ที่ปรึกษา รมว.สธ. ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ คาดไม่เกิน 2 สัปดาห์ตัวเลขผู้ติดเชื้อลด สธ.เตรียมชงยกระดับมาตรการควบคุม ยกโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่อยู่ระดับ “ดีมาก” ชี้ “อยู่บ้านดีที่สุด ปลอดการรับเชื้อ”

1221

ที่ปรึกษา รมว.สธ. ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ คาดไม่เกิน 2 สัปดาห์ตัวเลขผู้ติดเชื้อลด สธ.เตรียมชงยกระดับมาตรการควบคุม ยกโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่อยู่ระดับ “ดีมาก” ชี้ “อยู่บ้านดีที่สุด ปลอดการรับเชื้อ”

วันที่ 14 เม.ย. 64 ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค โควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ นพ.มล.สมชาย จักรพันธุ์ ประธานคณะที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ร่วมประชุมกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ นำโดย นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่

นพ.มล.สมชาย จักรพันธุ์ ประธานคณะที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ผ่านผู้สื่อข่าว ว่า ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมีความห่วงใยจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีการระบาดมากเป็นอันดับ 2 รองจากกรุงเทพมหานคร การมาเยี่ยมในวันนี้ก็เพื่อดูว่ามีอะไรที่ขาดบ้าง พร้อมกับมาติดตามสถานการณ์จากทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่มีมาตรการในการควบคุมที่ดี แม้ว่าตัวเลขจะสูง แต่เป็นกระบวนการในการค้นหาผู้ป่วยซึ่งหากตัวเลขสูงก็สามารถนำตัวมารักษา นำเข้าโรงพยาบาลสนาม ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี กลุ่มเหล่านี้จะได้ไม่มีการแพร่เชื้อต่อ

4 2

“คงต้องเหนื่อยกันต่อไป หากตัวเลขขณะนี้ได้มีการประเมินแล้วว่า อีก 4-5 วันไม่เกิน 2 สัปดาห์ ตัวเลขจะลดลง ซึ่งต้องมีมาตรการต่างๆ ในการที่จะควบคุมโรคควบคู่กันไปด้วย” นพ.มล.สมชายฯ กล่าว

5 2

ประธานคณะที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการต่างๆ คงจะมีการกำหนดเพิ่มเติม หากพิจารณาเปรียบเทียบกับเดือนเมษายน 2563 ตัวเลขผู้ป่วยไม่มากเพียงนี้ เมษายนปีที่แล้วแต่ละวันผู้ติดเชื้อมีจำนวนหลักร้อย แต่วันนี้รายงานผู้ติดเชื้อทั้งประเทศ 1,300 คน เพิ่มเป็นจำนวนมาก ดังนั้นมาตรการต่างๆ ในการควบคุมโรคต้องมีออกมา ซึ่ง ศบค.กระทรวงสาธารณสุขได้เสนอไปแล้วสำหรับมาตรการในการควบคุมการรวมคนหมู่มาก ซึ่งหากรวมกันมากๆ จะทำให้มีการแพร่ระบาดเชื้อ ผับ บาร์ สถานบริการ ซึ่งเป็นแหล่งแพร่เชื้อ เป็นตัวอย่างหนึ่งที่จะต้องมีการควบคุม

DSC 0628

“ฝากถึงพี่น้องประชาชนว่า ขณะนี้อยู่บ้านดีที่สุด หากจะออกนอกบ้านต้องมีความจำเป็น จะต้องระมัดระวังตัวเอง ใส่หน้ากาก หมั่นล้างมือ อยู่ห่างกันไว้ แต่ไม่จำเป็นจริงๆ อย่าออกนอกบ้าน ขอเวลาราว 2 สัปดาห์ถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้ เพื่อให้ตัวเลขการติดเชื้อลดลง แต่ยังต้องป้องกันตัวเอง” นพ.มล.สมชาย จักรพันธุ์ กล่าว

1 2

“สำหรับโรงพยาบาลสนามของเชียงใหม่เท่าที่ดูต้องบอกว่า ดีมาก เคยไปดูที่สมุทรสาครซึ่งเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง หากผู้ป่วยได้รับการดูแลและพึงพอใจในระดับหนึ่ง เชื่อว่าโรงพยาบาลสนามของเชียงใหม่ตรงนี้จะเป็นแบบอย่างให้จังหวัดอื่นได้ อีกประการต้องชื่นชมคนเชียงใหม่ที่ร่วมด้วยช่วยกันซึ่งดูได้จากของบริจาคที่มีเข้ามาอย่างมากมาย แม้ว่าโรงพยาบาลสนามจะดีเพียงใดแต่อยู่บ้านนั้นดีที่สุด ไม่สะดวกสบายเหมือนกับอยู่บ้าน ฉะนั้นต้องไม่รับเชื้อซึ่งจะต้องออกจากบ้านมาอยู่โรงพยาบาลสนาม แต่ที่ไปดูโรงพยาบาลสนามมาหลายๆ แห่ง โรงพยาบาลสนามของเชียงใหม่ถือว่าดีมาก” นพ.มล.สมชาย จักรพันธุ์ ประธานคณะที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข กล่าว

3 2

6 2DSC 0644