Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ เชียงใหม่ เฝ้าติดตามสภาพอากาศ เพื่อวางแผนการบริหารจัดการเชื้อเพลิงให้แน่ชัด หลังพบว่าหลายวันที่ผ่านมาสภาพอากาศย่ำแย่

เชียงใหม่ เฝ้าติดตามสภาพอากาศ เพื่อวางแผนการบริหารจัดการเชื้อเพลิงให้แน่ชัด หลังพบว่าหลายวันที่ผ่านมาสภาพอากาศย่ำแย่

-


เชียงใหม่ เฝ้าติดตามสภาพอากาศ เพื่อวางแผนการบริหารจัดการเชื้อเพลิงให้แน่ชัด หลังพบว่าหลายวันที่ผ่านมาสภาพอากาศย่ำแย่

วันนี้ (4 มี.ค. 64) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ร่วมกับคณะทำงานของศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรับทราบสถานการณ์การเกิดจุดความร้อนในอำเภอต่างๆ และร่วมกันแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 โดยพบว่า ตั้งแต่เวลา 02.00 น. ของวันนี้ (4 มี.ค. 64) มีจุดความร้อนเกิดขึ้นทั้งหมด 69 จุด ในเขตพื้นที่ 12 อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ จึงได้มีการกำชับให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบพื้นที่ที่เกิดจุดความร้อนและเร่งดำเนินการแก้ไข โดยเฉพาะในจุดที่การเกิดไฟลุกลามติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายวัน พร้อมทั้งให้ถ่ายภาพและรายงานผลการดำเนินงานกลับมายังศูนย์บัญชาการฯ ทันที เพื่อที่จะวางแผนในการใช้มาตรการเชิงรุก ทั้งการส่งกำลังเสริม และใช้อากาศยานเข้าไปทำการดับไฟ

สำหรับการวางแผนบริหารจัดการเชื้อเพลิงล่วงหน้า ของวันที่ 7 มีนาคม 2564 ที่จะถึงนี้ ทางคณะทำงานได้พิจารณาร่วมกันว่า ให้เฝ้าติดตามดูสภาพอากาศในช่วงระหว่าง 2-3 วันนี้ ให้แน่ชัดก่อนว่าจะสามารถทำการบริหารจัดการเชื้อเพลิงได้หรือไม่ เนื่องจากในช่วงนี้สภาพอากาศไม่ค่อยดีนัก หลายวันที่ผ่านมามีความกดอากาศสูง ทำให้ฝุ่นควันลอยต่ำลงมาปกคลุมพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่อย่างเห็นได้ชัด หากมีการบริหารจัดการเชื้อเพลิงในสภาพอากาศที่ไม่เหมาะสมอาจจะส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนได้ ขณะเดียวกัน ในส่วนของการบริหารจัดการเชื้อเพลิงในเขตอำเภอแม่อายที่ได้ยื่นเรื่องขอมานั้น เบื้องต้น ทางคณะทำงานของศูนย์บัญชาการฯ ยังไม่อนุญาตให้ทำการบริหารเชื้อเพลิง เนื่องจากพบว่า มีปัญหาความไม่ชัดเจนของพื้นที่ในการบริหารจัดการเชื้อเพลิง ทั้งนี้ จะมีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการตรวจสอบรายละเอียดของพื้นที่ให้แน่ชัด เพื่อนำข้อมูลมาให้ทางคณะทำงานได้ร่วมกันพิจารณาอีกครั้ง

ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

Must Read

สธ.พบอาการโควิดใหม่ “ตาแดง-น้ำมูกไหล-ไม่มีไข้-ผื่นขึ้น” เตือนกลุ่มเสี่ยงรีบพบแพทย์

สธ.พบอาการโควิดใหม่ "ตาแดง-น้ำมูกไหล-ไม่มีไข้-ผื่นขึ้น" เตือนกลุ่มเสี่ยงรีบพบแพทย์ วันที่ 10 เมษายน 2564 ที่ศูนย์แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงว่า วันนี้ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 789 ราย มาจากระบบเฝ้าระวัง 522 ราย คัดกรองเชิงรุกในชุมชน 259 ราย และเดินทางมาจากต่างประเทศ...
error: Alert: Content is protected !!