ม็อบต้านขี้หมู ร้องอำเภอแม่ริม จี้ฟาร์มหมูชื่อดังแก้ปัญหา หลังกลิ่นขี้หมูเหม็นโชยรบกวนหลายร้อยครอบครัว

1727

ม็อบต้านขี้หมู ร้องอำเภอแม่ริม จี้ฟาร์มหมูชื่อดังแก้ปัญหา หลังกลิ่นขี้หมูเหม็นโชยรบกวนหลายร้อยครอบครัว

ช่วงบ่ายวันนี้ (8 มี.ค.64) รายงานข่าวแจ้งว่า ที่บริเวณด้านหน้าที่ว่าการอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีตัวแทนชาวบ้านกว่า 30 คน จากหลายหมู่บ้านใน ต.ริมเหนือ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ รวมตัวถือป้ายประท้วง เรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขปัญหาฟาร์มสุกรรายใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ที่อยู่ในหมู่บ้านเหมืองผ่า ต.ริมเหนือ ส่งกลิ่นขี้หมูรบกวนชาวบ้านทั้งวันทั้งคืนมานานหลายปีจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพอยู่กันแทบไม่ได้

โดยทาง นายเกรียงศักดิ์ อินฝาง กำนันตำบลริมเหนือ เปิดเผยว่า ฟาร์มสุกรแห่งนี้เปิดกิจการในพื้นที่มาหลายสิบปีและมีการเพิ่มปริมาณสุกรเลี้ยงมากขึ้นตามลำดับ ที่ผ่านมาส่งกลิ่นเหม็นจากมูลสุกรออกมาจากโรงงาน กระทบกับชาวบ้านทั้งตำบลริมเหนือและอีกหลายหมู่บ้านชื่อในตำบลใกล้เคียงรวมแล้วกว่า 1,000 ครอบครัว ที่ผ่านมากลุ่มชาวบ้านเข้าร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหลายครั้งตั้งแต่ปี 2558 แต่ถึงวันนี้ก็ยังส่งกลิ่นเหม็น โดยเฉพาะช่วงสองเดือนที่ผ่านมา กลิ่นรุนแรงจนชาวบ้านอยู่กันแทบไม่ได้ โดยเฉพาะในช่วงเย็นถึงค่ำ หลายคนถึงขั้นเวียนหัว ทานอาหารไม่ได้ นอนไม่หลับ เสื้อผ้าที่ตากไว้ก็มีกลิ่นเหม็นติดมาด้วย ชาวบ้านจะไปออกกำลังกายก็ทำไม่ได้ เพราะกลัวสุขภาพแย่กว่าเดิม และ ผลกระทบจากกลิ่นเหม็น ยังมีผลต่อความเจริญของชุมชน เพราะไม่มีใครกล้ามาเปิดร้านค้าร้านอาหาร และที่ผ่านมาชาวบ้านต้องพากันปิดประตูหน้าต่างเพื่อลดกลิ่นเข้าบ้าน แต่ก็ช่วยไม่ได้มาก บ้านไหนมีเครื่องปรับอากาศก็พอช่วยได้บ้าง แต่ก็มีเพียงส่วนน้อยที่มีเครื่องปรับอากาศใช้

ล่าสุดทางตำบลได้มีการประชุมและเชิญตัวแทนจากฟาร์มมาชี้แจงเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยตัวแทนฟาร์มขอเวลาแก้ไข 7 วัน แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังเหม็นเหมือนเดิม กลุ่มชาวบ้านจึงตัดสินใจรวมตัวเข้าร้องเรียนอีกครั้ง

การรวมตัวกันครั้งนี้เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่ริม ได้เชิญตัวแทนจากฟาร์มดังกล่าวเข้ามาชี้แจง โดย ..รุ่งนภา ตำแหน่ง จก.ฝ่ายของฟาร์มสุกรดังกล่าว ยอมรับว่ามีกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านจริง พร้อมกับชี้แจงว่าในเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางฟาร์มซึ่งผลิตลูกสุกร ไม่สามารถส่งลูกสุกรไปยังฟาร์มสาขาในจังหวัดลำพูน เนื่องจากสถานการณ์โรคโควิด 19 เนื่องจากปลายทางเป็นพื้นที่เสี่ยงทำให้ถูกจำกัดเรื่องการขนย้าย ทำให้ฟาร์มต้องเลี้ยงสุกรต่อเนื่องไปอีก น่าจะเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาเรื่องกลิ่นขึ้นมา

S 6414354

ขณะเดียวกันจากปัญหาที่เกิดขึ้นทางฟาร์มไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการแก้ปัญหา โดยปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาหลังสถานการณ์โควิด 19 เริ่มคลี่คลาย ได้ทยอยขนย้ายลูกสุกรไปปลายทางที่จังหวัดลำพูน มีการเพิ่มรอบทำความสะอาด เพิ่มจุลินทรีย์ที่สามารถลดกลิ่นจากการทำปศุสัตว์ เปลี่ยนวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ช่วยลดกลิ่นมูลสุกร รวมทั้งปรับปรุงและระบบกรองกลิ่น โดยทางฟาร์มพยายามแก้ไขปัญหา คาดว่าหลังจากนี้จะดีขึ้น

S 6414355

อย่างไรก็ตามทางด้าน นายบุญญฤทธิ์ ณิปวนิชย์ ปลัดอำเภอหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่ริม กล่าวว่า จะให้ทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันระหว่างชาวบ้านกับฟาร์ม หากยังแก้ไขปัญหาไม่ได้ตามกรอบเวลาที่จะกำหนดขึ้น จะให้เทศบาลตำบลริมเหนือพิจารณาสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการ และ หากแก้ไขเป็นที่น่าพ่อใจของชาวบ้าน หลังจากนี้ก็จะให้ทางเทศบาลพิจารณาต่ออายุใบอนุญาตจากเดิมปีต่อปี เป็น ครั้งละ 6 เดือน เพื่อให้มีทางฟาร์มเอาใจใส่ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตมากขึ้น

S 6414356

Facebook Comments