บุกรวบแก๊งเงินกู้นอกระบบ คาหมู่บ้านหรูย่านสารภี ลูกหนี้เผยพิษโควิดทำงานรับเหมาหดหายต้องกู้เงินมาหมุนเวียน แต่ถูกคุกคามหนักจนนอนบ้านไม่ได้

4771

บุกรวบแก๊งเงินกู้นอกระบบ คาหมู่บ้านหรูย่านสารภี ลูกหนี้เผยพิษโควิดทำงานรับเหมาหดหายต้องกู้เงินมาหมุนเวียน แต่ถูกคุกคามหนักจนนอนบ้านไม่ได้

เมื่อเวลา 22.00 น. วันนี้ (18 มี.ค.64) ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสารภี ร่วมกับ ชุดปฏิบัติการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 นำกำลังบุกจับกุมนายสมัย อายุ 25 ปี และ นายณัฐพล อายุ 24 ปี แก๊งเงินกู้นอกระบบ ขณะขับรถยนต์กระบะแต่งซิ่งยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ทะเบียน บท 9XX5 ชัยนาท เข้าไปทวงหนี้ที่บ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านจัดสรรชื่อดังใน ต.ไชยสถาน อ.สารภี ซึ่งการเข้าจับกุมครั้งนี้มีขึ้นหลังจากลูกหนี้รายนี้ถูกข่มขู่อย่างหนักจนถึงขั้นไม่กล้าอยู่ที่บ้านและตัดสินใจเข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสารภีขอให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ

จากการตรวจค้นภายในตัวและในรถพบหลักฐานเป็นเงินสดหลายหมื่นบาท บัญชีรายชื่อลูกหนี้หลายราย และ บัตรเอทีเอ็ม 6 ใบ โดยทั้งสองรับสารภาพตามเก็บเงินที่บ้านหลังนี้ แต่ไม่ให้ข้อมูลถึงตัวนายทุน อ้างว่าเป็นคนปล่อยกู้เองเพราะเห็นว่าได้ผลตอบแทนสูง ซึ่งชุดจับกุมได้ควบคุมตัวพร้อมของกลางทั้งหมดไปทำบันทึกและสอบสวนขยายผล ก่อนส่งดำเนินคดีที่ สภ.สารภี ในข้อหาประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต และ เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราที่กำหนดไว้โดยผิดกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสารภี ระบุว่า ลูกหนี้รายนี้เป็นผู้รับเหมาติดตั้งระบบคีย์การ์ดตามโรงแรมที่พัก แต่การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ส่งผลกระทบทำให้ไม่มีการจ้างงานจนไม่มีรายได้มานานกว่า 1 ปี ประกอบกับมีลูกน้อยวัย 3 ขวบ และ ภาระค่าใช้จ่ายอื่น ทั้ง ผ่อนบ้านผ่อนรถ ทำให้ตัดสินใจกู้ยืมเงินนอกระบบมาหมุนเวียน แต่ปรากฏว่าระยะหลังหาเงินมาใช้หนี้ไม่ทัน ต้องไปยืมรายอื่นมาโป๊ะต่อไปเรื่อย ๆ จนเจ้าหนี้พอกพูนมากถึง 26 ราย เฉพาะในพื้นที่ อ.สารภี มีเจ้าหนี้ 5 ราย ยอดหนี้รวม 2 แสนบาท

ผู้ร้องเรียนให้ข้อมูลกับศูนย์ดำรงธรรม ระบุว่า แก๊งเงินกู้เรียกดอกเบี้ยร้อยละ 2 ต่อวัน เรียกเก็บเงินเป็นรายวัน ล่าสุดมีเจ้าหนี้ใน อ.สารภี 5 ราย ยอดเงินต้น 80,000 บาท จ่ายวันละ 4,000 , ยอดกู้ 30,000 จ่ายวันละ 1,500 , ยอดกู้ 20,000 บาท จ่ายวันละ 1,000 บาท , ยอดกู้ 40,000 จ่ายวันละ 2,000 บาท และ ยอดกู้ 30,000 บาท จ่ายวันละ 1,500 บาท รวมเฉพาะ 5 รายนี้ต้องจ่ายวันละ 1 หมื่นบาท

ผู้ร้องเรียนระบุว่า ระยะหลังหมุนเงินใช้หนี้ไม่ทัน ทำให้ถูกคุกคามหนัก มีทั้งไลน์มาข่มขู่ด้วยคำหยาบคายและขู่จะทำร้าย ระยะหลังยังมีคนแปลกหน้ามาป้วนเปี้ยนแถวบ้านบ่อยครั้งจนหวาดผวาไม่กล้านอนที่บ้าน ต้องพาลูกเมียไปเช่าโรงแรมนอนมาแล้ว 3 คืนก่อนตัดสินใจเข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสารภีให้เจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือ

นายเลอยศ พุทธชิโนรส นายอำเภอสารภี เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ ชรบ ทุกตำบล สร้างเครือข่ายสอดส่องพฤติกรรมแก๊งเงินกู้เหล่านี้ เพื่อแจ้งเบาะแสนำไปสู่การจับกุมแก๊งเงินกู้นอกระบบให้หมดไปจากพื้นที่โดยเร็ว ไม่ให้อาศัยความเดือดร้อนของประชาชนจากภาวะเศรษฐกิจมาเป็นเครื่องมือหากินได้อีก

Facebook Comments