Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ จบดราม่า!! ร้องเรียนสร้างศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา สนามกีฬา 700 ปี กกท.สั่งลุยสร้างต่อแล้ว ขยับจุดก่อสร้างไปอีกเล็กน้อย ไม่มีการตัดต้นไม้ใหญ่และกระทบสิ่งปลูกสร้างอื่นใด

จบดราม่า!! ร้องเรียนสร้างศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา สนามกีฬา 700 ปี กกท.สั่งลุยสร้างต่อแล้ว ขยับจุดก่อสร้างไปอีกเล็กน้อย ไม่มีการตัดต้นไม้ใหญ่และกระทบสิ่งปลูกสร้างอื่นใด

-

จบดราม่า!! ร้องเรียนสร้างศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา สนามกีฬา 700 ปี กกท.สั่งลุยสร้างต่อแล้ว ขยับจุดก่อสร้างไปอีกเล็กน้อย ไม่มีการตัดต้นไม้ใหญ่และกระทบสิ่งปลูกสร้างอื่นใด

วันที่ 27 ม.ค. 64 จากกรณีการเสนอข่าว มีผู้ร้องเรียนถึงความไม่เหมาะสมของการเตรียมพื้นที่ก่อสร้างอาคารศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา ภาค 5 .เชียงใหม่ ภายในบริเวณสนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ซึ่งใช้งบประมาณในก่อสร้างประมาณ 24 ล้านบาท โดยระบุว่าบริเวณพื้นที่ที่จะก่อสร้างอาคารดังกล่าว จะต้องตัดต้นไม้ขนาดต่างๆ จำนวนกว่า 100 ต้น และทับซ้อนท่อน้ำหลายจุด เกรงว่าจะเกิดความเสียหายทำให้กระทบต่อทัศนียภาพ บรรยากาศในการพักผ่อนหย่อนใจและการออกกำลังของผู้มาใช้บริการภายในสนามกีฬานั้น

ล่าสุดมีรายงานว่า ผู้ว่าการ กกท. ได้สั่งขยับจุดก่อสร้างไปอีกเล็กน้อย โดยใช้พื้นที่บริเวณสนามวอลเลย์บอลชายหาดที่อยู่ติดกันสร้างแทนโดยไม่กระทบต้นไม้ และสิ่งปลูกสร้างใดๆ คาดจะใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 268 วัน พร้อมเปิดใช้บริการภายใน มิ.ย.2564

ดร.กองศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า จากกรณีประเด็นดังกล่าว ตนไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินการสำรวจและพิจารณาปรับบริเวณ พื้นที่การก่อสร้างจุดใหม่เพื่อไม่ให้กระทบต่อการตัดต้นไม้ออก คณะกรรมการตรวจการจ้าง และผู้ควบคุมงานก่อสร้างอาคาร จึงได้ประชุมเพื่อพิจารณาเปลี่ยนจุดการก่อสร้างมาเป็นบริเวณสนามวอลเลย์บอลชายหาดแทนจุดเดิม และให้ กกท. ภาค 5 สำรวจพื้นที่ภายในสนามกีฬาสมโภช 700 ปีเพื่อรองรับการก่อสร้างสนามฝึกซ้อม สนามแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดต่อไป

ทั้งนี้ กกท. ได้รับอนุมัติงบประมาณในการก่อสร้างศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ ที่ ภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 24 ล้านบาท เพื่อให้เป็นศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาที่ได้มาตรฐานเป็นศูนย์กลางของการทดสอบสมรรถภาพและการตรวจรักษาร่างกายนักกีฬาในเขตจังหวัดเชียงใหม่ และภาคเหนือ ซึ่งได้เริ่มก่อสร้างตามสัญญาเมื่อวันที่ 1 ต.ค.2563 และกำหนดแล้วเสร็จในวันที่ 25 มิ.ย.2564

สำหรับรายละเอียดงานการก่อสร้างอาคารศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา ภาค 5 นายราเชลล์ ได้ผลธัญญา รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายส่งเสริมกีฬา ในฐานะประธานกรรมการตรวจการจ้างอาคารฯ ให้ข้อมูลว่า บริษัทสุวรรณพรอพเพอร์ตี้ (2002) จำกัด เป็นผู้รับจ้าง
โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการตรวจการจ้าง และผู้ควบคุมงานได้มีการประชุม เพื่อพิจารณาเรื่องที่ผู้รับจ้างทำหนังสือขอเปลี่ยนตำแหน่งที่จะก่อสร้างอาคารและผังบริเวณการก่อสร้าง ครั้งที่ 2 โดยมีสาระสำคัญที่พิจารณา คือ

1.กกท.ในฐานะผู้ว่าจ้างได้เปลี่ยนตำแหน่งก่อสร้างฯ ครั้งที่ 1 จากที่กำหนดไว้เดิม มายังบริเวณที่เป็นข่าว

2.ผู้รับจ้าง ขอเปลี่ยนตำแหน่งใหม่ครั้งที่ 2 โดยให้เหตุผลว่า ผู้รับจ้างได้เข้าทำการวางผังหมุดสำหรับตอกเสาเข็ม มีต้นไม้ยืนต้นขนาด ลำต้นประมาณ 2-3 นิ้ว จำนวน 29 ต้น และต้นไม้ใหญ่อีกหลายต้นรวมทั้งมีท่อระบายน้ำ ผ่านแนวใต้อาคาร ทาง กกท. ภาค 5 จึงขอย้ายตำแหน่งฯ กรณีดังกล่าวคณะกรรมการได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่ผู้รับจ้างกล่าว พบว่า กกท.มิได้มีความประสงค์ขอเปลี่ยนตำแหน่งก่อสร้าง ครั้งที่ 2 , บริเวณที่จะก่อสร้างฯ ที่เปลี่ยนแปลงครั้งที่ 1 ได้กำหนดเลี่ยงแนวท่อระบายน้ำแล้ว , จะกระทบต้นไม้ในบริเวณที่จะก่อสร้างใหม่ จำนวนทั้งสิ้น 48 ต้น ซึ่งต้นไม้เหล่านี้พนักงานกกท. ภาค 5 ได้ปลูกไว้เพื่อให้ร่มเงา เป็นต้นพยุง ต้นมะฮอกกานี ต้นพญาเสือโคร่ง ต้นราชพฤกษ์ ต้นประดู่ ต้นทองกวาว และต้นลำดวน อย่างไรก็ตามในสัญญาการก่อสร้างได้ระบุให้ค่าดำเนินการล้อมและย้ายต้นไม้ไว้ด้วยแล้ว (หมายความว่าในการสำรวจกำหนดพื้นที่ก่อสร้างตั้งแต่ต้นได้คำนึงถึงความสำคัญเรื่องต้นไม้ไว้แล้ว)

3.ตำแหน่งที่ผู้รับจ้างขอเปลี่ยนบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง เป็นที่โล่งขนาดกว้าง 36 เมตร ยาว 54 เมตร ซึ่งพื้นเป็นทรายที่ปรับถมไว้มีความหนาประมาณ 80 ซม. เพื่อรอรับการฝึกซ้อมหรือแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลชายหาด

4.คณะกรรมการตรวจการจ้างพิจารณาแล้วเห็นว่าการขอเปลี่ยนตำแหน่งที่จะก่อสร้างฯ ครั้งที่ 2 เป็นความประสงค์ของผู้รับจ้าง มิได้เป็นความประสงค์ของผู้ว่าจ้าง กรณีให้มีการเปลี่ยนตำแหน่งที่จะก่อสร้างให้เป็นไปตามที่ผู้รับจ้างขอมาจะส่งผลให้ผู้รับจ้างทำงานได้ง่ายขึ้นเพราะไม่ต้องไปล้อมหรือย้ายต้นไม้ จะสามารถนำงบประมาณในส่วนนี้ไปเติมเต็มให้โครงการมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น อีกทั้งยังจะช่วยให้โครงการก่อสร้างเสร็จสิ้นภายในกำหนดระยะเวลา 240 วัน (ตามสัญญา) รวมจำนวนวันที่คณะกรรมการฯ เคยให้สิทธิที่จะขยายเวลาการทำงานตามสัญญาซึ่งเป็นผลจากการสั่งให้เปลี่ยนตำแหน่งที่จะก่อสร้าง ครั้งที่ 1 จำนวน 28 วัน รวมเป็นจำนวน 268 วัน จะส่งผลให้ได้ใช้งานอาคารศูนย์วิทย์ฯ ได้เร็วขึ้น

การเปลี่ยนแปลงตำแหน่งที่จะก่อสร้างครั้งที่ 2 จะไม่ให้ให้เวลาในการทำงานตามสัญญาเพิ่มขึ้นเพราะพื้นที่ที่จะก่อสร้างใหม่ตามที่ผู้รับจ้างแจ้งขอมาเป็นที่โล่งทำงานได้ง่าย โดยที่ไม่ต้องทำการล้อมย้ายต้นไม้

คณะกรรมการตรวจการจ้างจึงมีมติเห็นชอบที่จะเสนอผู้มีอำนาจพิจารณาให้ความเห็นชอบ เปลี่ยนแปลงพื้นที่ก่อสร้างฯ ตามที่ผู้รับจ้างเสนอ โดยไม่ให้ระยะเวลา ด้วยเหตุผลที่ผู้รับจ้างสามารถทำงานได้ง่าย และไม่ต้องล้อมย้ายต้นไม้ไปปลูกตามที่ กก.กำหนด อย่างไรก็ตามคณะกรรมการฯ ได้เสนอข้อแนะนำให้ กกท. ภาค 5 ได้จัดเตรียมสถานที่ไว้รองรับสนามวอลเลย์บอลชายหาดไว้ด้วย

Must Read

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ กำชับเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทุกพื้นที่ที่เกิดจุดความร้อน หลังคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐาน

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กำชับเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่ที่เกิดจุดความร้อน หลังคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐานจากการตรวจวัดทั้ง 4 สถานี ย้ำหากจุดใดที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปได้ ให้รีบรายงานศูนย์บัญชาการฯ ทันที เพื่อจัดเจ้าหน้าที่รวมถึงอากาศยานเข้าไปเสริมกำลัง วันที่ 3 มี.ค. 64 ที่ ศูนย์บัญชาการป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จังหวัดเชียงใหม่ คณะทำงานศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จังหวัดเชียงใหม่ ประชุมรับทราบสถานการณ์การเกิดจุดความร้อนในอำเภอต่าง ๆ ผ่านการประชุมระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ โดยพบว่า วันที่...
error: Alert: Content is protected !!