📌8 พ.ค. 64 ครบรอบ 26 ปี การจากไปของ ‘เติ้ง ลี่จวิน’ ราชินีเพลงจีน เสียชีวิตอย่างกะทันหันด้วยโรคหอบหืดที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อ 8 พ.ค. 38

557

📌8 พ.ค. 64 ครบรอบ 26 ปี การจากไปของ ‘เติ้ง ลี่จวิน’ ราชินีเพลงจีน เสียชีวิตอย่างกะทันหันด้วยโรคหอบหืดที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อ 8 พ.ค. 38

“เติ้ง ลี่จวิน” หรือ “เทเรซา เติ้ง” นักร้องเพลงจีนสากลชาวไต้หวันชื่อดังและมีอิทธิพลอย่างสูง เธอเกิดที่ เมืองเป่าจง มณฑลหยุนหลิน สาธารณรัฐจีน โดยบรรพบุรุษของเธอมาจากมณฑลเหอเป่ย์ สาธารณรัฐประชาชนจีน เสียงและเพลงของเธอเป็นที่จดจำทั่วทั้งเอเชียตะวันออกและในหมู่ชาวจีนทั้งในประเทศจีน ไต้หวัน และชาวจีนโพ้นทะเลทั่วโลก จนมีคำกล่าวว่า “มีชาวจีนอยู่ที่ไหน ก็จะได้ยินเพลงของเติ้ง ลี่จวินที่นั่น” นอกจากนี้ เพลงของเธอยังเป็นที่รู้จักในหมู่ชาวญี่ปุ่น ชาวเกาหลี ชาวไทย ชาวเวียดนาม ชาวมาเลเซีย และชาวอินโดนีเซียจำนวนมากเช่นกัน

“เติ้ง ลี่จวิน” มีชื่อเสียงจากบทเพลงรัก และเพลงพื้นเมืองภาษาหมิ่นหนาน (ภาษาฮกเกี้ยน) สำหรับเพลงของเติ้งลี่จวินที่ชาวไทย รู้จักกันดีมากที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้น เพลง เถียนมีมี่ ซึ่งแปลว่า หวานปานน้ำผึ้ง, เพลง เยว่เหลียงไต้เปี่ยวหวอเตอซิน ซึ่งแปลว่า พระจันทร์แทนใจฉัน และเพลง ฟงเหยเพียวเพียว หรือ รักฉันนั้นเพื่อเธอ

ไม่เพียงเพลงภาษาจีนเท่านั้น เธอยังเคยมีผลงานเพลงภาษาไต้หวัน ภาษากวางตุ้ง ภาษาญี่ปุ่น ภาษาอินโดนีเซีย และภาษาอังกฤษด้วย

“เติ้ง ลี่จวิน” เสียชีวิตอย่างกะทันหันเนื่องจากโรคหอบหืด ขณะเดินทางมาพักผ่อนที่จังหวัดเชียงใหม่ ณ โรงแรมอิมพีเรียล แม่ปิง เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2538 ขณะอายุได้เพียง 42 ปี📌

Facebook Comments