โรงแรมหรูเชียงใหม่ หั่นราคาสู้โควิด จากคืนละ 13,000 เหลือคืนละ 1,500 บาท เชฟและพนักงานช่วยกันปิ้งหมูปิ้ง ทำแซนด์วิช ขายหน้าโรงแรม

23801

โรงแรมหรูเชียงใหม่ หั่นราคาสู้โควิด จากคืนละ 13,000 เหลือคืนละ 1,500 บาท เชฟและพนักงานช่วยกันปิ้งหมูปิ้ง ทำแซนด์วิช ขายหน้าโรงแรม

วันที่ 28 ม.ค. 64 รายงานข่าวแจ้งว่า จากผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ยังคงยืดเยื้อ จนทำให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวหยุดชะงักมานาน ล่าสุดโรงแรมห้าดาวในจังหวัดเชียงใหม่หลายแห่งพากันปรับตัวขนานใหญ่เพื่อความอยู่รอดด้วยการให้เชฟและพนักงานทำอาหารขายหน้าโรงแรม เพื่อหารายได้ประคองท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาอย่างหนัก

อย่างที่โรงแรมรติล้านนา โรงแรมห้าดาวริมแม่น้ำปิง .เมืองเชียงใหม่ เชฟและพนักงานช่วยกันปิ้งหมูปิ้ง ทำแซนด์วิช เปิดร้านจำหน่ายหน้าโรงแรมในราคาถูกให้ประชาชนเข้าถึงได้ โดยข้าวเหนียวหมูปิ้ง ราคาชุดละ 30 บาท ส่วนแซนด์วิช 40 บาท เปิดขายในช่วงเช้าถึงสาย ส่วนช่วงเย็นเป็นเมนูหมูกรอบราคา 60 บาท นอกจากนี้ยังมีบริการแบบไดรฟ์ทรู อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าอย่างเต็มที่ ปรากฏว่าประชาชนตอบรับดีพากันเข้าไปอุดหนุน

 นอกจากนี้ทางโรงแรมยังหั่นราคาห้องพัก จัดโปรโมชั่นพิเศษด้วยการลดราคาห้องพักดีลักซ์จากคืนละ 13,000 เหลือ 1,500 บาท ส่วนห้องเอ็กซ์คลูซีสูท จากคืนละ 30,000 เหลือ 3,000 บาท หวังดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ หลังจากช่วงที่ผ่านมายอดจองหายไปเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์

นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ เปิดเผยว่า นับแต่หลังการแพร่ระบาดของโรคโวิด 19 กลุ่มคลัสเตอร์วันจีวัน ทำให้ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ถูกยกเลิกการจองประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ ต่อเนื่องจากการแพร่ระบาดระลอกสองที่เริ่มจากจังหวัดสมุทรสาคร จนทำให้เกิดพื้นที่สีแดงและหลายจังหวัดใช้มาตรการคัดกรองคุมเข้มคนเข้าออก ทำให้การเดินทางช่วงเดือนมกราคมหยุดชะงัก คนไม่กล้าเข้าเชียงใหม่เพราะกังวลเรื่องการคัดกรองและกักตัว ทำให้ยอดจองโรงแรมในสองสัปดาห์แรกของเดือนมกราคมเหลือไม่ถึง 3 เปอร์เซ็นต์

  ผลกระทบที่เกิดขึ้นทำให้ผู้ประกอบการโรงแรมต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอดและเพื่อดึงกระแสเงินสดเข้ามาหมุนเวียนใช้จ่ายในส่วนค่าจ้างพนักงาน จนนำมาสู่การเปิดขายอาหารและจัดโปรโมชั่นลดราคาที่พักในราคาที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดและให้คนเชียงใหม่ได้พาครอบครัวมาสัมผัสประสบการณ์บรรยากาศในโรงแรมระดับห้าดาวในราคาถูก