blank
blank
blank
Homeข่าวทั่วไทยนพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ เผย วัคซีนบริษัทแอสตร้าเซเนก้า เข็มเดียว สามารถป้องกันไม่ให้ป่วยหนักได้ถึง 94% ประเทศไทยนำเข้า

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ เผย วัคซีนบริษัทแอสตร้าเซเนก้า เข็มเดียว สามารถป้องกันไม่ให้ป่วยหนักได้ถึง 94% ประเทศไทยนำเข้า

-

2 พ.ย. 2564 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์. ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง: อายุรแพทย์ทางด้านโรคระบบทางเดินหายใจ
เผยว่า……
วัคซีนบริษัทแอสตร้าเซเนก้าของประเทศอังกฤษเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูง ผลข้างเคียงต่ำ ราคาไม่แพง ถูกกว่าวัคซีนตัวอื่นๆ สะดวกเก็บรักษาในตู้เย็นธรรมดา
มีข้อมูลหลังฉีดวัคซีนนี้ 4 สัปดาห์เข็มเดียว สามารถป้องกันไม่ให้ป่วยหนักได้ถึง 94% และล่าสุดพบว่าหลังฉีด 3 สัปดาห์เพียงเข็มเดียว สามารถป้องกันการแพร่เชื้อให้คนในครอบครัวได้ถึง 50% ประสิทธิภาพของวัคซีนบริษัทแอสตร้าเซเนก้าเมื่อให้เข็มเดียว ดูแล้วดีเท่ากับวัคซีนของบริษัทจอห์นสันและจอห์นสัน ซึ่งใช้เทคโนโลยีเดียวกันที่ได้รับการรับรองให้ฉีดเพียงเข็มเดียว
มีข้อมูลในโลกจริงหลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าทุกคนเข็มแรก สามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อ และลดจำนวนคนเสียชีวิตในประเทศอังกฤษ ซึ่งมีการแพร่ระบาดอย่างหนักของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ UK B.1.1.7
สายพันธุ์อังกฤษกำลังแพร่ระบาดระลอก 3 ขณะนี้ในประเทศไทย
ประเทศไทยเลือกวัคซีนบริษัทแอสตร้าเซเนก้าเป็นวัคซีนหลักของประเทศ บริษัทสยามไบโอไซเอนซ์เริ่มผลิตวัคซีนนี้ในประเทศไทย เดือนมิถุนายนจะส่งมอบวัคซีนให้รัฐบาลไทยได้ 6 ล้านโดส จนถึงเดือนธันวาคมได้ทั้งหมด 61 ล้านโดส (ดูรูป)
blank
แผนปัจจุบันของกระทรวงสาธารณสุขจะฉีดวัคซีนบริษัทแอสตร้าเซเนก้าให้เฉพาะคนไทยทุกคนที่อายุ 18 ปีขึ้นไป ยกเว้นหญิงตั้งครรภ์ โดยให้คนสูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและคนที่มีโรคประจำตัวก่อน คนละ 2 โดส ห่างกัน 12 สัปดาห์
เนื่องจากวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า 61 ล้านโดส ถ้าฉีดคนละ 2 โดส ไม่เพียงพอสำหรับคนทั้งประเทศแน่นอน ประเทศไทยควรปรับแผนตามประเทศอังกฤษ ไม่ต้องสำรองเข็ม 2 เร่งปูพรมฉีดคนไทยทุกคน รวมทั้งแรงงานต่างด้าว และคนต่างชาติที่อาศัยในประเทศไทยไปก่อนคนละ 1 เข็ม ถ้าได้วัคซีนมาเพิ่มในภายหลัง ค่อยฉีดเข็มที่ 2 คนสูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัว และคนที่ต้องการมีใบรับรองฉืดวัคซีนโควิดครบ 2 โดสเพื่อเดินทางไปต่างประเทศ
ถ้าเราทำเช่นนี้ คนในประเทศจะมีภูมิคุ้มกันหมู่ ป้องกันการแพร่ระบาดในประเทศ สามารถเปิดประเทศ ฟื้นฟูเศรษฐกิจได้เร็วขึ้น
ประเทศไทยทำถูกแล้วที่เลือกวัคซีนบริษัทแอสตร้าเซเนก้าเป็นวัคซีนหลัก ถ้าเป็นวัคซีนบริษัทซิโนแวคของจีน เราทำเช่นนั้นไม่ได้ วัคซีนซิโนแวคต้องให้คนละ 2 โดส
ปีหน้าทุกคนยังไงก็ต้องได้รับวัคซีนรุ่นใหม่เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และครอบคลุมเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ สายพันธุ์แอฟริกาใต้ บราซิล อินเดียและอื่นๆ
ขอให้ทุกคนลงทะเบียน จองคิวและอย่ารีรอเมื่อได้รับการติดต่อให้ไปรับวัคซีน ขอให้กลัวไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ ติดง่าย รุนแรงกว่าสายพันธุ์เดิม ทำให้ตายเร็ว และตายมากขึ้น
blank blank
ที่มา เพจ นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์
blank

Must Read

ศบค. เผยมาตรการหลัก ร้านอาหารต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หลังได้รับการผ่อนคลายให้นั่งกินในร้านได้

ศบค. เผยมาตรการหลัก ร้านอาหารต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หลังได้รับการผ่อนคลายให้นั่งกินในร้านได้ วันที่ 15 พ.ค. 64 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน โดยในช่วงหนึ่งได้กล่าวถึงมาตรการผ่อนคลายร้านอาหาร หลังจากที่ได้มีการปรับสีของพื้นที่ในแต่ละจังหวัด และอนุญาตให้นั่งรับประทานอาหารในร้านได้ โดยมีทั้ง มาตรการหลัก มาตรการเสริม และมาตรการจำเพาะ ดังนี้ มาตรการหลัก 1. สถานประกอบกิจการประเมิน Thai Stop...
error: Alert: Content is protected !!