ชาวเมียนมาในเชียงใหม่ จัดชุมนุมต่อต้านรัฐประหารที่ลานท่าแพ เรียกร้องให้ยุติความรุนแรงและคืนเสรีภาพให้ชาวเมียนมา

972

ชาวเมียนมาในเชียงใหม่ จัดชุมนุมต่อต้านรัฐประหารที่ลานท่าแพ เรียกร้องให้ยุติความรุนแรงและคืนเสรีภาพให้ชาวเมียนมา

เมื่อช่วงบ่ายเวลาประมาณ 14.40 น. วันนี้ (5 มี.ค. 64) รายงานข่าวแจ้งว่าที่บริเวณลานเอนกประสงค์ประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ กลุ่มชาวเมียนมาที่พำนักในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จำนวนหลายร้อยคน ได้ทำการชุมนุมจัดกิจกรรมแสดงพลังกดดันคณะรัฐประหาร ไม่เอานายพลลูกป๋า พร้อมทั้งเรียกร้องให้นานาชาติไม่ยอมรับคณะรัฐประหารคืนสิทธิเสรีภาพให้แก่ประชาชน ซึ่งภายหลังจากที่ช่วงเช้าที่ผ่านมาทางกลุ่มผู้ชุมนุมนั้นได้รวมตัวกันเดินเท้าชูธง ถือป้ายไปตามถนนในตัวเมืองเชียงใหม่ และได้ร่มกันยื่นหนังสือเรียกร้องกับทางกงสุลญี่ปุ่น และกงสุลอเมริกา ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ในการสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุมและต่อต้านคณะรัฐประหาร ความรุนแรง ที่เกิดขึ้นในประเทศเมียนมาในขณะนี้ ก่อนจะมาร่วมกันจัดกิจกรรมยังลานประตูท่าแพ ซึ่งได้มีการขับร้องเพลง และการแสดงความเกลียดชังที่ทางทหารใช้อำนาจ และความรุนแรง กดขี่ประชาชนในประเทศเมียนมา ดังเหตุการณ์ที่ปรากฏในสื่อโซเชียล อีกทั้งได้มีการเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนางอองซานซูจี และกลุ่มคนที่ถูกทางการจับตัวไว้ในขณะนี้

โดยทาง น.ส.โมโมสวย (ไม่มีนามสกุล) อายุ 41 ปี หนึ่งในตัวแทนผู้ชุมนุม บอกว่า การรวมตัวกันในวันนี้สืบเนื่องมาจากการเกิดความไม่สงบในประเทศเมียนมาที่ผู้นำได้ใช้ความรุนแรงกับประชาชน และยังมีการใช้อำนาจเผด็จการกับประชาชน ทางผู้ชุมนุมจึงได้รวมตัวกันด้วยความสมัครใจ ออกมาเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ พร้อมทั้งต่อต้านคณะรัฐประหาร รวมไปถึงมีการยื่นหนังสือถึงกงสุลในประเทศต่างๆ ที่วันนี้ทางตัวแทนได้ไปยื่นถึงกงสุลญี่ปุ่น และกงสุลอเมริกา เพื่อขอให้สนับสนุนการไม่ยอมรับคณะรัฐประหาร และให้มีการคืนสิทธิเสรีภาพให้แก่ประชาชน พร้อมทั้งทางกลุ่มผู้ชุมนุมอยากเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนางอองซานซูจี และกลุ่มคนที่ถูกทางการจับตัวไว้ทั้งหมดด้วย ซึ่งในการจัดกิจกรรมวันนี้ก็มีการร้องเพลง และประกาศเจตนารมณ์ของทางกลุ่มผู้ชุมนุมที่ไม่เอาคณะรัฐประหาร และอำนาจที่เกิดขึ้น รวมทั้งอยากให้มีการยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นที่ประเทศเมียนมาในขณะนี้ด้วย

อย่างไรก็ตามในการชุมนุมครั้งนี้ ได้มีทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เฝ้าดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิดโดยรอบพื้นที่จัดการชุมนุม ซึ่งล่าสุดทางด้าน พ.ต.อ.ภูวนาถ ดวงดี ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ได้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมทั้งได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับทางตัวแทนผู้ชุมนุม ในการขอความร่วมมือให้มีการจัดกิจกรรมการชุมนุมอย่างสงบ ไม่ให้มีความรุนแรง หรือมีการละเมิดข้อบังคับ พร้อมทั้งได้ขอความร่วมมือให้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมที่ทำกิจกรรม ได้กำหนดระยะเวลาในการจัดกิจกรรม โดยขอให้จัดได้ไม่เกิด 16.00 น. และขอให้มีการสลายการชุมนุมด้วยความสงบเรียบร้อยด้วย

Facebook Comments