blank
blank
blank
Homeข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้คึกคัก! ชาวเชียงใหม่ให้ความสนใจ แห่นำใบไม้แห้งมาขายได้กิโลกรัมละ 2 บาท

คึกคัก! ชาวเชียงใหม่ให้ความสนใจ แห่นำใบไม้แห้งมาขายได้กิโลกรัมละ 2 บาท

-

blank

คึกคัก! ชาวเชียงใหม่ให้ความสนใจ แห่นำใบไม้แห้งมาขายได้กิโลกรัมละ 2 บาท

จากกรณีที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกข่าวเรื่องโครงการหมู่บ้านนำร่อง จำนวน 34 หมู่บ้าน ที่จะรับซื้อใบไม้ และนำมาอัดก้อน เพื่อส่งให้กับบริษัทที่รับซื้อในกิโลกรัมละ 2 บาท และรับซื้อใบไม้จากพื้นที่การเกษตรและชาวบ้านในทุกอำเภอ เมื่อกระแสข่าวออกไปทำให้มีประชาชนให้ความสนใจโทรศัพท์มาสอบถามที่ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จังหวัดเชียงใหม่ เป็นจำนวนมาก

1371781

วันที่ 29 มีนาคม 2564 นายสมคิด ปัญญาดี ผู้อำนวยการส่วนยุทธศาสตร์ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำเจ้าหน้าที่มาตั้งจุดบริเวณศาลาภายในศูนย์ประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ด้านหลังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีประชาชนเริ่มทยอยนำใบไม้ใส่ถุงขยะสีดำ นำมาจำหน่ายบริเวณจุดรับซื้ออย่างต่อเนื่อง ซึ่งถุงดำที่ชาวบ้านนำใบไม้มาจำหน่าย 1 ถุงจะได้น้ำหนักประมาณ 5 – 6 กิโลกรัม

1371782

นายสมคิด กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการเปิดจุดรับซื้อวันนี้เป็นวันแรกตั้งแต่มีกระแสข่าวออกไป และประชาชนให้ความสนใจ ซึ่งกติกาของการรับซื้อนั้น จากการพูดคุยกับทางบริษัทที่รับซื้อ จากเดิมจะเน้นเรื่องใบตองตึง ที่เป็นใบไม้จากป่า จึงเกิดหมู่บ้านนำร่องทั้งหมด 34 หมู่บ้านขึ้น โดยรับซื้อกิโลกรัมละ 2 บาท เพื่อนใบไม้ที่อัดเป็นก้อนแล้วนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งน้ำส้มควันไม้ สบู่ น้ำยาล้างห้องน้ำ แชมพู น้ำยาล้างรถ แอลกอฮอล์เจล และอื่นๆ เมื่อมีการสอบถามว่าอำเภออื่นรับซื้อหรือไม่ ทางบริษัทฯ ก็รับซื้อทั้งหมด แต่จะไม่รับใบไผ่และหญ้า เนื่องจากไม่สามารถนำมาทำอะไรได้ ขณะเดียวกันราคาก็จะแตกต่างกับใบไม้ที่มาจากใบตองตึง โดยใบไม้จากพื้นที่การเกษตร และใบไม้จากบ้านเรือนของประชาชน จะรับซื้อกิโลกรัม 1 บาท เพื่อนำไปทำเป็นปุ๋ย ด้านโควตาที่จะรับซื้อนั้นจะรับซื้อได้ทั้งหมดจำนวน 200 ตัน ขณะนี้ได้เพียง 10 กว่าตันเท่านั้น ยังคงรับซื้อได้อีกจำนวนมาก สำหรับพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

1371783

ส่วนเวลาในการเปิดจุดรับซื้อจะเปิดตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 14.00 น. ตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2564 เพื่อเป็นการลดเชื้อเพลิงที่จะอยู่ในพื้นที่ป่า ลดปัญหาการเผาและเกิดการลุกลามในป่า ลดการเผาจากพื้นที่การเกษตรและแหล่งชุมชน ป้องกันไม่ให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานและกระทบต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชน

1371779
1371785
1371786

blank

Must Read

กรมอนามัย  เตือนผู้ซื้อของแห้งผ่านออนไลน์ ระวังเชื้อรา และให้สังเกตบรรจุภัณฑ์ หรือสอบถามวันที่หมดอายุกับผู้ขายก่อนตัดสินใจเลือกซื้อทุกครั้ง

กรมอนามัย  เตือนผู้ซื้อของแห้งผ่านออนไลน์ ระวังเชื้อรา และให้สังเกตบรรจุภัณฑ์ หรือสอบถามวันที่หมดอายุกับผู้ขายก่อนตัดสินใจเลือกซื้อทุกครั้ง   นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ทุกวันนี้ประชาชนนิยมซื้อของอุปโภคบริโภคทางออนไลน์กันมากขึ้น เพราะด้วยเป็นการประหยัดด้านเวลา และลดความเสี่ยงจากการเดินทาง  ออกจากบ้านในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด–19 แต่การสั่งซื้อของแต่ละครั้งผู้ซื้อก็ต้องมั่นใจ   ถึงคุณภาพของสินค้า โดยเฉพาะการสั่งซื้ออาหารแห้งออนไลน์จำพวกธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง และผลไม้แห้งต่าง ๆ ที่อาจเป็นสินค้าเก่าเก็บเสี่ยงเกิดเชื้อราได้ เนื่องจากกอาหารที่ผ่านกระบวนการอบแห้งหรือการตากแห้งเพื่อลดปริมาณน้ำในอาหาร เป็นการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์และชะลอการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์  ที่ก่อให้เกิดการเสียของอาหาร อาจมีความเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อราได้ง่าย หากเก็บรักษาที่ไม่เหมาะสม...
error: Alert: Content is protected !!