เล็งเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เม.ย. 64 นี้ นำร่อง 5 จังหวัด “เชียงใหม่-ภูเก็ต-กระบี่-สุราษฎร์ธานี-ชลบุรี” เปิดพื้นที่ แอเรีย ควอรันทีน กักตัว 14 วัน ก่อนออกท่องเที่ยวได้ทั่วประเทศ

2541

เล็งเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เม.ย. 64 นี้ นำร่อง 5 จังหวัด “เชียงใหม่-ภูเก็ต-กระบี่-สุราษฎร์ธานี-ชลบุรี” เปิดพื้นที่ แอเรีย ควอรันทีน กักตัว 14 วัน ก่อนออกท่องเที่ยวได้ทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2564 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมทางไกล (video conference) ร่วมกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยผู้ประกอบการด้านท่องเที่ยวและผู้สนใจร่วมประชุม และหารือถึงการเตรียมความพร้อมเรื่องแผนการเปิดประเทศไทยในรูปแบบต่างๆ เบื้องต้นในเดือน เมษายน-พฤษภาคม 2564 จะสามารถเปิดในลักษณะของ Area Quarantine โดยมี 5 จังหวัดนำร่องได้แก่ เชียงใหม่ ภูเก็ต กระบี่ สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะเต่า เกาะพะงัน) และชลบุรี (พัทยา)   เนื่องจาก 5 จังหวัดนี้เป็นจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเดินทางมาท่องเที่ยวและพักอาศัยอยู่เป็นระยะเวลาค่อนข้างยาวนาน ตั้งแต่ 1-3 เดือน ตรงนี้ก็ไม่ได้ปิดกั้นสำหรับจังหวัดอื่น ที่จะทำการเสนอตัวเข้ามาร่วมโครงการ ASQ หรือ ALSQ แต่สิ่งสำคัญที่สุด จากการหารือของกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีการหารือเรื่องเงื่อนไขของเวลา เนื่องจากเกี่ยวกับเรื่องของสล็อตบินที่จะเข้ามาประเทศไทย ควบคุมเรื่องความปลอดภัยของโควิด-19 และเรื่องวัคซีนที่จะกระจายไปสู่ชาวบ้านหรือคนไทยทั้งประเทศ รวมถึงการประสาน โดย ททท.จะมีการประสานให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาที่ไทย โดยผ่านบริษัททัวร์, 29 สาขาของ ททท. 

 ในเบื้องต้นช่วงเดือน เมษายนและพฤษภาคม จะทำเรื่องของแอเรีย โฮเทล ควอรันทีน เป็นการกักตัวภายในบริเวณโรงแรม ซึ่ง 3 วันแรกจะกักตัวภายในห้องพัก หลังจากที่มาถึงสนามบินเข้าสู่ห้องพัก ปฏิบัติตามที่ ศบค. และสาธารณสุขกำหนดและมีการตรวจหาเชื้อโควิด หลังจากนั้นเมื่ออยู่ในห้องพัก 3 วัน จะมีการตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 หากไม่มีการติดเชื้อโควิด-19 ก็ให้นักท่องเที่ยวสามารถออกมาพักผ่อนภายในบริเวณโรงแรมได้ จนกระทั่งถึงวันที่ 14 ซึ่งในระหว่างนั้นจะมีการทำสวอปเทสต์เป็นช่วงๆ ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้กำหนด หลังจากนั้นหากสวอปเทสต์ ในวันที่ 15 เรียบร้อยแล้ว ไม่พบเชื้อโควิด-19 ก็สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ ในประเทศไทยได้ 

สำคัญที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม สั่งการให้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม กำหนดตารางเวลาในการค่อยๆเริ่มเปิดประเทศเป็นช่วงๆ ไป เริ่มจากเดือน เม.ย.-พ.ค.ที่ทำ แอเรีย โฮเทล ควอรันทีน หลังจากนั้น จะพิจารณาความพร้อมของประเทศไทยและค่อยๆขยับทำ ทราเวล บับเบิล หรือ แซนด์บ๊อก เชื่อมระหว่างเมืองต่อเมือง หรือประเทศต่อประเทศ ที่มีการฉีดวัคซีนใกล้เคียงกัน ขณะที่คนที่มีประวัติได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว สามารถเข้ามาโดยไม่ต้องกักตัวได้หรือไม่ ซึ่งตรงนี้จะเป็นเรื่องอนาคตที่ต้องหารือต่อไป

Facebook Comments