blank
blank
blank
Homeข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้เชียงใหม่พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นเพียงหลักสิบ วอนประชาชนมั่นใจผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านได้พ้นระยะการแพร่เชื้อแล้ว พบนักโทษรับใหม่ติดโควิด 37 ราย ระหว่างการกักตัว

เชียงใหม่พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นเพียงหลักสิบ วอนประชาชนมั่นใจผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านได้พ้นระยะการแพร่เชื้อแล้ว พบนักโทษรับใหม่ติดโควิด 37 ราย ระหว่างการกักตัว

-

เชียงใหม่พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นเพียงหลักสิบ วอนประชาชนมั่นใจผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านได้พ้นระยะการแพร่เชื้อแล้ว พบนักโทษรับใหม่ติดโควิด 37 ราย ระหว่างการกักตัว

วันที่ 21 เม.ย. 64 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ที่มีการพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากในจังหวัดเชียงใหม่ ทางจังหวัดก็ได้ดำเนินการตามกระบวนการ ขั้นตอนรักษาพยาบาล และมาตรการควบคุมโรคมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในวันนี้มีข่าวดีกว่าหลายวันที่ผ่านมาที่พบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนหลักร้อย แต่วันนี้ลดลงเหลือเพียง 99 ราย พร้อมขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานกันอย่างเข้มแข็งทั้งในโรงพยาบาลสนามและโรงพยาบาลหลัก และขอบคุณหน่วยงานทุกภาคส่วนรวมถึงประชาชนที่ร่วมสนับสุนนและส่งกำลังใจกันมาอย่างต่อเนื่อง

blank

กรณีที่ชุมชนหวาดวิตกต่อการรับผู้ป่วยที่ผ่านรักษาแล้วกลับเข้าสู่ชุมชนว่าจะนำเชื้อกลับไปนั้น ขอชี้แจงให้ประชาชนมั่นใจว่าก่อนที่ทางการแพทย์และสาธารณสุขจะพิจารณาให้ผู้ป่วยกลับบ้านได้นั้น แสดงให้เห็นว่าได้ดูแลรักษาจนหายขาดแล้ว และพ้นระยะการแพร่เชื้อแล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้แจ้งไปยังทุกอำเภอให้ดำเนินการประสานหน่วยในงานพื้นที่ เพื่อจัดหาที่พักอาศัยชั่วคราวให้แก่ผู้ที่หายป่วยแล้วได้พักก่อนที่จะเดินทางเข้าสู่ตำบล หมู่บ้านต่อไป เพื่อเป็นการคลายความวิตกของชุมชน

ด้านนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้มียอดผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแล้วทั้งสิ้นจำนวน 2,448 ราย โดยได้กระจายรักษาในโรงพยาบาลสนามศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ รวมถึงโรงพยาบาลภาครัฐและภาคเอกชน ซึ่งในขณะนี้มีผู้ป่วยที่สามารถกลับบ้านได้แล้วจำนวน 134 ราย ส่วนกรณีพบผู้ติดเชื้อที่เป็นนักโทษในเรือนจำแม่แตง จำนวน 37 ราย นั้น ทางสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ขอชี้แจงว่า นักโทษดังกล่าวเป็นกลุ่มนักโทษรับใหม่ ซึ่งทางเรือนจำได้กักตัวไว้เพื่อสังเกตอาการ 14 วัน ก่อนที่จะส่งตัวเข้าไปสู่โซนชั้นใน ซึ่งผู้ป่วยทั้งหมดแพทย์ได้คัดกรองนำเข้ารักษาในโรงพยาบาลสนามภายในเรือนจำแล้ว ทั้งนี้ได้เน้นย้ำให้ทางทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ และเรือนจำฝาง ได้คัดกรองนักโทษอย่างเข้มงวด

สำหรับกรณีการระบาดที่กองบิน 41 จากการตรวจครั้งแรกพบผู้ติดเชื้อจำนวน 53 ราย ขณะนี้รักษาตัวที่กองบิน 41 จำนวน 19 ราย และที่เหลือรักษาอยู่ในโรงพยาบาลสนามและโรงพยาบาลหลัก โดยยังไม่มีผู้ใดที่มีภาวะแทรกซ้อน และในรอบที่ 2 ก็ได้มีตรวจคัดกรองเพิ่มอีกกว่า 500 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 7 ราย โดยได้นำเข้าสู่การรักษาแล้ว และคิดว่าจะไม่มีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก เนื่องจากครบกำหนด 14 วันแล้ว

ในส่วนของโรงพยาบาลสันกำแพง ได้มีการปรับให้เป็นโรงพยาบาลสนามโควิด-19 อย่างเต็มรูปแบบ สามารถรับผู้ป่วยได้จำนวน 40 เตียง สำหรับผู้ป่วยนอกขอให้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล และผู้ป่วยในให้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใกล้เคียง แต่กรณีฉุกเฉินสามารถเข้ารักษาได้ที่โรงพยาบาลสันกำแพง ในวันเวลาราชการ ส่วนนอกเวลาราชการขอให้ไปที่โรงพยาบาลแม่ออน ทั้งนี้ขอขอบคุณประชาชนชาวสันกำแพงที่ได้เสียสละและยินยอมให้โรงพยาบาลสันกำแพงเป็นโรงพยาบาลสำหรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการปานกลาง เป็นการชั่วคราว

กรณีที่มีข่าวเรื่องการขาดแคลนยาสำหรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่นั้น นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้ยืนยันว่าจังหวัดเชียงใหม่ได้รับการจัดสรรยาสำหรับการใช้รักษาผู้ป่วยอย่างเพียงพอ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

ในการนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เน้นย้ำให้ประชาชนดูแลตนเอง และหากเป็นไปได้ขอให้งดเว้นหรือชะลอการเดินทาง ทั้งนี้ หากเดินทางมาจากจังหวัดควบคุมสูงสุดจะต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด สำหรับประชาชนชาวเชียงใหม่ ขอให้งดเว้นการเดินทางออกนอกเขตพื้นที่ เพื่อปลอดภัยจากโควิด-19

ข่าว-ภาพ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

blank

Must Read

กลุ่มโชเฟอร์รถสาธารณะเชียงใหม่ ระทมพิษโควิด เผยระลอกนี้กระทบหนักไร้การเยียวยา กัดฟันสู้หาเช้ากินค่ำ รายได้หดทั้งอาทิตย์ได้ไม่ถึง 400 บาท

กลุ่มโชเฟอร์รถสาธารณะเชียงใหม่ ระทมพิษโควิด เผยระลอกนี้กระทบหนักไร้การเยียวยา กัดฟันสู้หาเช้ากินค่ำ รายได้หดทั้งอาทิตย์ได้ไม่ถึง 400 บาท วันที่ 13 พ.ค.64 รายงานข่าวแจ้งว่า จากภาวะสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ นับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งจากแต่เดิมในช่วงระยะดังกล่าวจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในพื้นที่ แต่หลังการเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่มีความรุนแรง และแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้จังหวัดเชียงใหม่ ต้องออกมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส และการป้องกันการแพร่ระบาดด้วยการควบคุมการเดินทาง เข้า-ออก...
error: Alert: Content is protected !!