Homeข่าวทั่วไทยเตือนภัยมิจฉาชีพ! หลอกขายเซิร์ฟสเก็ต สูญเงิน 2 ล้านบาท เจอผู้เสียหายอีกนับร้อย

เตือนภัยมิจฉาชีพ! หลอกขายเซิร์ฟสเก็ต สูญเงิน 2 ล้านบาท เจอผู้เสียหายอีกนับร้อย

-


เตือนภัยมิจฉาชีพ! หลอกขายเซิร์ฟสเก็ต สูญเงิน 2 ล้านบาท เจอผู้เสียหายอีกนับร้อย

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. และ โฆษกกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) กล่าวถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์นำเสนอเรื่อง “เตือนภัย! มิจฉาชีพหลอกขายเซิร์ฟสเก็ต สูญเงิน 2 ล้านบาท เจอผู้เสียหายอีกนับร้อย” ว่า

ในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้กิจกรรมหลายอย่างได้ถูกตัดออกไปจากชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชน โดยในช่วงก่อนหน้านี้กิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือการเล่นเซิร์ฟบอร์ด แต่เมื่อเกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 ขึ้น การเดินทางไปต่างจังหวัดจึงเป็นเรื่องยาก ทำให้พี่น้องประชาชนหากิจกรรมมาทดแทนการเล่นเซิร์ฟบอร์ด แต่สามารถทำได้ทุกที่ ซึ่งนั่นก็ได้แก่การเล่น “เซิร์ฟสเก็ต” นั่นเอง

ด้วยความที่เซิร์ฟสเก็ตนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจึงทำให้สินค้าขาดตลาด พี่น้องประชาชนจึงหันมาเลือกซื้อผ่านการ Pre-Order ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ซึ่งเหล่ามิจฉาชีพก็ได้ฉวยโอกาสตรงนี้ในการหลอกขายสินค้า โดยจะประกาศรับ Pre-Order เซิร์ฟสเก็ตลวดลายต่างๆ ต่อมาก็จะให้เหยื่อชำระค่าสินค้าก่อนเพื่อเป็นการมัดจำ จากนั้นก็จะล่อลวงเหยื่อด้วยการยื่นข้อเสนอว่าหากชำระจำนวนเต็มมาก่อนจะให้ส่วนลด เมื่อเหยื่อหลงเชื่อและโอนเงินไปตามข้อเสนอ สุดท้ายเหล่ามืจฉาชีพก็ไม่ได้มีการส่งสินค้าให้จริง ทำให้เกิดความเสียหายขึ้นนั่นเอง

โดยในทางกฎหมายแล้ว การกระทำในลักษณะดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกง ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากบุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงการเสนอขายดังกล่าวได้และมีผู้เสียหายจากการเสนอขายดังกล่าวหลายคน อาจจะเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้เล็งเห็นถึงปัญหาและพิษภัยต่างๆ บนโลกออนไลน์จึงมอบนโยบายไปยัง พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. ให้ทาง บช.สอท. ป้องกันปราบปราม และจับกุมผู้กระทำความผิดบนโลกออกไลน์รวมถึงให้สร้างการรับรู้ถึงพิษภัยต่างๆ บนโลกออนไลน์ พร้อมกับแนวทางการป้องกันให้ประชาชนได้รับทราบต่อไป

รองโฆษก ตร. และโฆษก บช.สอท. จึงขอเรียนประชาสัมพันธ์ถึงแนวทางการหลีกเลี่ยงป้องกันการถูกหลอกลวงขายสินค้าออนไลน์ในรูปแบบดังกล่าว โดยในการซื้อขายสินค้าออนไลน์ควรตรวจสอบประวัติผู้ขายให้ดีว่าเคยมีประวัติฉ้อโกงหรือไม่, ควรอ่านรีวิวสินค้าจากบุคคลที่มีตัวตนจริงๆ ว่าเคยได้รับสินค้าจากผู้ขายรายนั้นจริงๆ, หากเป็นไปได้ควรเลือกชำระค่าสินค้าแบบเก็บเงินปลายทาง เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะได้รับสินค้าจริงๆและควรใช้วิจารณญาณทุกครั้งก่อนการโอนเงิน อย่าหลงเชื่อว่าตนเองโชคดี เจอของดีราคาถูกหรือเจอข้อเสนอที่น่าสนใจแล้วต้องรีบโอนเงิน ตั้งสติให้ดีและคิดให้รอบคอบทุกครั้งก่อนที่เงินจะออกจากกระเป๋าไป มิเช่นนั้นคุณอาจจะต้องเสียเงินไปฟรีๆ เพราะเล่ห์เหลี่ยมของเหล่ามิจฉาชีพก็เป็นได้

Must Read

อนุทิน ยืนยัน! ยา “ฟาวิพิราเวียร์” เพียงพอรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 มอบ องค์การเภสัชกรรมจัดหาเพิ่ม

อนุทิน ยืนยัน! ยา “ฟาวิพิราเวียร์” เพียงพอรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 มอบ องค์การเภสัชกรรมจัดหาเพิ่ม วันที่ 20 เมษายน 2564 ที่ กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า สถานการณ์โควิด 19 ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขขอยืนยันว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ที่ใช้รักษาผู้ติดเชื้อโรคโควิด 19 มีเพียงพอ สามารถบริหารจัดการได้...
error: Alert: Content is protected !!