กลุ่มนักศึกษาวิจิตรศิลป์ มช. บุกห้องคณบดี เหตุบุกยึดผลงานศิลปะ ชี้ผลงานมีความเสรีทางการแสดงออก ด้านคณะวิจิตรศิลป์ มช. ออกแถลงชี้ผลงานบางชิ้นหมิ่นเหม่ผิดกฎหมาย หวั่นเกิดผลกระทบต่อคณะ

blank

กลุ่มนักศึกษาวิจิตรศิลป์ มช. บุกห้องคณบดี เหตุบุกยึดผลงานศิลปะ ชี้ผลงานมีความเสรีทางการแสดงออก ด้านคณะวิจิตรศิลป์ มช. ออกแถลงชี้ผลงานบางชิ้นหมิ่นเหม่ผิดกฎหมาย หวั่นเกิดผลกระทบต่อคณะ

วันที่ 23 มี.ค.64 ราย​งานข่าวแจ้งว่า​ หลังจากที่เกิดเรื่องในรั้วมหาวิทยาลัย​เชียงใหม่​ ที่ปรากฏ​คลิปวิดีโอ​ในเพจ “ประชา​คมมอชอ” ที่ทางคณบดี คณะวิจิตร​ศิลป์​ มหาวิทยาลัย​เชียงใหม่​ พร้อมพวกเข้ารื้อและเก็บผลงานศิลปะ​ของนักศึกษา คณะวิจิตรศิลป์​ มหา​วิทยาลัย​เชียงใหม่​ ที่จัดแสดงอยู่ที่บริเวณ​ หอนิทรรศการ​ศิลปวัฒนธรรม​ มหาวิทยาลัย​เชียงใหม่​ จนทำให้เกิดเหตุ​เผชิญหน้า​ระหว่าง​กลุ่มของคณบดี​คณะวิจิตรศิลป์​ และนักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์​ และมีการโต้เถียง​กัน นักศึกษา​ได้มีการนอนขวางรถ จนสุดท้ายไม่ได้มีการนำงานนักศึกษา​ออกไป และทางนักศึกษา​ไปแจ้งความไว้ ที่ สภ.ภู​พิงคราชนิเวศน์​

blank

ขณะที่ในเวลาต่อมา ช่วงบ่ายวันนี้ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้น​ที่บริเวณ ​หอนิทรรศการ​ศิลปวัฒนธรรม​ มหาวิทยาลัย​เชียงใหม่ พบว่าบรรยากาศ​ยังเป็นปกติ มีนักศึกษา​และคณาจารย์​ เข้ามาปฏิบัติ​ภารกิจ​ตามปกติ โดยนักศึกษา​ได้มีการนั่งจับกลุ่มพูดคุย​เกี่ยวกับ​เหตุการณ์​ที่เกิดขึ้น​

blank

ขณะเดียวกันทางด้าน ผศ.ดร.ทัศนัย ศรษฐเสรี อาจารย์ประจำสาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นอาจารย์ที่ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอ ออกมาปกป้องนักศึกษา เปิดเผยว่า ที่ออกมาปกป้องนักศึกษาเพราะว่า เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องและไม่มีความชอบธรรม ที่จะมากีดกันหรือ บอกว่านักศึกษาทำอะไรไม่ได้ ศิลปะคือเสรีภาพในการแสดงออก คุณไม่มีสิทธิ์ไปบอกว่าใครทำผิดทำถูก ยกตัวอย่างเช่น มีนักเขียนหนึ่งคนกำลังเขียนหนังสือเรื่องอะไรก็ตามแต่ แต่มีนักเขียนอีกกลุ่มไม่ชอบ นักเขียนกลุ่มนั้นไปดึงปากกาที่เขาเขียนหนังสือไม่ได้ เพราะเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ที่จริงแล้วต้องออกมาส่งเสริมเด็กเขาให้ได้พูดในสิ่งที่เขาคิด ได้แสดงออกในสิ่งที่เขาเป็นไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม ไม่ใช่เอาเท้าไปเขี่ยผลงานเขา

blank

และโดยเฉพาะลักษณะนี้เป็นการคุกคามในรั้วมหาวิทยาลัย ที่ควรจะเป็นพื้นที่เสรีภาพให้นักศึกษา แสดงความคิดเห็นและแสดงออก และสิ่งที่พูดไปเมื่อวานว่า ศิลปะไม่ได้เป็นนายใครหรือทำเพื่อรับใช้ใคร เพราะว่าปัจจุบันมีศิลปินหรือนักศิลปะหลายคน ใช้ผลงานศิลปะเป็นบันไดในการก้าวขึ้นไปหายศถาบรรดาศักดิ์ สร้างความชอบธรรมให้ตนเอง เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ ชื่อเสียง รางวัล และเกียรติยศต่างตรงนี้ทำให้เขาหลงทาง นำมาซึ่งการขาดความเคารพตนเอง เขาต้องการพยายามจะทำให้ศิลปะของเขานั้นสูงส่งกว่าของคนอื่น และอาจไปทำงานรับใช้คนนั้นคนนี้

ในฐานะอาจารย์สอนนักศึกษาทุกวันว่า ไม่ได้อยากให้นักศึกษาที่จบออกไป ไม่จำเป็นต้องเป็นศิลปินทุกคน แต่ต้องมีความเชื่อมั่นและความเคารพ ในศักดิ์ศรีความเป็นคนของตนเอง เชื่อมั่นในสิ่งที่ตนเองเป็น พลังงานตรงนี้จะทำให้เขาสามารถเอาตัวรอดได้ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน

blank

ขณะที่ในเวลาต่อมา ช่วงบ่ายวันนี้ เวลาประมาณ 14.00 น. ทางด้านนักศึกษา​คณะ​วิจิตร​ศิลป์​มหา​วิทยาลัย​เชียงใหม่​ ได้มีการรวมตัวกันที่บริเวณด้านหน้าตึกคณะ เพื่อร่วมกันทำกิจกรรม โดยได้มีการนำกระดาษมาติดทับป้ายชื่อคณะ เปลี่ยนชื่อเป็น “ขณะวิจิตรสิ้น” อีกทั้งยังได้มีการร่วมกันนำถุงขยะสีดำ ที่มีการติดป้ายกระดาษ ระบุว่า “มอบให้คณบดีและพวกเพื่อใช้ปฏิบัติหน้าที่” โดยทางกลุ่มคณะนักศึกษาส่วนหนึ่งได้มีการช่วยกันทำความสะอาดเก็บกวาดพื้นที่คณะ และได้มีการรวบรวมสิ่งของที่เก็บใส่ถุงดำมาวางกองรวมกันไว้ที่บริเวณหน้าป้ายคณะ และนอกจากนี้ทางกลุ่มนักศึกษายังบอกว่าจะมีการรวมตัวกันเพื่อยื่นหนังสือทวงถามเหตุผล​กับทางอธิการบดี​ มหาวิทยาลัย​เชียงใหม่​ และ คณบดี​คณะ​วิจิตร​ศิลป์​มหา​วิทยาลัย​เชียงใหม่​ อีกด้วย

blank

ทั้งนี้จากการสอบถามทาง นายวิทญา คลังนิล อายุ 23 ปี นักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ มช.ปี 4 ซึ่งเป็นบุคคลที่นอนขวางรถตามที่ปรากฏภายในคลิปเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ ระบุว่า ก่อนเกิดเหตุตนเห็นกลุ่มคนเข้ามาในพื้นที่ดังกล่าว ก็ถามว่ามาทำอะไร แต่กลับถูกถามมาว่าตนเองเรียนอยู่คณะอะไร ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน เพราะบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ทำงานของนักศึกษา โดยงาน “แพติเคิล รีเสริ” การที่จะได้ข้อมูลมาก็ต้องมีการทำงาน และไม่เกี่ยวว่าจะเป็นงานส่วนตัวหรือไม่ เพราะงานที่จะพัฒนาความรู้นักศึกษานั้นนักศึกษาก็สามารถทำได้ และเมื่อถามว่ามาจากไหน บุคคลเหล่านี้ก็ไม่ยอมตอบ และบอกเพียงว่า ให้ไปดูเอาเองว่าเป็นใคร แต่การที่จะเข้ามาทำแบบนี้ก็ไม่สมควร อย่างน้อยก็ควรจะมีหนังสือชี้แจงหรือหลักฐานชัดเจน เพราะพื้นที่ดังกล่าวก็เป็นพื้นที่ทำงานของนักศึกษา แม้ว่าจะดูสกปรก รกรุงรังบ้าง แต่ก็เป็นการทำงานของนักศึกษา และไม่ใช่เรื่องที่จะมาอ้างว่าต้องรักษาความสะอาด

blank

นอกจากนี้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พบว่าผลงานของนักศึกษาถูกเก็บยัดใส่ถุงดำ ซึ่งบางส่วนก็มีผลงานของตนด้วย อีกทั้งผลงานก็ได้รับความเสียหาย แม้บางผลงานที่ถูกจัดไว้บนต้นไม้ก็ยังมีความพยายามที่จะขึ้นไปเก็บ เพราะงานที่เสียหายนั้นเป็นงาน “อิสตอลเลชั่น” ที่ไม่ได้อยู่ในเฟรม รวมไปถึงมีวัสดุบางชิ้นหายไป และบางอันก็ได้รับความเสียหาย โดยผลงานของตนและผลงานอื่นๆ ที่ถูกเก็บไปนั้น เป็นผลงานศิลปะการเมือง ซึ่งตนก็ไม่แน่ใจว่างานศิลปะเหล่านี้มีความเกี่ยวข้องกับใครยังไง รวมไปถึงมีใครรับคำสั่งมาหรือยังไง ตนก็ไม่ทราบ และผลงานเหล้านี้ก็ถือเป็นเสรีภาพในการแสดงออกของนักศึกษา และการที่กลุ่มคนดังกล่าวเข้ามากระทำการลักษณะเช่นนี้ก็ถือเป็นการคุกคามเสรีภาพของนักศึกษาในการแสดงออกด้วย และตนก็ยืนยันว่าพื้นที่สาขา “media art and design” ก็เป็นคนละพื้นที่กับการจัดแสดงงานในหอศิลป์อยู่แล้ว และเป็นพื้นที่ที่นักศึกษาใช้ในการเรียนรู้ จึงไม่จำเป็นที่จะต้องขออนุญาตในการนำผลงานมาจัดวางไว้

blank

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา ทางคณะวิจิตรศิลป์​ มหา​วิทยาลัย​เชียงใหม่​ โดย รศ.อัศวิณีย์ หวานจริง คณบดี​ คณะ​วิจิตร​ศิลป์​มหา​วิทยาลัย​เชียงใหม่ ได้มีการออกหนังสือแถลงการณ์​เกี่ยวกับ​เหตุการณ์​ที่เกิดขึ้น​ ระบุว่า

ตามที่มีกลุ่มบุคคลใช้พื้นที่บริเวณ​คณะวิจิตรศิลป์​ และได้ปรากฏ​ข่าวในสื่อสังคมออนไลน์​นั้น ทางคณะวิจิตร​ศิลป์​ขอชี้แจงว่า เมื่อวันจันทร์​ที่ 22 มีนาคม​ 2564 เวลาประมาณ​ 14.00 น. ทางคณะวิจิตรศิลป์​ ได้เข้าเตรียม​พื้นที่​บริเวณ​หอศิลปวัฒนธรรม​มหาวิทยาลัย​เชียงใหม่​ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบ​ของคณะวิจิตรศิลป์​ เพื่อจัดเตรียมแสดงงานนิทรรศการ​ศิลปนิพนธ์​ของนักศึกษาสาขาวิชาต่างๆ ทั้งของคณะวิจิตรศิลป์​มหา​วิทยาลัย​เชียงใหม่​ และสถาบัน​การศึกษา​อื่น ซึ่งจะจัด​ขึ้น​ระหว่างเดือน มีนาคมถึงพฤษภาคม​ 2564

จากการเจ้าไปดำเนินการในพื้นที่ ได้พบวัสดุ​อุปกรณ์​ บริเวณ​ด้านหลัง​หอศิลป​วัฒนธรรม​ จากการสอบถามนักศึกษา​บริเวณ​นั้นแจ้งว่า ไม่ทราบว่าเป็นของผู้ใด และไม่มีผู้ใดรับเป็นเจ้าของ คณะวิจิตร​ศิลป์​ จึงได้ตรวจสอบ​วัสดุ​อุปกรณ์​ดังกล่าว พบว่าวัสดุ​บางรายการที่หมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมาย​ (ธงชาติ​ไทย​ที่ถูกดัดแปลงและมีข้อความไม่เหมาะสม)​ ดังนั้นเพื่อมิให้เกิดผลกระทบ ต่อนักศึกษา​และคณาจารย์​ของคณะวิจิตรศิลป์​ โดยรวม จึงได้เก็บรวบรวมวัสดุอุปกรณ์​ทั้งหมด เพื่อรอมารับคืนต่อไป ลงชื่อคณะวิจิตร​ศิลป์​มหา​วิทยาลัย​เชียงใหม่​ 23 มีนาคม​ 2564

DAG5kk.jpg

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลาประมาณ 14.50 น. ทางกลุ่มคณะนักศึกษาที่ได้มีการรวมกลุ่มกันก่อนหน้านี้ ได้ร่วมกันเดินทางขึ้นไปยังบริเวณชั้น 2 ซึ่งเป็นสำนักงานอธิการบดี คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อขอเข้าพบกับ รศ.อัศวิณีย์ หวานจริง คณบดี คณะวิจิตรศิลป์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่ปรากฏว่าทางคณบดี ไม่อยู่ในพื้นที่ และไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหนแสดงตัวหรือมาพบปะกับทางกลุ่มนักศึกษา โดยต่อมาทางกลุ่มได้มีการแสดงออกเชิงสัมภาษณ์โดยการนำถุงดำที่มีการติดป้ายกระดาษ ระบุว่า “มอบให้คณบดีและพวกเพื่อใช้ปฏิบัติหน้าที่” มามอบให้กับทางคณบดี และเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งมีการนำโถส้วมชักโครกมาวางไว้ยังบริเวณหน้าห้องเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่ากลุ่มนักศึกษานั้นได้มาขอเข้าพบแต่กลับไม่ได้รับการตอบรับจากคณบดี ก่อนที่ทั้งหมดจะสลายตัวเดินทางกลับอย่างสงบ