blank
blank
blank
Homeข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ปางช้างในเชียงใหม่ยังเจอวิกฤต! ผลกระทบโควิดทำนักท่องเที่ยวหาย ต้องขายขี้ช้างนำเงินมาเลี้ยงช้าง

ปางช้างในเชียงใหม่ยังเจอวิกฤต! ผลกระทบโควิดทำนักท่องเที่ยวหาย ต้องขายขี้ช้างนำเงินมาเลี้ยงช้าง

-

blank

ปางช้างในเชียงใหม่ยังเจอวิกฤต! ผลกระทบโควิดทำนักท่องเที่ยวหาย ต้องขายขี้ช้างนำเงินมาเลี้ยงช้าง

วันที่ 25 มีนาคม 2564 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ปางช้างแม่แตง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้นั้นถือว่าเป็นปางช้างอีกแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากการปิดประเทศเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนและชาวยุโรปที่นิยมมาท่องเที่ยว ขี่ช้าง-ล่องแพ หายไปหมด ทางเจ้าของปางช้างต้องแบกภาระเลี้ยงช้างจำนวน 52 เชือกที่ ต้องกินอาหารเฉลี่ยเชือกละ 500-1,000 บาทต่อวันและยังต้องมีค่าใช้จ่ายค่าจ้างควาญช้างและพนักงานอีกเป็นจำนวนมาก

blank

ทั้งนี้ จากวิกฤตดังกล่าวทาง นางวาสนา ทองสุข จก.ปางช้าง กล่าวว่า เนื่องจากปางช้างประสบกับปัญหาเรื่องความเป็นอยู่ และการขาดแคลนรายได้ ไม่มีรายได้จากการท่องเที่ยว จึงต้องหารายได้เสริมเข้ามาโดยการนำเอามูลช้างมาทำปุ๋ยคอก ขายเพื่อสร้างรายได้หรือขายขี้ช้างเพื่อมาเป็นอาหารช้าง ประกอบกับมูลช้างเราได้เก็บสะสมไว้เป็นเวลาหลายปีแล้วก็เลยกลายเป็นปุ๋ยชั้นดีเลย และนำมามูลช้างมาผ่านกรรมวิธีการคัดแยกและปั่นให้ละเอียดนำมาบรรจุกระสอบขายมาแล้ว2-3เดือน ผลตอบรับมาดีมาก ตอนนี้ผลิตแทบไม่ทัน โดยทางปางช้างจะขายปุ๋ยมูลช้างกระสอบละ 50 บาทเท่านั้น หากสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก เราก็จะจัดส่งไปให้ โดยคิดราคาขายส่งเพียงกระสอบละ 45 บาท หรือท่านผู้ชมหรือเกษตรกรท่าใดต้องการจะช่วยเหลือช่วยซื้อขี้ช้างไปเป็นปุ๋ยและรายได้ก็นำมาเป็นอาหารให้ช้างก็สามารถติดต่อไปได้ที่ ปางช้างแม่แตง .แม่แตง .เชียงใหม่ เบอร์โทร 089-7555451

blank blank blank blank blank blank

blank

Must Read

กรมอนามัย  เตือนผู้ซื้อของแห้งผ่านออนไลน์ ระวังเชื้อรา และให้สังเกตบรรจุภัณฑ์ หรือสอบถามวันที่หมดอายุกับผู้ขายก่อนตัดสินใจเลือกซื้อทุกครั้ง

กรมอนามัย  เตือนผู้ซื้อของแห้งผ่านออนไลน์ ระวังเชื้อรา และให้สังเกตบรรจุภัณฑ์ หรือสอบถามวันที่หมดอายุกับผู้ขายก่อนตัดสินใจเลือกซื้อทุกครั้ง   นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ทุกวันนี้ประชาชนนิยมซื้อของอุปโภคบริโภคทางออนไลน์กันมากขึ้น เพราะด้วยเป็นการประหยัดด้านเวลา และลดความเสี่ยงจากการเดินทาง  ออกจากบ้านในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด–19 แต่การสั่งซื้อของแต่ละครั้งผู้ซื้อก็ต้องมั่นใจ   ถึงคุณภาพของสินค้า โดยเฉพาะการสั่งซื้ออาหารแห้งออนไลน์จำพวกธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง และผลไม้แห้งต่าง ๆ ที่อาจเป็นสินค้าเก่าเก็บเสี่ยงเกิดเชื้อราได้ เนื่องจากกอาหารที่ผ่านกระบวนการอบแห้งหรือการตากแห้งเพื่อลดปริมาณน้ำในอาหาร เป็นการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์และชะลอการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์  ที่ก่อให้เกิดการเสียของอาหาร อาจมีความเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อราได้ง่าย หากเก็บรักษาที่ไม่เหมาะสม...
error: Alert: Content is protected !!