Home ข่าวทั่วไทย เชียงรายแถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด 1 ราย เป็นชาย อายุ 28 ปี ขณะที่ผลตรวจผู้ใกล้ชิด ไม่พบเชื้อ

เชียงรายแถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด 1 ราย เป็นชาย อายุ 28 ปี ขณะที่ผลตรวจผู้ใกล้ชิด ไม่พบเชื้อ

-

เชียงรายแถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด 1 ราย เป็นชาย อายุ 28 ปี ขณะที่ผลตรวจผู้ใกล้ชิด ไม่พบเชื้อ

วันที่ 21 มกราคม 2564 ที่ห้องประชุมอูหลง ศาลากลาง จ.เชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย นายแพทย์สมศักดิ์ อุทัยพิบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ แถลงข่าวการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของจังหวัด ถือเป็นรายที่ 65 นับตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เป็นต้นมา และเป็นรายแรกในรอบ 1 เดือนเศษ

สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายนี้ เป็นชายอายุ 28 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.ป่าซาง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ทำงานเป็นพนักงานบริษัทแห่งหนึ่งที่กรุงเทพฯ และเดินทางกลับบ้านด้วยเครื่องบิน เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2563 จากนั้นวันที่ 26 ธันวาคม 2563 นั่งรถโดยสารไปพักและท่องเที่ยวที่ จ.เชียงใหม่หลายแห่งรวมถึงสถานบันเทิง ร้านวอร์มอัพ และริเวอร์ไซต์ (โดยกลุ่มเพื่อนที่นั่งด้วยกันที่ร้านริเวอร์ไซต์ 6 ใน 9 คนในนั้นตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ของ จ.เชียงใหม่) กระทั่งถึงวันที่ 5 มกราคม 2564 ได้เดินทางกลับบ้านด้วยรถยนต์ส่วนตัว และวันที่ 6 มกราคม 2564 ได้ไปขอรับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ พบผลเป็นลบ แต่ทางบริษัทได้แจ้งให้กักตัว 14 วัน จนถึงวันที่ 19 มกราคม 2564 และได้ขอตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้งที่โรงพยาบาลเอกชน ปรากฎว่าพบผลเป็นบวกจึงเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ โดยมีอาการไอ คัดจมูก มีน้ำมูก แต่ไม่มีไข้ ขณะที่กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมีจำนวน 7 ราย ได้แก่ พ่อ แม่ น้องชาย และญาติใกล้ชิด รวม 4 ราย ตรวจแล้วไม่พบเชื้อ ส่วนเพื่อนที่เดินทางไปส่ง 1 ราย ได้เดินทางกลับ จ.เชียงใหม่แล้ว จึงประสานให้ จ. เชียงใหม่ตรวจสอบ และมีเพื่อนผู้ป่วยที่รับประทานอาหารร่วมกันในวันที่ 19 มกราคม 2564 จำนวน 2 ราย อยู่ระหว่างนัดตรวจวันที่ 25 มกราคมนี้ ซึ่งเพื่อความแน่นอนเรื่องการฟักตัวของเชื้อ นอกจากนี้มีกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำอีก 6 ราย ทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเอกชน ซึ่งกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงกรณีนี้ทั้งหมดให้กักตัว 14 วันหมดแล้วจึงไม่น่าเป็นห่วง อีกทั้งได้ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นผู้ติดตาม จนถึงวันที่ 3 ก.พ. 2564 นี้อีกด้วย

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า กรณีนี้ถือว่าควบคุมได้ไม่ยากเพราะไม่ได้เกิดจากการระบาดในพื้นที่ แต่ได้รับเชื้อมาจากพื้นที่อื่น ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมจำนวน 65 รายที่ผ่านมาก็มีการพบเชื้อภายในจังหวัดเพียงแค่ 2 ราย คือกรณีเพื่อนของหญิงสาวที่มาจากประเทศเพื่อนบ้านช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 จำนวน 1 ราย และในกรณีนี้อีก 1 รายเท่านั้น ที่เหลือเป็นผู้ติดเชื้อที่มาจากประเทศเพื่อนบ้านและอยู่ในสถานกักกันโรคของรัฐทั้งสิ้น กระนั้นก็ไม่เกินความคาดหมายเพราะหลังจากเราป้องกันชายแดนเป็นอย่างดีจนไม่มีการลักลอบเข้ามาได้แล้ว แต่ประเทศไทยเราก็ยังมีการแพร่ระบาดอยู่ การพบผู้ติดเชื้อในจังหวัดจึงไม่เกินความคาดหมาย แต่ในกรณีนี้ถือว่าผู้ติดเชื้อทำได้ดี ที่มีการกักตัวเองที่บ้านหรือ Home Quarantine จึงไม่จำเป็นต้องวิตกกังวล

ทั้งนี้หากประชาชนมีการเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงหรือสงสัยว่าตนเองจะเสี่ยงติดเชื้อโควิด 19 สามารถขอรับการปรึกษาและขอรับการตรวจได้ที่โรงพยาบาลรัฐทุกแห่งทั่วประเทศโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

Must Read

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ กำชับเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทุกพื้นที่ที่เกิดจุดความร้อน หลังคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐาน

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กำชับเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่ที่เกิดจุดความร้อน หลังคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐานจากการตรวจวัดทั้ง 4 สถานี ย้ำหากจุดใดที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปได้ ให้รีบรายงานศูนย์บัญชาการฯ ทันที เพื่อจัดเจ้าหน้าที่รวมถึงอากาศยานเข้าไปเสริมกำลัง วันที่ 3 มี.ค. 64 ที่ ศูนย์บัญชาการป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จังหวัดเชียงใหม่ คณะทำงานศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จังหวัดเชียงใหม่ ประชุมรับทราบสถานการณ์การเกิดจุดความร้อนในอำเภอต่าง ๆ ผ่านการประชุมระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ โดยพบว่า วันที่...
error: Alert: Content is protected !!