ก็ยังมีคนดูแลอยู่ ซึ่งในส่วนของต้นไม้ หรือสิ่งต่างๆ รอบๆ พื้นที่หากมีคนเข้ามาทางร้านก็ไม่สามารถคัดกรองได้ ทางร้านจึงอยากแจ้งว่าในส่วนของพื้นที่นั้นจะมีการปิดกั้นไม่ให้เข้าอย่างถาวรไปก่อน ซึ่งทางร้านก็อยากฝากถึงประชาชนและผู้ที่เคยเข้ามาใช้บริการว่า เรารับทราบกันมาเสมอว่าสถานที่แห่งนี้ เป็นที่ที่ “พี่โน้ส” มีความผูกพันที่สุดในชีวิต และที่ผ่านมา “พี่โน้ส” ก็ได้เดินทางไปมาตลอด จนกระทั่งมีบ้านอยู่ที่เชียงใหม่ และก็มีความหลงรักเชียงใหม่ ดังนั้นเมื่อมีร้านนี้ซึ่งเป็นร้านเสมือนสานฝัน และเมื่อ “พี่โน้ส” ตัดสินใจปิดมันลงแน่นอนว่าต้องกระทบกับความรู้สึกและ “พี่โน้ส” ก็ต้องเสียใจมากๆ แต่อย่างไรก็ตาม “พี่โน้ส” ก็ได้ฝากขอบคุณประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เคยเข้ามาใช้บริการทุกคน และหากมีโอกาสก็จะได้พบกันอีก

Facebook Comments