วันแรกคึกคัก! ชาวเชียงใหม่แห่ฉีดวัคซีนโควิด-19 คุณยายวัย 82 ตื่นเช้าตั้งแต่ตีห้า มาฉีดวัคซีนคนแรกของเชียงใหม่

blank

วันแรกคึกคัก! ชาวเชียงใหม่แห่ฉีดวัคซีนโควิด-19 คุณยายวัย 82 ตื่นตีห้ามาฉีดวัคซีนคนแรกของเชียงใหม่

วันที่ 7 มิ.ย.64 รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ .เชียงใหม่ เช้าวันนี้เต็มไปด้วยประชาชนกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค นับพันคน ทยอยเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ตามคิวที่จองไว้ผ่านช่องทางหมอพร้อมเป็นวันแรก โดยมีนางทองเหรียญ ไชยคำหล้า อายุ 82 ปี จาก .ป่าแดด .เมืองเชียงใหม่ ตื่นแต่เช้าตั้งแต่ตีห้าและเป็นคนแรกที่ได้ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาในวันนี้

blank

โดยทาง นางทองเหรียญ บอกว่า ตื่นแต่เช้าออกบ้านตั้งแต่ตี 5 ให้หลานมาส่ง ตั้งใจจะมาฉีดวัคซีน แต่ก่อนออกบ้านก็รู้สึกตื่นเต้นและเริ่มลังเล แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจฉีด

คุณยายทองเหรียญ บอกหลังฉีดวัคซีนว่า ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เจ็บนิดเดียวเหมือนมดกัด ไม่มีอาการข้างเคียง ฉีดแล้วก็สบายใจเพราะได้สร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเองและคนในครอบครัว ขอเชิญชวนให้ผู้สูงอายุเข้ารับการฉีดวัคซีนให้มากเพราะไม่น่ากลัวอย่างที่คิด จะได้สบายใจตั้งตัวเองและลูกหลาน พร้อมส่งกำลังใจให้คนไทยสู้ ๆ

blank

ขณะที่ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา การให้บริการฉีดวัคซีนผ่านไปอย่างราบรื่น ส่วนผู้ที่ผ่านการฉีดวัคซีน ยังไม่พบผู้มีอาการข้างเคียงหลังการฉีด ส่วนบรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้ม เจ้าหน้าที่พยาบาลนอกจากจะทำหน้าที่ฉีดยาแล้ว ยังช่วยถ่ายภาพให้กับผู้เข้าการฉีดวัคซีนนำไปอวดในโลกโซเชียลอีกด้วย

blank

สำหรับอาคารนิทรรศการ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ เป็นหน่วยบริการฉีดวัคซีนของโรงพยาบาลนครพิงค์ รองรับได้วันละ 2,500 คน เปิดขึ้นเพื่อระบายความแออัดของผู้เข้ารับบริการในโรงพยาบาล ขณะที่การให้บริการมีการแยกห้องสำหรับขั้นตอนต่าง ๆ เป็นสัดส่วน เพื่อลดความแออัดและสร้างระยะห่าง ทั้ง จุดคัดกรอง ห้องฉีดวัคซีน ห้องพักสังเกตอาการหลังฉีด และ ห้องพยาบาลฉุกเฉิน รวมทั้งเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำในขั้นตอนต่าง ๆ

blank

ส่วนบรรยากาศตามหน่วยฉีดอื่น ๆ คึกคักไม่แพ้กัน อย่างเช่นที่หอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สถานที่ฉีดวัคซีนของโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ มีประชาชนทยอยเข้าฉีดวัคซีนกันตั้งแต่เช้า ซึ่งจุดนี้จะรองรับได้วันละ 800 คน

นายแพทย์วรเชษฐ เต๋ชะรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่มีหน่วยให้บริการฉีดวัคซีน 46 หน่วยใน 25 อำเภอ ในวันแรกนี้คาดมีประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนตามที่จองไว้ราว 7 พันคน

blank

ส่วนในสัปดาห์แรกมีประชาชนกลุ่มเสี่ยงจองคิวฉีดวัคซีนโควิด 19 ผ่านช่องทางหมอพร้อมประมาณ 3 หมื่นคน ล่าสุดทางจังหวัดได้รับวัคซีนพร้อมแล้วสำหรับสัปดาห์แรก ทั้ง แอสตราเซเนกาที่ได้รับมา 29,600 โด และ ซิโนแวค 15,600 โด และ หลังจากนี้จะทยอยได้รับเพิ่มเติมตามการจัดสรรจากกระทรวงสาธารณสุข สัดส่วนมากน้อยตามสถานการณ์แพร่ระบาด แต่คาดว่าตลอดในเดือนมิถุนายนประชาชนจะได้ฉีดวัคซีนตามคิวที่จองผ่านหมอพร้อมไว้ทุกคน

blankblankblankblankblankblankblank